TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy luật Zen dành cho những người muốn hạnh phúc: Thay đổi một thứ, vui vẻ một đời!

08-02-2019 - 17:25 PM | Sống

Bất kì quyết định nào nhằm thay đổi cuộc sống của ai đó trong một bối cảnh phức tạp và khó khăn như thế, đều cần phải vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.

Kết thúc một năm, cũng như bắt đầu một năm mới, có thể nói là thời điểm tốt nhất để nhìn lại những gì chúng ta đã làm suốt một năm qua, nhưng để làm được việc ấy thì chẳng dễ dàng gì. Cuộc sống trước giờ của chúng ta luôn đầy ắp bởi những mối quan hệ xã hội, rồi cả deadline và những chuyến du lịch.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trên Trái Đất của chúng ta có một nơi, đó là bán cầu Bắc – lạnh lẽo, ngày ngắn đêm dài, dường như rất khó để có thể thực hiện được những việc mà ta vẫn thường làm.

May mắn thay, Thiền tông (Zen Buddhism) xuất hiện và được khẳng định là dựa trên các nguyên tắc của sự giản đơn. Leo Babauta - người sáng lập ra Zen Habits và là tác giả của một số khóa học cũng như sách điện tử về thay đổi thói quen, đã giải thích một cách tối giản những đặc trưng của Thiền tông trong bài viết này.

(Zen Habits là một blog được viết bởi Leo Babauta về việc thực hiện thói quen zen trong cuộc sống hàng ngày. Nó đưa ra các gợi ý về cách sống và cũng bao gồm các tham chiếu thường xuyên về cách Leo Babauta đã thực hiện những thói quen này. - PV)

Quy luật Zen dành cho những người muốn hạnh phúc: Thay đổi một thứ, vui vẻ một đời! - Ảnh 1.

Để có thể thay đổi bất cứ điều gì trong cuộc sống, dù là thoát nợ, đủ sức khỏe để chạy marathon hay làm cho tình cảm gia đình thêm khăng khít, thì đều phải bắt đầu từ những thay đổi nhỏ nhất. Chúng ta không cần phải lập nên một mục tiêu nào cả, đó chỉ là bước khởi đầu nhỏ. Nó có thể chỉ kéo dài 10 phút, có thể là tự chuẩn bị cho mình một bữa trưa tốt cho sức khỏe chỉ trong 1 ngày/tuần hoặc có thể là cố gắng tiếp tục ở lại trong một cuộc nói chuyện dù mình không muốn và dành khoảng thời gian ấy để lắng nghe.

Babauta khuyên rằng để biến những thay đổi thành thói quen thì điều quan trọng là phải bắt đầu từ những thay đổi nhỏ, rồi dần dần "tích tiểu thành đại". Anh ấy cũng khuyên rằng chúng ta nên thay đổi một thứ gì đó trong mỗi 4-6 tuần, và chỉ nên tập trung từng thứ một chứ không nên ôm đồm nhiều vấn đề cùng lúc. Sau thời gian thử nghiệm, anh ấy đã ghi lại tất cả những lời dạy của mình và rút gọn thành một "thuật toán" để bạn có thể áp dụng thực hiện bất cứ thay đổi nào, bất kể bạn đang trong hoàn cảnh nào:

1. Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất.

2. Chỉ thực hiện 1 thay đổi tại 1 thời điểm.

3. Đừng quá căng thẳng, hãy thả lỏng và tận hưởng điều mình đang làm, cho dù kết quả có như thế nào.

4. Trân trọng từng bước đi trong quá trình.

Cái hay của phương pháp chính là những điều nhỏ nhặt. Thay đổi nhỏ thì mới không khó để thực hiện. Và, bất kể thứ gì muốn đạt được ở mức độ cao nhất, chất lượng tốt nhất thì đều phải xuất phát từ những thứ nhỏ nhất.


Theo Công Hoàng

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên