MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quỹ đầu tư do huyền thoại Marc Faber quản lý bị Ủy ban chứng khoán xử phạt gần 100 triệu đồng

AFC VF Limited thường dầu tư vào các cổ phiếu có thanh khoản khá thấp trên TTCK Việt Nam như TTC, NST, HCT (đã bị UBCK xử phạt vì vi phạm công bố thông tin). Ngoài ra, quỹ này còn mua vào khá nhiều các cổ phiếu có thanh khoản thấp như SFI, CPC, DAD, HAD, TXM, EID, DXP, HCT…

Ngày 03/12/2018, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với AFC VF Limited với tổng số tiền 92,5 triệu đồng, cụ thể:

AFC VF Limited bị phạt tiền 62,5 triệu đồng vì đã có hành vi báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên và khi không còn là cổ đông lớn cùng người có liên quan tại CTCP Ngân Sơn (NST) trong tháng 3/2017.

Cũng trong tháng 3/2017 với lý do tương tự, AFC đã vi phạm về công bố thông tin khi bán ra cổ phiếu Gạch men Thanh Thanh (TTC) và không còn là cổ đông lớn.

Ngoài ra, AFC VF Limited còn bị phạt 30 triệu đồng vì đã có hành vi báo cáo không đúng thời hạn cho UBCKNN, HNX khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu (Ngày 4/7/2017, AFC thực hiện giao dịch mua 1.000 cổ phiếu của Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ vận tải Xi măng Hải Phòng (HCT), dẫn đến số lượng cổ phiếu HCT nắm giữ sau giao dịch tăng từ 423.200 cổ phiếu lên 424.200 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu tăng từ 20,98% lên 21,03% (tăng từ ngưỡng 20% lên 21%). Tuy nhiên, ngày 03/8/2018, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội mới nhận được báo cáo khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu của AFC).

Quỹ đầu tư do Marc Faber quản lý

AFC VF Limited là quỹ thành viên thuộc Asia Frontier Capital Limited do nhà đầu tư huyền thoại Marc Faber quản lý. Nhà đầu tư với biệt danh "Mr.Doom" này nổi tiếng với khá nhiều nhận định có phần bi quan về kinh tế, chứng khoán trên thế giới.

Từ năm 1980 đến nay, ông đã đưa ra nhiều tiên đoán chính xác về những cuộc sụp đổ trên thị trường tài chính thế giới. Ông đã khuyến cáo khách hàng bán cổ phiếu trước "ngày thứ Hai đen tối" ở Phố Wall vào năm 1987. Sự đổ vỡ của bong bóng tài chính Nhật Bản năm 1990, sự sụp đổ của cổ phiếu các công ty game của Mỹ năm 1993 và cuộc khủng hoảng châu Á năm 1997-1998… đều được ông dự báo trước.

Dù vậy, cũng có không ít lần Marc Faber dự báo sai, tiêu biểu như lần dự báo biến động của HangSheng Index khiến ông phải cạo đầu do cá cược.

Nhìn chung, những dự báo của Marc Faber có độ chính xác khá cao và có thể sánh ngang với những nhân vật lừng danh như Mark Mobius và Jim Rogers. Ông là một trong những khách mời được mong đợi nhiều nhất trên kênh tài chính CNBC.

Đầu tư vào các cổ phiếu có thanh khoản thấp tại Việt Nam

AFC VF Limited hiện được quản lý trực tiếp bởi ông Vicente Nguyen, người trước đây làm CEO của Công ty chứng khoán HVS Việt Nam.

Nhìn chung, AFC VF Limited thường dầu tư vào các cổ phiếu có thanh khoản khá thấp trên TTCK Việt Nam như TTC, NST, HCT (đã bị UBCK xử phạt vì vi phạm công bố thông tin). Ngoài ra, quỹ này còn mua vào khá nhiều các cổ phiếu có thanh khoản thấp như SFI, CPC, DAD, HAD, TXM, EID, DXP, HCT…

Với việc mua vào các cổ phiếu có thanh khoản thấp, nhìn chung danh mục của AFC VF Limited không chịu nhiều ảnh hưởng từ thị trường chung. Điều này có thể thấy rõ khi tăng trưởng giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ của AFC VF Limited trong 11 tháng đầu năm chỉ âm 2,1%, tích cực hơn rất nhiều so với các quỹ khác với mức âm hàng chục phần trăm.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên