MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Quy tắc đầu tư vàng] Huyền thoại đầu tư Bill Miller: Muốn kinh doanh cổ phiếu thành công không nên dựa vào ý kiến tư vấn của người khác

Bill Miller là một nhà đầu tư theo vốn đi trường phái đầu tư giá trị từ những ngày đầu, ông vẫn luôn tin tưởng rằng bất cứ cổ phiếu nào cũng có thể là một cổ phiếu giá trị nếu nó được bán với giá thấp hơn giá trị nội tại của chính bản thân doanh nghiệp.

Tháng 3/2016, Investopedia đã thực hiện một bài viết về chân dung của Bill Miller. Ông được mệnh danh là nhà đầu tư thành công tiêu biểu của phố Wall với triết lí tìm kiếm tối đa lợi nhuận bằng việc chấp nhận đánh cược cao với rủi ro. Bài báo này được đặt tựa đề là "Phong cách đầu tư mang tên Bill Miller".

Bill Miller sinh năm 1950 tại Laurinburg, vùng biên giới phía Bắc Carolina thuộc nước Mỹ. Ông tốt nghiệp danh dự từ Đại học Washington năm 1972 với tấm bằng cử nhân kinh tế . Sau khi tốt nghiệp, ông làm sĩ quan tình báo cho quân đội ở nước ngoài. Sau đó, ông theo đuổi nghiên cứu tiến sĩ về triết học ứng dụng trong đời sống tại Đại học Johns Hopkins . Trong thời gian làm tiến sĩ, ông cũng theo đuổi chứng chỉ CFA, một trong những chứng chỉ khá danh giá và mới mẻ thời bấy giờ. Miller đã nhận được chứng chỉ CFA của mình vào năm 1986.

Trong thời kì còn miệt mài theo đuổi những tấm bằng danh giá, ông còn cần mẫn làm thêm bán thời gian với nghề kế toán. Chính công việc này đã tạo cho ông tính kiên nhẫn, tỉ mẩn cẩn thận và một bộ não với tư duy nghiêm túc.

Ông gia nhập Legg Mason Capital Management lần đầu tiên với tư cách là nhà phân tích cấp cao. Ngoài ra, Miller còn là chủ tịch hội đồng quản trị của Học viện Santa Fe, một trung tâm hàng đầu dành cho các nghiên cứu về lý thuyết các hệ thống phức hợp. Năm 2007, ông được bổ nhiệm làm chủ tịch cũng như giám đốc đầu tư của quỹ Legg Mason Value Trust (LMVTX) trong nhiều năm.

Trong thời gian ông quản lý, lợi nhuận của quỹ liên tục chiến thắng chỉ số S&P 500. Quy mô quỹ của Miller đã phát triển từ 750 triệu USD năm 1990 lên tới hơn 20 tỷ USD năm 2006. Ông đã chuyển giao quỹ cho Sam Peters vào năm 2012 và cuối cùng kết thúc mối quan hệ chính thức với Legg vào năm 2016.

Bill Miller là một nhà đầu tư theo vốn đi trường phái đầu tư giá trị từ những ngày đầu, ông vẫn luôn tin tưởng rằng bất cứ cổ phiếu nào cũng có thể là một cổ phiếu giá trị nếu nó được bán với giá thấp hơn giá trị nội tại của chính bản thân doanh nghiệp.

[Quy tắc đầu tư vàng] Huyền thoại đầu tư Bill Miller: Muốn kinh doanh cổ phiếu thành công không nên dựa vào ý kiến tư vấn của người khác - Ảnh 1.

Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp với tờ tạp chí lừng danh Fortune, phó tổng biên tập Ande Serwer đã từng thốt lên rằng "Tôi đã không thể nào tưởng tượng được những suy nghĩ của Bill Miller về đầu tư lại hay ho tới thế. Miller đã bỏ ra hàng thập kỉ để nghiên cứu về những nhà đầu tư xuất chúng và cách suy nghĩ độc lập của họ. Trong quá trình đó, tôi tin chính ông ta cũng sẽ trở thành một huyền thoại trong số họ".

Nhờ cách thức nghiên cứu cẩn thận trong đầu tư này mà các khách hàng chịu khó nghe những lời tư vấn từ Miller đã từng đạt tỷ lệ sinh lới gấp hai lần chỉ số S&P 500, bất chấp cả những giai đoạn của khó khăn nhất của thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên ông cũng bị thiệt hại trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 do những đặt cược sai lầm vào ngành ngân hàng và thị trường nhà đất. Và tất nhiên, không cần một bảng quy tắc dài hàng trang giấy, nguyên tắc đầu tư chứng khoán của ông chỉ gói gọn trong 3 điều cơ bản.

1. Bỏ thời gian nghiên cứu và hiểu thật rõ về công ty

Miller chỉ đầu tư vào những công ty mà ông hiểu rất rõ hoạt động của nó. Và ông nghiêng về những công ty có hệ thống hoạt động đơn giản, dễ hiểu. Ông cũng đặc biệt quan tâm đến năng lực và đạo đức của ban lãnh đạo, các nhà quản lý của công ty. Nếu không tin tưởng vào ban quản lý, thì ông nhất định không đầu tư, dù con số lợi nhuận hay những chỉ số khác là hấp dẫn. Miller khuyên NĐT cá nhân nên thực hiện các cuộc nghiên cứu phân tích độc lập, các nhà kinh doanh cổ phiếu thành công phải biết tự nghiên cứu và phân tích, không nên dựa vào ý kiến tư vấn của người khác.

Đối với Miller , cốt lõi của việc phân tích chứng khoán và chiến lược đầu tư vào giá trị đơn thuần xuất phát từ nhận thức cho rằng thị trường hoạt động không phải luôn hoàn hảo, giá không phải khi nào và trong trường hợp nào cũng thể hiện đúng thực trạng của doanh nghiệp hay cổ phiếu.

Hay nói cách khác, giữa giá hiện tại và giá trị thật sự - còn gọi là giá trị bên trong của doanh nghiệp và cổ phiếu, luôn có khoảng cách. Nếu tìm ra được sự khác biệt đó và một khi thấy giá thị trường thấp hơn giá trị bên trong, thường chỉ có thể định tính, chứ không thể định lượng được ấy thì bản thân nhà đầu tư hay nhà đầu cơ phải hành động nhanh chóng, mua vào luôn và chờ đến khi tỷ giá tăng lên cao hơn giá trị bên trong của doanh nghiệp hay cổ phiếu vì sớm hay muộn điều đó cũng sẽ xảy ra.

2. Khi đầu tư, hãy quan tâm đặc biệt tới "biên an toàn"

Và một điều quan trọng nhất Miller muốn nhấn mạnh chính là biên an toàn (margin of safety), mà theo định nghĩa của Miller đó chính là giá mà một khoản đầu tư có thể được thực hiện với rủi ro thấp nhất.

Có thể thấy, trên thị trường chứng khoán dường như mỗi nhà đầu tư thông thường sẽ có những cách tính toán riêng. Các cách tính toán này có thể sai, do có những yếu tố ngoài thị trường, không đoán trước được ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu. Do đó nhà đầu tư phải tính đến biên độ an toàn.

3. Kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu theo đúng lộ trình và quy tắc vạch ra

Đừng quá lo lắng trước biến động ngắn hạn theo giờ của thị trường cũng là một thước đo của thành công bởi vốn dĩ bản chất hoạt động đầu tư đã luôn là một quá trình mà nếu thông qua việc phân tích kỹ lưỡng, nghiêm túc và cẩn trọng, có thể đảm bảo an toàn vốn và thu lời thỏa đáng. Tất cả những hoạt động không đáp ứng được những yêu cầu trên nên gọi là đầu cơ. Và dù thực hiện phương pháp nào, thì kết quả của sự kiên nhẫn đạt được mới là cái quan trọng để xác định một nhà đầu tư thành công trên thị trường khắc nghiệt.

Lê Hằng

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên