MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quỹ phòng hộ Mỹ có thành tích tồi tệ chưa từng có khi thị trường biến động: Tỷ suất sinh lời giảm 84% trong 6 tháng

04-08-2022 - 08:36 AM | Tài chính quốc tế

Quỹ phòng hộ Mỹ có thành tích tồi tệ chưa từng có khi thị trường biến động: Tỷ suất sinh lời giảm 84% trong 6 tháng

Các quỹ phòng hộ lựa chọn cổ phiếu trên khắp thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh thị trường lao dốc. Marcho Partners – quỹ đầu tư tập trung vào lĩnh vực công nghệ, cũng không phải ngoại lệ.

Công ty này được sáng lập bởi nhà đầu tư công nghệ Chamath Palihapitiya tại London và ở thời kỳ đỉnh cao đã quản lý hơn 1 tỷ USD tài sản. Tỷ suất sinh lời của quỹ này đã giảm gần 84% tính đến ngày 30/6, theo bản tóm tắt Marcho gửi đến các nhà đầu tư. Đây là thành tích tồi tệ nhất đối với một quỹ phòng hộ vào năm 2022.

Nguyên nhân khiến Marcho ghi nhận đà sụt giảm lớn đến vậy là do họ sử dụng đòn bẩy đối với một số khoản đặt cược vào các cổ phiếu tăng trưởng – nhóm đã rớt giá mạnh trong năm nay. Một trong số đó là Shopify và nhà bán lẻ ô tô đã sử dụng của Anh – Cazoo Group.

Thông thường, quỹ phòng hộ có những khoản đầu tư nhằm tránh những tổn thất nặng nề của thị trường bằng cách lựa chọn cổ phiếu của riêng họ. Các quỹ phòng hộ thường lựa chọn cách bán khống. Song, khi "thủy triều" rút trên thị trường chứng khoán, những khoản lỗ của một số quỹ tập trung vào lĩnh vực công nghệ đã trở nên quá lớn.

Tiger Global Management là một trong những quỹ lỗ nhiều nhất, với quỹ hàng đầu của họ ghi nhận tỷ suất sinh lời giảm 50% trong nửa đầu năm nay do các khoản đặt cược vào các công ty như Carnava và Shopify. Công ty thông báo với các nhà đầu tư rằng họ thất vọng về thành tích đầu tư của mình và sẽ nỗ lực "gỡ gạc".

Trung bình, các quỹ phòng hộ lựa chọn cổ phiếu chứng kiến tỷ suất sinh lời giảm 12% trong nửa đầu năm nay, theo công ty nghiên cứu dữ liệu HFR. Trong khi đó, S&P 500 giảm 20%, bao gồm cả cổ tức. Hiệu suất của Marcho Partners kém hơn rõ rệt so với một số quỹ đầu tư cổ phiếu công nghệ nổi tiếng như Ark Innovation ETF của Cathie Wood và cả Bitcoin. Quỹ ETF này và đồng tiền số lớn nhất thế giới mất 57% giá trị trong nửa đầu năm nay.

Quỹ phòng hộ Mỹ có thành tích tồi tệ chưa từng có khi thị trường biến động: Tỷ suất sinh lời giảm 84% trong 6 tháng  - Ảnh 1.

Andrew Beer – nhà sáng lập của Dynamic Beta Investments – quản lý các quỹ có danh mục đầu tư giống quỹ phòng hộ, cho biết: "Bất kỳ các quỹ nào có từ ‘phòng hộ’ đều không được thành lập với mục tiêu giảm 304 lần so với cổ phiếu. Đây là thành tích tồi tệ đáng kinh ngạc."

Marcho được Carl Anderson – người điều hành bộ phận quỹ phòng hộ của Socia Capital, công ty của Palihapitiya, cho ra mắt vào năm 2019. Anderson đã gặp nhiều khó khăn khi một mình lãnh đạo quỹ, sau khi Palihapitiya ngừng các khoản đầu tư bên ngoài và giảm quy mô của quỹ thuộc Socia Capital vào năm 2018, khi một loạt các lãnh đạo rời đi.

Anderson đã thành lập một quỹ tương đối nhỏ ở London, với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư bao gồm một công ty con thuộc Groupe Bruxelles Lambert SA của Bỉ. Số vốn đầu tư của quỹ là 150 triệu euro. Anderson đã đặt cược vào một loạt cổ phiếu công nghệ, phần lớn là các công ty phần mền và nền tảng trực tuyến như Spotify và hãng sản xuất phần mềm videogame Unity Software vào năm 2019 và 2020. Ông nắm giữ vị thế tương đối nhỏ với số lượng ít cổ phiếu, trong khi tăng cường đặt cược với đòn bẩy tỷ lệ 1:1 tính đến tháng 6/2022.

Sau khi các NHTW nới lỏng chính sách tiền tệ trong thời kỳ đại dịch và sự lạc quan ngày càng lớn với lĩnh vực công nghệ, Anderson và quỹ của ông đã ghi nhận khoản lãi lớn. Vào cuối năm 2020, quỹ này ghi nhận tỷ suất sinh lời 146% - con số rất lớn với một quỹ phòng hộ, và tài sản quản lý cũng vượt 1 tỷ USD.

Khi giá cổ phiếu tăng vọt vào năm 2020, quỹ này đã rót tiền vào các SPAC, cùng với đó là tăng quy mô đặt cược vào các công ty phần mềm. Song, sau nhiều tháng biến động và nửa cuối năm đầy khó khăn với các SPAC cùng các công ty công nghệ, tỷ suất sinh lời đã giảm hơn 13% khi kết thúc năm 2021.

Môi trường đầu tư càng trở nên khó khăn hơn vào năm 2022. Sau khi giảm 36% vào tháng 1, Marcho lại mất thêm tiền bao gồm khoản lỗ 20% vào tháng 6. Cổ phiếu của Shopify – một trong những khoản đặt cược lớn nhất, đã giảm 77% trong nửa đầu năm. Khoản đặt cược lớn khác là nền tảng thương mại điện tử Mercado Libre cũng giảm 52%.

Cho đến nay, khoản lỗ lớn nhất của Marcho là Cazoo – công ty đã bùng nổ trong thời kỳ đại dịch và niêm yết thông qua một SPAC vào năm 2021 với định giá khoảng 8 tỷ USD. Dù trước đó Cazoo dự báo doanh số bán hàng sẽ tăng cao trong nhiều năm, nhưng doanh thu vẫn giảm mạnh so với dự báo. Thiệt hại với hãng còn lớn hơn khi đại dịch qua đi, khiến "cơn sốt" xe đã qua sử dụng hạ nhiệt. Marcho nắm giữ 15 triệu USD cổ phiếu của Cazoo vào ngày 30/6, giảm từ 125 triệu USD vào đầu năm, theo tính toán của FactSet.

Tham khảo WSJ

https://cafef.vn/quy-phong-ho-my-co-thanh-tich-toi-te-chua-tung-co-khi-thi-truong-bien-dong-ty-suat-sinh-loi-giam-84-trong-6-thang-20220803153947224.chn

Vu Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên