TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đầu tư nổi tiếng điêu đứng vì bị nhà đầu tư Reddit săn lùng: Mất 4,5 tỷ USD chỉ trong 1 tháng, phải 'cầu cứu' những công ty khác

01-02-2021 - 11:59 AM | Tài chính quốc tế

Quỹ đầu tư nổi tiếng điêu đứng vì bị nhà đầu tư Reddit săn lùng: Mất 4,5 tỷ USD chỉ trong 1 tháng, phải 'cầu cứu' những công ty khác

Câu chuyện về GameStop đã đánh dấu sự chấm dứt cho những thăng hoa của Melvin – vốn ghi nhận tỷ suất sinh lời là 52% vào năm ngoái, trở thành một trong những quỹ phòng hộ có hoạt động tốt nhất.

Nguồn tin thân cận tiết lộ với Financial Times, Melvin Capital – quỹ phòng hộ bị nhóm nhà đầu tư Reddit ‘vùi dập’, đã ghi nhận mức lỗ 53% trong tháng 1 vừa qua. Cụ thể, quỹ đầu tư có trụ sở tại New York chứng kiến tài sản giảm 4,5 tỷ USD từ cuối năm ngoái, từ 12,5 tỷ USD xuống còn 8 tỷ USD. Sự sụt giảm diễn ra ngay cả sau khi Point72 Asset Management của Steve Cohen và Citadel của Ken Griffin đã hỗ trợ thêm 2,75 tỷ USD.

Các quỹ phòng hộ của Citadel, cùng với nhà sáng lập Griffin và các đối tác công ty, đã đầu tư 2 tỷ USD vào Melvin. Theo một nguồn tin thân cận với công ty của Griffin, các quỹ đã ghi nhận mức lỗ xấp xỉ 1% trong tháng 1, do vị thế đặt cược vào Melvin của họ. Point72, đã đầu tư 750 triệu USD và đã có khoảng 1 tỷ USD đổ vào Melvin, cũng chứng kiến tỷ suất sinh lời giảm từ 10% đến 15% cho đến cuối tháng 1. Hiện tại, không rõ khoản lỗ khoản đầu tư vào Melvin là bao nhiêu.

Melvin đã trở thành mục tiêu săn đuổi của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên Reddit. Những người này cùng phối hợp để đẩy giá cổ phiếu GameStop, sau khi hồ sơ pháp lý công khai cho thấy công ty này có vụ đặt cược giá xuống đối với nhà bán lẻ game này. Trong khi đó, một số người cho rằng đợt bán non (short squeeze) mà Melvin phải trải qua là chiến thắng của họ trước một hệ thống vốn đã bị phá vỡ vốn mang lại lợi ích cho giới tinh hoa của quốc gia này.

Hôm thứ Tư tuần trước, Melvin cho biết họ đã đóng các vị thế với GameStop và cân nhắc lại về danh mục đầu tư của mình. Công ty đã chuyển sang chiến lược giảm thiểu rủi ro trong các khoản đầu tư, sau tháng 1 đầy biến động, mất tới 30% tài sản trong 3 tuần đầu tiên. Nguồn tin thân cận với công ty cho biết, tỷ lệ đòn bẩy của Melvin hiện đang ở mức thấp nhất kể từ khi thành lập vào năm 2014.

Câu chuyện về GameStop đã đánh dấu sự thăng hoa của Melvin – vốn ghi nhận tỷ suất sinh lời là 52% vào năm ngoái, trở thành một trong những quỹ phòng hộ có hoạt động tốt nhất, đã chấm dứt. Nhà sáng lập Gabe Plotkin là một trong những trader có thành tích tốt nhất trong nhóm của Steve Cohen tại SAC Capital, cho đến khi công ty này phải đóng cửa trong 1 vụ bê bối giao dịch nội gián.

Sự trỗi dậy của một cổ phiếu giá rẻ như GameStop đã khiến Phố Wall náo loạn và buộc nhiều quỹ phòng hộ phải suy nghĩ lại về cách thức quản lý rủi ro. Hôm thứ Hai và thứ Ba tuần trước, các quỹ phòng hộ với chiến lược mua/bán đã phải cắt giảm mức độ "tiếp xúc" với thị trường bằng cách mua bù thiếu và bán hết cổ phiếu.

Maneesh Deshpande – chiến lược gia của Barclays, cho biết: "Diễn biến hiện tại của thị trường là hồi chuông cảnh tỉnh và các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể sẽ là một lực lượng mà các chuyên gia phải theo dõi nhiều hơn. ĐIều này có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến mô hình kinh doanh của các nhà đầu tư tổ chức."

Tuần trước, các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Mỹ cho biết sẽ xem xét các giao dịch để tìm những dấu hiệu của tình trạng thao túng. Ngoài ra, giới chức cũng cân nhắc về việc các nhà môi giới như Robinhood và Charles Schwab đưa ra yêu cầu hạn chế có gây bất lợi cho nhà đầu tư hay không.

Trong năm nay, cổ phiếu của GameStop đã tăng hơn 1.625%. Tuần trước, cả cổ phiếu và quyền chọn của nhà bán lẻ game cũng chứng kiến mức giá tăng đột biến, khi nhà đầu tư nhỏ lẻ ồ ạt rót tiền. 

Trong khi các thành viên của r/wallstreetbets trên Reddit chú ý đến GameStop, họ vẫn đặt sự quan tâm đến những công ty bị đánh giá thấp khác. Ví dụ, cổ phiếu của hãng bán lẻ quần áo Express và công ty điều hành rạp chiếu phim AMC đều tăng gấp 3 lần giá trị trong tuần trước.

Tham khảo Financial Times

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên