MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quỹ đầu tư thu lợi nhuận 30% trong suốt 5 năm nhờ nắm giữ nhiều cổ phiếu ở thị trường cận biên, trong đó có Vinamilk

26-11-2016 - 07:47 AM | Tài chính quốc tế

Nhà quản lý quỹ Holberg Rurik chia sẻ, Vinamilk là một trong những loại cổ phiếu được quỹ nắm giữ nhiều nhất.

Bằng cách đặt cược vào nhóm khách hàng mới tại một số thị trường biên như Kenya, Tanzania và Việt Nam, danh mục đầu tư của Holberg Rurik đã kiếm được khoản lợi nhuận 30% bằng đồng USD trong suốt 5 năm qua. Với mức lợi nhuận này, quỹ Holberg Rurik đã đánh bại 91% đối thủ còn lại trên thị trường tài chính.

“Họ mới chỉ đang ở trong giai đoạn đầu tăng trưởng, trong giai đoạn kiếm lợi hấp dẫn nhất trong suốt lịch sử”, Leif Anders Fronningen – người đang quản lý 420 triệu krone (49 triệu USD) tại Holberg Fondsforvaltning AS – cho biết. “Chúng là những thị trường nhỏ, do vậy ít nhà đầu tư để ý tới. Bạn có được sự kết hợp giữa tốc độ tăng trưởng cao với định giá thấp”.

Bằng cách đi sâu vào những quốc gia nghèo nhất thế giới, quỹ Holberg đã tránh được đà rơi mạnh tại các thị trường mới nổi trưởng thành hơn. Cổ phiếu tại nhiều nền kinh tế phát triển đã bị kéo xuống bởi giá hàng hóa giảm và nợ cao. Chỉ số MSCI Emerging Market đã giảm 9% trong suốt 5 năm qua, trong khi chỉ số MSCI frontier chỉ giảm 1,4%.


NAV của quỹ Holdberg cao hơn chỉ số MSCI thị trường biên và thị trường mới nổi.

NAV của quỹ Holdberg cao hơn chỉ số MSCI thị trường biên và thị trường mới nổi.

Một trong số những thước đo của nhà quản lý quỹ 34 tuổi và đối tác của anh Harald Jermiassen là tín dụng, hay nói cách khác đo đạc xem một nền kinh tế có bao nhiêu phần trăm là nợ. Tại nhiều quốc gia châu Phi, tốc độ gia tăng nợ chỉ mới bắt đầu, trong khi “cuộc đua đã kết thúc” tại nhiều quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi, Fronningen chia sẻ.

Nắm được tốc độ này tương đương với việc đầu tư vào các công ty ít thâm dụng vốn, chất lượng cao. Đặc biệt, sau một “quy trình sàng lọc khắt khe”, quỹ Holberg còn tìm thấy 3 đến 4 công ty ở mỗi quốc gia và hiện nay nắm một danh mục tập trung bao gồm 25 đến 30 trường hợp “có sức thuyết phục cao”. Ngân hàng ở Nigeria - Guaranty Trust Bank và Vinamilk là hai công ty mà quỹ Holberg nắm giữ lượng cổ phiếu lớn nhất.

“Chúng tôi đặt bản thân vào vị trí của người mua hàng trong nước tại những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất. Những công ty tốt là công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ nhóm dân trung lưu đang ngày càng lớn mạnh”, nhà quản lý quỹ Holberg chia sẻ.

Fronningen tránh xa những nhà sản xuất năng lượng và hàng hóa bởi lo sợ rủi ro chính trị. Nhưng theo Fronningen, thể chế yếu kém là những hạn chế lớn nhất trong việc đầu tư tại thị trường biên.

“Có nhiều yếu tố để ủng hộ quản lý chủ động tại thị trường mới nổi hơn là tại Mỹ. Nhìn chung những thị trường này có mức độ hiệu quả không cao. Các chỉ số có nhiều điều bất thường. Có khi cổ phiếu của các công ty dầu mỏ hoặc khai khoáng chiếm gần như toàn bộ giá trị thị trường”.

Anh Sa

Bloomberg

Trở lên trên