MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đầu tư của SGI Capital bắt đầu giải ngân mua cổ phiếu trong tháng 9

06-10-2022 - 11:44 AM | Thị trường chứng khoán

Quỹ đầu tư của SGI Capital bắt đầu giải ngân mua cổ phiếu trong tháng 9

SGI Capital cho rằng định giá cho năm 2022 đã về gần đáy Covid và phản ánh rất nhiều rủi ro và áp lực thị trường đang gặp phải. Tháng 10 và quý 4 hứa hẹn sẽ còn nhiều tin xấu thử thách tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư nhưng cũng mở ra những cơ hội với giá tốt nhất.

Theo báo cáo hoạt động mới công bố, quỹ đầu tư Ballad Fund thuộc SGI Capital đã có động thái giải ngân mạnh tay trong tháng 9 khi số dư tiền mặt tiếp tục giảm xuống còn 48 tỷ đồng (tỷ trọng 40,7%) trong khi con số này thời điểm cuối tháng 8 ở mức 63,3 tỷ đồng (tỷ trọng 57,8%). Ngược lại, tổng tài sản của quỹ tiếp tục tăng từ 109 tỷ đồng lên hơn 118 tỷ đồng tại thời điểm 31/8.

Trong tháng 9, Ballad Fund đã mua thêm 496.000 cổ phiếu HPG và đưa khoản đầu tư này trở lại top đầu danh mục với tỷ trọng 12,1%. Như vậy, sau khi giải ngân thăm dò trong tháng trước, quỹ đã quyết định mạnh tay “bắt đáy” HPG nhưng đáng tiếc là cổ phiếu đầu ngành thép lại tiếp tục giảm mạnh đến thủng đáy và đang giao dịch quanh vùng giá thấp nhất trong vòng 23 tháng.

Ballad Fund chỉ mua mới duy nhất cổ phiếu FPT trong tháng 9 với khối lượng 59.000 đơn vị (tỷ trọng 4%). Thực tế, cổ phiếu này trước đó thường xuyên nằm trong danh mục của quỹ nhưng đã bị bán hết trong tháng 8. Bên cạnh HPG, Ballad Fund còn tăng tỷ trọng MWG, MBB, VCB trong khi bán bớt TLG. Các cổ phiếu còn lại trong danh mục gồm PNJ, ACG, ACB, VNM không thay đổi lượng sở hữu nhưng đã bị giảm tỷ trọng so với cuối tháng trước.

Quỹ đầu tư của SGI Capital bắt đầu giải ngân mua cổ phiếu trong tháng 9 - Ảnh 1.

Ballad Fund mạnh tay giải ngân trong tháng 9

Trong bối cảnh thị trường biến động không thuận lợi trong tháng 9, hầu hết cổ phiếu trong danh mục của Ballad Fund đều có hiệu suất khá tệ. ACG là cái tên duy nhất tăng trong tháng 9 nhưng mức tăng chỉ ở mức 2,1% trong khi các cổ phiếu còn lại đều giảm mạnh, đặc biệt là cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất danh mục là MWG còn giảm đến 13,5%. Ghi nhận mức giảm 2 chữ số còn có bộ đôi cổ phiếu ngân hàng MBB, VCB.

Tuy nhiên, hiệu suất của Ballad Fund trong tháng 9 chỉ âm 5,33% khả quan hơn khá nhiều so với mức giảm 11,59% của VN-Index cùng thời kỳ. Nhiều khả năng quỹ đầu tư này chỉ mới giải ngân mạnh tay vào giai đoạn cuối tháng khi thị trường chung cùng các cổ phiếu đã chiết khấu khá sâu. Tính từ đầu năm, quỹ thuộc SGI Capital ghi nhận hiệu suất âm gần 16% trong khi VN-Index đã giảm hơn 24,4%. Kết quả này phần nào đến từ động thái nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong giai đoạn thị trường giảm mạnh những tháng gần đây.

Vẫn còn nhiều thử thách nhưng cơ hội đang dần mở ra

Nhận định về sự sụt giảm trên diện trọng trong tháng 9, SGI Capital cho rằng việc thắt chặt tiền tệ toàn cầu đang đi vào giai đoạn căng thẳng nhất khi Fed sẽ tiếp tục nâng mạnh lãi suất (dự kiến +0,75%) vào tháng 11/2022 và sau đó chậm lại (dự kiến +0,5%) vào tháng 12. Những dòng vốn USD rẻ chảy ra toàn cầu trong 14 năm qua sẽ tiếp tục chịu áp lực rút đi khi cả lãi suất và USD tăng.

Theo SGI Capital, xác suất suy thoái của kinh tế Mỹ cuối năm 2023 đang tăng cao nhưng kinh tế Mỹ có thể sẽ trải qua một đợt suy thoái thông thường thay vì khủng hoảng nghiêm trọng. Tâm lý bi quan vì lạm phát cao kéo dài, lãi suất sẽ tiếp tục tăng, tỷ giá tiếp tục căng thẳng, đồng thuận về khả năng suy thoái gây ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận doanh nghiệp, bao trùm lên các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân khắp toàn cầu. Theo dữ liệu lịch sử, mức độ bi quan cực điểm của nhà đầu tư như hiện nay là một chỉ báo thường xuất hiện ở các vùng đáy của thị trường chứng khoán.

Quỹ đầu tư của SGI Capital bắt đầu giải ngân mua cổ phiếu trong tháng 9 - Ảnh 2.

Nguồn: SGI Capital

Trong 3 tháng tới, SGI Capital cho rằng áp lực rút tiền khỏi thị trường sẽ vẫn tiếp tục do nhu cầu thanh khoản và mặt bằng lãi suất tăng. Khi doanh nghiệp và cá nhân đang gặp khó khăn về tiếp cận vốn, áp lực nợ tới hạn sẽ buộc người vay chấp nhận mức lãi suất cao bất thường hoặc phải bán tài sản thanh khoản như chứng khoán bất kể định giá.

Áp lực về trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn lớn vào tháng 12/2022 cũng là một rủi ro trong bối cảnh Nghị định 65 đã hạn chế rất nhiều khả năng đảo nợ. Môi trường thiếu thanh khoản kéo dài sẽ là áp lực đào thải các tổ chức kinh doanh kém hiệu quả và phụ thuộc vay nợ để tồn tại.

Quỹ đầu tư của SGI Capital bắt đầu giải ngân mua cổ phiếu trong tháng 9 - Ảnh 3.

Nguồn: SGI Capital

Khi các lãi suất đồng pha tăng lên mặt bằng mới, định giá của thị trường chứng khoán tháng qua đã chịu sức ép giảm nhanh về mức P/E dưới 12 lần, tương ứng mức của 2012 và cuối 2015 - giai đoạn lãi suất cao hơn hiện nay và vĩ mô của Việt Nam không ổn định như hiện tại. SGI Capital cho rằng, với VN-Index ở quanh 1.100 điểm, định giá cho năm 2022 đã về gần đáy Covid và đã phản ánh rất nhiều rủi ro và áp lực thị trường đang gặp phải.

Theo SGI Capital, nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh từ đỉnh về gần vùng định giá rẻ lịch sử và rủi ro của thị trường đang giảm đi đáng kể khi nhiều tin xấu dần bộc lộ và phần nào được phản ánh vào giá. “Tháng 10 và quý 4 hứa hẹn sẽ còn nhiều tin xấu khiến thị trường biến động mạnh, thử thách tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư nhưng đó cũng là lúc thị trường chào mời những cơ hội với giá tốt nhất” – báo cáo của quỹ nhấn mạnh.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên