TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đầu tư 1.000 tỷ USD muốn loại bỏ các công ty kém bền vững để tăng hiệu suất hoạt động

Quỹ đầu tư 1.000 tỷ USD muốn loại bỏ các công ty kém bền vững để tăng hiệu suất hoạt động

Lãnh đạo quỹ đầu tư dầu mỏ giá trị 1.000 tỷ USD của Na Uy mới đây cho biết họ nên bán bớt các công ty hoạt động kém hiệu quả về các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG), đại diện cho tính phát triển bền vững.

Nicolai Tangen, giám đốc điều hành của Norges Bank Investment Management (NBIM), công ty điều hành quỹ đầu tư tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới nói với Financial Times rằng quỹ nên "sử dụng rủi ro theo cách khôn ngoan hơn" bằng cách thoái vốn tại nhiều công ty kém bền vững.

Quỹ sở hữu 1,5% cổ phiếu niêm yết trên toàn cầu danh mục trái phiếu và bất động sản đã bán cổ phần taij 42 công ty trong năm 2019 sau khi đánh giá rủi ro ESG. Bao gồm cổ phần tại 16 nhà sản xuất điện và 12 công ty khai thác.

Tangen cho biết ông muốn tăng thêm con số này và có kế hoạch tuyển dụng thêm nhân sự để giải quyết các vấn đề ESG.

Việc thoái vốn dựa trên rủi ro của quỹ đã giúp cải thiện lợi nhuận trong những năm gần đây. Từ năm 2012 – 2019, họ đã tăng lợi nhuận tích lũy trên danh mục đầu tư tham chiếu vốn chủ sở hữu lên khoảng 0,27 điểm phần trăm, tương đương 0,02 điểm phần trăm hàng năm, báo cáo mới nhất của NBIM.

Thoái vốn dựa trên rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu, nhân quyền đã làm tăng tỷ suất lợi nhuân tích lũy trên danh mục vốn chủ sở hữu lần lượt 0,21 và 0,006 điểm phần trăm.

Áp lực gia tăng từ các nhà hoạt động và nhà đầu tư trong những năm gần đây đã buộc các công ty và tổ chức tài chính phải tập trung hơn vào các vấn đề ESG.

JPMorgan, Citigroup và Bank of America đã đều phát hành trái phiếu xanh trong năm nay.

Tập đoàn thực phẩm và đồ uống đa quốc gia Danone đã tập trung nhiều hơn vào các mục tiêu ESG vào tháng 6, thậm chí đã thành lập một ủy ban độc lập để giám sát tiến độ và báo cáo.

Tangen, 54 tuổi, tiếp quản vị trí giám đốc điều hành quỹ từ Yngve Slyngstad vào tháng 9 sau một quá trình tuyển dụng. Ông này đã quyên góp toàn bộ cổ phần sở hữu của mình tại AKO Capital, công ty quản lý tài sản trị giá 21 tỷ USD do chính mình thành lập năm 2005 cho một quỹ từ thiện.

Tangen cũng mới tiết lộ nhóm lãnh đạo mới của mình nhằm tăng cường sự tập trung vào công nghệ, thuê về giám đốc điều hành giám đốc điều hành, Birgitte Bryne và giám đốc công nghệ, Age Bakker.

"Chúng tôi đã thành lập một nhóm lãnh đạo nhỏ hơn để củng cố các lĩnh vực chuyên môn của mình thông qua sự hợp tác nhiều hơn. Trách nhiệm chính của chúng tôi là tiếp tục mang lại hiệu quả sinh lời tốt".

Một phần ba lãnh đạo của quỹ sẽ là nữ giới, trong khi phái yếu cũng chiếm khoảng 21% tổng số nhân viên của quỹ.

"Một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi là thúc đẩy sự đa dạng. Một tổ chức tốt cần có những nhân viên có quan điểm khác biệt". Tangen cũng nói rằng ông sẽ khởi động lại chương trình thực tập sinh để có môi trường làm việc đã dạng hơn nữa, thúc đẩy nhiều phụ nữ có kỹ năng hơn.

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế/MarketWatch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên