TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy tắc "91" trong chi tiêu của người Do Thái: Kiếm tiền bao nhiêu cũng không đủ, muốn giàu có nhất định phải tiết kiệm

14-09-2021 - 14:59 PM | Sống

Dù là tiền bạc hay kinh nghiệm sống đều cần tích lũy từng chút. Khi trở thành người giàu có chúng ta cũng tự nhiên có được những trải nghiệm tuyệt vời.

01

Người Do Thái là những người giàu nhất trên thế giới. Điều này đã được thế giới công nhận. Dân số Do Thái chỉ chiếm 0.3% dân số thế giới, nhưng họ nắm giữ huyết mạch kinh tế của thế giới. Trong số những doanh nhân giàu nhất thế giới, người Do Thái chiếm khoảng một nửa. Một vài người Do Thái nổi tiếng phải kể đến vua dầu mỏ Rockefeller, từng là người giàu nhất Hoa Kỳ; nhà khoa học Einstein, chính trị gia Kissinger; và nhà tư tưởng Marx. Nhưng điều khiến người Do Thái tự hào nhất là tư duy kinh doanh và quan điểm về sự giàu có.

Nhiều người coi tiền là tội ác và doanh nhân là thủ phạm gây ra sự bất ổn của đất nước. Trong mắt người Do Thái, tiền không phân chia "tốt", "xấu", "tốt", "xấu" ở lòng người; doanh nhân kiếm tiền thông qua trí tuệ, dựa vào sức mạnh khối óc mà có được thì rất đáng được trân trọng. Chính nhờ quan niệm như vậy, người Do Thái rất coi trọng tiền bạc và của cải, điều này cũng giúp cuộc sống của họ ngày càng hưng vượng.

Từng có hai người trẻ tuổi cùng nhau đi tìm việc, một người là người Do Thái và người kia là người Anh. Bỗng một đồng xu lăn trên mặt đất, người Anh thậm chí không nhìn vào nó, và bước đi như một quý ông. Người Do Thái, ngược lại, cẩn trọng nhặt lấy đồng xu. Người Anh dùng ánh mắt giễu cợt nhìn người bạn Do Thái nói: "một đồng xu cũng nhặt, có đáng không?" Người Do Thái nhìn vẻ mặt tràn đầy sự khinh khi của người Anh, nghĩ rằng anh. Hai người cùng nhau vào một công ty để xin việc. Công ty nhỏ, công việc nhiều, lương lại thấp, người Anh cho rằng đó là công việc không có tương lai cao ngạo rời đi, trong khi đó người Do Thái hạnh phúc khi ở lại. Ba năm sau, hai người gặp lại nhau, người Do Thái trở thành ông chủ, người Anh vẫn đang tìm việc làm. Mang trong mình băn khoăn người Anh liền hỏi người Do Thái: "Làm những việc không đáng như anh sao lại có thể phát đạt như vậy?" Người Do Thái trả lời: "Anh như một quý ông, không cần tới một đồng xu, cả đời này anh sẽ không bao giờ giàu được!"

Trong mắt người Anh, anh ta muốn kiếm nhiều tiền một miếng ăn trọn, trong khi người Do Thái thậm chí không bỏ qua một đồng xu nhỏ bé, bởi anh ta biết rằng năng nhặt chặt bị. Đây là bí mật của người Do Thái: đừng để tuột mất mọi cơ hội kiếm tiền, bởi vì một đồng tiền nằm dưới đất rất có thể ẩn chứa cả kho báu không nhìn thấy được.

Quy tắc 91 trong chi tiêu của người Do Thái: Kiếm tiền bao nhiêu cũng không đủ, muốn giàu có nhất định phải tiết kiệm - Ảnh 1.

02

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều người đã bị sa sút, bị hành hạ cả về thể xác và tinh thần. Những mệt mỏi gom góp, khó khăn càng trở nên khó khăn hơn Không đủ sống, nhiều người không thể nhìn thấy tương lai thậm chí đã mất niềm tin vào tương lai.

Hôm nay xin chia sẻ với mọi người "quy tắc 91" của người Do Thái, để mọi người có thể tìm thấy hy vọng từ tuyệt vọng, và tôi hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.

Một doanh nhân Do Thái, đã nói với một người đàn ông nghèo bán trứng rằng: "Nếu anh thu thập 10 quả trứng mỗi sáng và cho chúng vào một cái giỏ, và mỗi đêm lấy ra 9 quả trứng từ trong giỏ, sau một thời gian điều gì sẽ xảy ra?"

Người bán trứng tội nghiệp: "Theo thời gian, trứng sẽ đầy chặt giỏ".

Doanh nhân giàu có: "Tại sao?"

Tội nghiệp: "Vì mỗi ngày tôi lại đặt thêm một quả trứng so với ngày trước."

Doanh nhân giàu có: "Bây giờ tôi dạy anh một bí quyết để giàu có. Dù anh kiếm được bao nhiêu tiền mỗi ngày, anh phải tiết kiệm 1/10 số tiền bạn kiếm được. Ví dụ, nếu bạn kiếm được 10 nghìn đồng hôm nay, anh sẽ tiết kiệm được 1 nghìn đồng. và bạn kiếm được 100 nghìn đồng vào ngày mai hãy tiết kiệm 10 nghìn đồng. Khi bạn bắt đầu làm điều này, bạn đã trên con đường trở nên giàu có". 

Doanh nhân giàu có tiếp tục nói: "Đừng vì những điều tôi nói đơn giản mà cười nhạo tôi. Tôi giàu có như ngày hôm nay là nhờ "quy tắc 91".

Quy tắc 91 trong chi tiêu của người Do Thái: Kiếm tiền bao nhiêu cũng không đủ, muốn giàu có nhất định phải tiết kiệm - Ảnh 2.

Quy tắc 91 thực ra là để các khoản chi tiêu không vượt quá 90% tổng thu nhập, nếu kiên trì trong một thời gian, ngoài việc thoát nghèo, chúng ta còn có được một khoản tiết kiệm cho mình. Con người ta luôn thế này, khi nghèo túng lại muốn tiêu tiền nhiều hơn, khi có tiền tiết kiệm và mục tiêu cho tương lai thì sẽ tiêu tiền cẩn thận. Nhiều người trong chúng ta có được mức lương cao, nhưng tới ba bốn mươi tuổi vẫn phải giật gấu vá vai bởi không biết dành dụm, thậm chí khinh rẻ số tiền nhỏ khi mới bắt đầu tiết kiệm.

Đừng bao giờ coi thường đồng tiền bạn vừa tiết kiệm được, đó là dấu hiệu cho sự giàu có của bạn.

Sự giàu có không phải được tạo ra trong ngày một ngày hai, mà sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, kiên trì và phấn đấu, trong khi chúng ta chật vật mải mê cuộc đời tưởng chừng như tan vỡ, may mắn luôn không mời mà đến. Đây chính là cái duyên của sự phấn đấu. Dù là tiền bạc hay kinh nghiệm sống đều cần tích lũy từng chút. Khi trở thành người giàu có chúng ta cũng tự nhiên có được những trải nghiệm tuyệt vời.

Năm 2021 có thể rất khó khăn với nhiều người, có người còn gánh nặng nợ nần, cuộc sống còn khó khăn, tuy nhiên cũng có người tìm thấy ánh sáng hy vọng ngay trong nguy cơ và bắt đầu từ điều nhỏ nhặt nhất để chuẩn bị cho tương lai. Tương lai phải thuộc về những người biết chuẩn bị, kiên trì làm việc chăm chỉ vì mục tiêu và biết tiết kiệm thành quả lao động.

Theo Diệp Nguyễn

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên