MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ lương hưu lớn nhất thế giới thua lỗ 52 tỷ USD vì đầu tư chứng khoán

26-08-2016 - 18:01 PM | Tài chính quốc tế

Quỹ lương hưu đầu tư lớn nhất thế giới (GPIF) vừa báo lỗ khủng trong quý II/2016 do những biến động trên thị trường chứng khoán và đồng yên tăng giá.

Theo báo cáo được công bố ngày hôm nay tại Tokyo, số tài sản của quỹ GPIF Nhật Bản đã giảm 3,9% trong quý II/2016, tương đương với 5.200 tỷ yên (52 tỷ USD), xuống còn 129.700 tỷ yên.

Như vậy, khoản lợi nhuận 4.100 yên từ việc đầu tư chứng khoán trong quý IV/2014 và quý I/2015 đã tan thành mây khói. Đây là lần thứ hai, quỹ này báo lỗ kể từ khi quyết định nâng gấp đôi lượng chứng khoán nắm giữ, giảm trái phiếu và các tài sản nợ khác vào tháng 10/2014.

Lý do gây nên khoản lỗ 52 tỷ USD đến từ những biến động bất lợi trên thị trường chứng khoán cùng với đồng yên mạnh lên khiến cho giá tài sản nước ngoài khi chuyển về nước sụt giảm. Tuy nhiên, đối với ngân hàng tín thác Sumitomo Mitsui, không có lý do gì để thay đổi chiến lược đầu tư hiện tại.


Quỹ GPIF Nhật Bản chịu đòn tấn công từ hai phía: chứng khoán giảm đồng thời yên tăng giá.

Quỹ GPIF Nhật Bản chịu đòn tấn công từ hai phía: chứng khoán giảm đồng thời yên tăng giá.

“Kể từ khi quỹ quyết định đầu tư gắn chặt với động thái của thị trường, lỗ có xảy ra cũng là điều dễ hiểu”. Ayako Sera – nhà phân tích chiến lược thị trường tại ngân hàng tín thác Sumitomo Mitsui tại Tokyo cho biết. “Quỹ GPIF Nhật Bản quá lớn, do đó khoản lỗ của nó cũng rất đồ sộ ngay cả khi thị trường chỉ biến động nhẹ”.

Các mã cổ phiếu quỹ GPIF Nhật Bản nắm giữ giảm 7,4%, trong cùng giai đoạn đó, chỉ số Topix Nhật Bản giảm 7,5%. Bên cạnh đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán trong nước, các mã cổ phiếu nước ngoài quỹ này nắm giữ cũng giảm 7,8%, trong khi tài sản nợ nước ngoài giảm 8% cùng với đồng yên tăng 9,1% so với đồng USD. Dòng đầu tư duy nhất đem lại lợi nhuận cho quỹ là trái phiếu trong nước do chính sách lãi suất âm của NHTW Nhật Bản đẩy lợi suất trái phiếu giảm, giá tăng.

Cho đến cuối tháng 6, quỹ GPIF Nhật Bản nắm giữ 21% là cổ phiếu nội địa và 39% là trái phiếu nội địa. Tỷ lệ cổ phiếu nước ngoài nắm giữ cũng tăng lên 21%, trong khi nợ nước ngoài chiếm 13%. Phía GPIF dự kiến sẽ điều chỉnh tỷ lệ này thành 25% cho cả cổ phiếu trong nước và nước ngoài, 35% trái phiếu trong nước và 15% nợ nước ngoài.

Trong một thông báo gần đây, lãnh đạo GPIF Shinichiro Mori thể hiện niềm tin tích cực vào triển vọng lợi nhuận trong quý III. Chỉ số Topix ffax tăng 3,4% kể từ đầu tháng 7.

Bình Minh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên