MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ quản lý 1.000 tỷ USD cảnh báo 3 rủi ro mà nhà đầu tư đang mất cảnh giác

18-02-2017 - 09:06 AM | Tài chính quốc tế

Quỹ quản lý 1.000 tỷ USD cảnh báo 3 rủi ro mà nhà đầu tư đang mất cảnh giác

PGIM – quỹ đầu tư hiện đang quản lý 1.000 tỷ USD trực thuộc tập đoàn Prudential – đã liệt kê những sự kiện hiện đang ít được nhà đầu tư chú ý nhưng nhiều khả năng sẽ xảy ra và nhà đầu tư nên thận trọng với chúng.

Rõ ràng 2016 không phải là một năm dễ dự đoán. Quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của người Anh và chiến thắng của Tổng thống Donald Trump – những sự kiện đã xảy ra theo hướng ngược lại so với kết quả thăm dò trước đó – khiến không ít nhà đầu tư “ngã ngửa” và thua lỗ.

Luôn nhớ đến những sự kiện này, các nhà quản lý tại PGIM – quỹ đầu tư hiện đang quản lý 1.000 tỷ USD trực thuộc tập đoàn Prudential – đã liệt kê những sự kiện hiện đang ít được nhà đầu tư chú ý nhưng nhiều khả năng sẽ xảy ra và nhà đầu tư nên thận trọng với chúng.

Fed

Đối với Mike Lillard, CIO bộ phận đầu tư trái phiếu của PGIM, phản ứng của Cục dự trữ liên bang Mỹ đối với đà tăng trưởng nhanh hơn của nền kinh tế có thể là một rủi ro lớn trong vài năm tới.

“Điều đáng lo lắng là trong những năm tới Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ”, Lillard phát biểu tại một buổi thảo luận ở New York hôm 15/2 vừa qua.

Trong buổi điều trần trước Quốc hội, Chủ tịch Fed Janet Yellen đã nói rằng nếu lãi suất tăng quá chậm các thị trường tài chính sẽ rơi vào trạng thái bất ổn và nền kinh tế có thể lâm vào cảnh suy thoái. Nhưng ở chiều ngược lại, lãi tăng quá nhanh còn là một kịch bản đáng sợ hơn.

Lillard nói rằng nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái sẽ tăng lên trong 3 năm tới.

Nước Pháp

Các cuộc bầu cử sẽ bùng nổ ở châu Âu chỉ trong vài tháng tới, nhưng Pháp là điều thực sự đáng lo ngại, theo Eric Adler – một trong những CEO của PGIM.

Marine Le Pen, nữ lãnh đạo của đảng Mặt trận dân tộc (là đảng đi theo chủ nghĩa dân túy), ủng hộ nước Pháp thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU. Hồi đầu tháng bà đã có bài phát biểu nêu rõ tầm nhìn về một nước Pháp khiến thị trường tài chính châu Âu suy nhược.

“Ý tưởng Marine Le Pen có thể chiến thắng sẽ khiến đồng euro nổ tung”, ông Adler nhận định về sự kiện địa chính trị đầy rủi ro này. Sau khi Anh đã rời đi, Đức và Pháp thực sự đã trở thành 2 trụ cột duy nhất còn lại giúp Liên minh châu Âu gắn kết với nhau.

“Nếu Pháp rút khỏi EU sau một cuộc trưng cầu dân ý được giật dây bởi bà Le Pen, đó là dấu chấm hết cho euro – đồng tiền vốn đang mong manh”.

Tuy nhiên đó không phải là kịch bản mà Adler cho rằng có nhiều khả năng xảy ra nhất. “Tôi thực sự quan tâm đến nó bởi trong năm qua đã có tới 2 lần tôi đoán sai về những thứ được cho là chắc chắn sẽ xảy ra”.

Ngày hôm qua, trên thị trường cá cược, bà Le Pen có 34% khả năng chiến thắng, so với con số 43% của đối thủ Emmanuel Macron. Đây là tỷ lệ tương tự so với ông Trump trong ngày toàn dân Mỹ đi bầu cử.

Trung Quốc

Hiện nay mọi sự chú ý đang đổ dồn về những diễn biến trên chính trường Mỹ và sự lan tỏa của chủ nghĩa dân túy ở châu Âu. Sau Trump và Brexit, nhà đầu tư lại thấp thỏm với các cuộc bầu cử ở lục địa già. Do đó dường như tạm thời không có ai chú ý đến Trung Quốc.

Những theo các chuyên gia của PGIM, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể gây bất ngờ. Năm ngoái nước này đã phải tung ra một loạt các biện pháp để kích thích nền kinh tế, cắt giảm lãi suất và tăng chi tiêu.

Ngoài ra nhà đầu tư cũng nên lưu ý về Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay – sự kiện có thể dẫn đến nhiều sự thay đổi trong bộ máy lãnh đạo nước này.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên