MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quỹ ngoại muốn “cắt lỗ” khỏi VTC Online sau 8 năm đầu tư, đưa ra yêu cầu bán tòa nhà 18 Tam Trinh để mua lại cổ phần

Vào năm 2012, Vietnam Phoenix Fund đã rót 10 triệu USD để sở hữu 20% cổ phần VTC Online, tương ứng mức định giá công ty 50 triệu USD. Tuy vậy, giá trị ghi sổ khoản đầu tư này của Vietnam Phoenix Fund hiện chỉ còn 1,5 triệu USD, bằng 15% giá trị đầu tư ban đầu.

Theo báo cáo của Vietnam Phoenix Fund Limited (tiền thân là DWS Vietnam Fund), quỹ đã có cuộc tiếp xúc với ban lãnh đạo VTC Online vào ngày 20/2/2020 để thảo luận về vấn đề thoái vốn.

Vietnam Phoenix Fund đã đề xuất 3 giải pháp thoái vốn khỏi VTC Online, gồm (1) VTC Online thực hiện mua lại cổ phần Vietnam Phoenix Fund nắm giữ bằng cách vay vốn ngân hàng; (2) Tiến hành bán toà nhà 18 Tam Trinh (trụ sở VTC Online) và phân bổ số tiền bán tòa nhà vào việc mua lại cổ phần từ Vietnam Phoenix Fund hoặc (3) VTC Online đảm bảo có nhà đầu tư khác mua lại cổ phần Vietnam Phoenix Fund nắm giữ.

Trước đó vào năm 2012, Vietnam Phoenix Fund đã rót 10 triệu USD để sở hữu 20% cổ phần VTC Online, tương ứng mức định giá công ty 50 triệu USD. Tuy vậy, giá trị ghi sổ khoản đầu tư này của Vietnam Phoenix Fund hiện chỉ còn 1,5 triệu USD, bằng 15% giá trị đầu tư ban đầu.

Năm 2017, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) đã lên kế hoạch bán đấu giá toàn bộ 1,02 triệu cổ phiếu VTC Online, tương đương 44,75% cổ phần đang lưu hành với mức giá 245 tỷ đồng (10,8 triệu USD), thấp hơn nhiều định giá của Vietnam Phoenix Fund nhưng vẫn không thành công.

VTC Online được thành lập vào năm 2008 và từng là một trong ba nhà phát hành game online lớn nhất Việt Nam. Tiềm lực tài chính của VTC Online đã tăng lên đáng kể khi lần lượt nhận được vốn đầu tư của IDG Ventures Vietnam vào năm 2010 và Vietnam Phoenix Fund vào năm 2012. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của VTC Online bắt đầu sa sút từ năm 2014 với khoản lỗ ròng 102 tỷ đồng trong năm này. Nguyên nhân thua lỗ lớn của năm 2014 chủ yếu xoay quanh đến các khoản lỗ của hoạt động kinh doanh game.

Quỹ ngoại muốn “cắt lỗ” khỏi VTC Online sau 8 năm đầu tư, đưa ra yêu cầu bán tòa nhà 18 Tam Trinh để mua lại cổ phần - Ảnh 1.

Trong những năm tiếp theo, hoạt động kinh doanh của VTC Online tiếp tục gặp khó. Lợi nhuận năm 2015, 2016 đạt lần lượt 8 tỷ và 10 tỷ đồng, con số khá khiêm tốn so với lợi nhuận hàng chục tỷ mỗi năm trong giai đoạn trước năm 2014.

Bên cạnh sự nổi tiếng trong cộng đồng game, tên tuổi VTC Online còn gắn liền với cựu chủ tịch Phan Sào Nam, người đã bị kết án 5 năm tù giam về tội tổ chức đánh bạc, rửa tiền.

Cùng với kế hoạch thoái vốn khỏi VTC Online, Vietnam Phoenix Fund cũng đang có kế hoạch thoái vốn khỏi các khoản đầu tư vào Anova Corp và SSG Group.

Về danh mục đầu tư cổ phiếu niêm yết, Vietnam Phoenix Fund hiện đang giải ngân khoảng 32 triệu USD vào thị trường chứng khoán Việt Nam (tại thời điểm 31/1), Trong top 10 cổ phiếu lớn nhất có sự hiện diện của những cái tên như VNM, FPT, HPG, KDH, MWG, VHM, VCB, KBC, REE, POW.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên