MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quỹ phòng hộ của thiên tài đầu cơ Bill Ackman báo lãi kỷ lục trong năm 2020

06-01-2021 - 11:35 AM | Tài chính quốc tế

Quỹ phòng hộ của thiên tài đầu cơ Bill Ackman báo lãi kỷ lục trong năm 2020

Quỹ phòng hộ Pershing Square Capital Management của tỷ phú Bill Ackman ghi nhận lợi nhuận kỷ lục 2 lần liên tiếp trong năm 2020, khi một trong những khoản đặt cược từ những ngày đầu của đại dịch đã mang về mức lãi 70,2%.

Nhà đầu tư tỷ phú cho biết, lợi nhuận ròng của Pershing Square trong tháng 12 vừa qua là 4,6%. Lợi nhuận năm 2020 của quỹ này còn cao hơn mức tăng 16% của S&P 500 và vượt qua mức kỷ lục của năm 2019 là 58%.

Chuỗi "chiến thắng" liên tiếp đã đánh dấu màn trở lại đầy ấn tượng của thiên tài đầu cơ Bill Ackman. Trước đó, quỹ phòng hộ của ông đã lỗ 3 năm liên tiếp sau khoản đặt cược sai lầm vào Valeant Pharmaceuticals Ltd. và chiến lược bán khống Herbalife Nutrition Ltd., cùng nhiều thách thức khác.

Ngoài ra, năm 2020 cũng đánh dấu sự quay trở lại của quỹ phòng hộ do con người điều hành, sau nhiều năm bị "thất sủng" do chiến lược định lượng dựa trên máy tính lên ngôi.

Mức lãi trong năm 2020 của Pershing Square được thúc đẩy bởi thương vụ mua các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) sinh lời lớn mà Ackman đưa ra trước cuộc khủng hoảng Covid-19 và đợt bán tháo dữ dội sau đó. Hồi tháng 4, vị tỷ phú cho biết ông lo ngại về tác động tiềm ẩn của Covid-19, nên đã cân nhắc thanh lý toàn bộ danh mục đầu tư của Pershing Square trước khi lựa chọn chiến lược phòng hộ tín dụng (credit-hedge strategy).

Thương vụ đặt cược thành công đã mang lại cho Pershing Square khoản lãi xấp xỉ 2,6 tỷ USD sau khi tất toán hồi tháng 3, gấp khoảng 100 lần khoản đầu tư 27 triệu USD ban đầu. Ackman đã sử dụng số tiền thu được để thực hiện khoản "đặt cược cho sự hồi phục" của nền kinh tế, tăng cổ phần trong các công ty thuộc danh mục đầu tư và tái đầu tư vào những doanh nghiệp khác bao gồm Starbucks Corp.

Sự chú ý của ông sau đó đã chuyển hướng sang công ty "blank-check" của mình là Pershing Square Tontine Holdings Ltd. Vào tháng 7, công ty SPAC (công ty mua lại mục đích đặc biệt) này đã huy động được 4 tỷ USD trong đợt IPO, cùng với khoản đầu tư cam kết từ Pershing Square trị giá 1 tỷ USD và hiện đang tìm kiếm 1 công ty tư nhân để niêm yết. Theo Bloomberg, Ackman đang thực hiện các cuộc đàm phán với Airbnb, Stripe và các công ty khác. 

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Kinh doanh và phát triển

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên