TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy tắc dạy con của gia đình giàu nhất châu Á

06-02-2021 - 10:33 AM | Tài chính quốc tế

Quy tắc dạy con của gia đình giàu nhất châu Á

Từ một chàng trai nhút nhát, Mukesh Ambani đã trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á.

Ở thời điểm vẫn còn là một người nhút nhát, tỷ phú đứng sau Reliance Industries vẫn khăng khăng đòi được tự quyết định hôn nhân của mình với vợ - bà Nita Ambani. Còn hiện tại ông là một trong những tên tuổi lớn trong giới kinh doanh toàn cầu.

Nhút nhát, gặp khó khăn trong việc kết bạn và phải gánh vác trách nhiệm của một gia đình quyền lực trên vai. Đó là chân dung của Mukesh Ambani trước khi trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới. Khi đó, ông thường rất lúng túng khi trả lời các cuộc phỏng vấn truyền hình, đứng trước máy quay và phải nghĩ rất lâu mới có câu trả lời. Giờ đây, ông hoàn toàn có khả năng làm chủ trong các cuộc trò chuyện trực tiếp với ông chủ Facebook Mark Zuckerberg trước khán giả toàn cầu, những người quan tâm tới từng lời nói của ông.

Vậy điều gì đã biến Mukesh Ambani từ một chàng trai nhút nhát thành một doanh nhân thành đạt, tự tin, và mới đây nhất, trở thành một người ông đáng tự hào? Nhìn lại những sự thay đổi của Mukesh Ambani, có thể thấy rõ cha ông chính là người có ảnh hưởng nhất đến vị tỷ phú này.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình mà người cha, ông Dhirubhai Ambani, được coi là một biểu tượng của châu Á, nhưng Mukesh Ambani lại là một người khá nhút nhát và hướng nội. Ông không dễ kết bạn, và phải mất rất nhiều thời gian mới mở lòng với mọi người. Thậm chí tới tận ngày nay,  Mukesh vẫn không tin vào những mối quan hệ hay thay đổi, và chỉ có rất ít bạn bè thân thiết.

 Quy tắc dạy con của gia đình giàu nhất châu Á  - Ảnh 1.

Gia đình tỷ phú Mukesh Ambani. Ảnh: Reuters

Không có đặc quyền

Mặc dù sống trong một gia đình giàu có nhờ đế chế kinh doanh mà cha đã gây dựng, nhưng Mukesh Ambani vẫn trải qua một cuộc sống hết sức bình thường và không hề ăn chơi hư hỏng. Theo lời kể của Mukesh Ambani, cha ông là người vô cùng bận rộn, nhưng dù thế nào, ông vẫn dành riêng ngày chủ nhật cho các con của mình. Ông luôn đảm bảo mang lại những điều tốt nhất cho con cái, cho phép các con có không gian phát triển và khuyến khích chúng dám mơ ước lớn. Bản thân Mukesh Ambani cũng rất cố gắng dạy con theo cách mà cha ông đã làm.

Im lặng nhưng mạnh mẽ

Dù là người nhút nhát và hướng nội, nhưng Mukesh Ambani luôn đảm bảo mình có tiếng nói khi đứng trước những quyết định quan trọng. Khi tìm bạn đời, ông đồng ý với cha mẹ rằng họ có thể giúp ông tìm đối tượng kết hôn, nhưng quyền quyết định cuối cùng phải thuộc về bản thân ông. Điều này báo hiệu thời điểm trưởng thành mang tính bước ngoặt với chàng thanh niên Mukesh Ambani trong việc củng cố khả năng đưa ra quyết định trong cuộc sống của chính mình. Cuối cùng, ông kết hôn với Nita – một người phụ nữ luôn ưu tiên gia đình là trên hết. Bà cũng là được nhận được rất nhiều sự quan tâm của công chúng khi nói đến thời trang và hàng hóa xa xỉ.

Tìm ra con đường riêng

Dhirubhai Ambani muốn các con mình tin rằng chúng có thể làm bất kỳ điều gì mình muốn. Chính sự khích lệ từ gia đình đã giúp Mukesh Ambani trở nên tự tin hơn. Ngay sau khi tiếp quản một phần công việc kinh doanh của gia đình, ông đã có những cách tiếp cận táo bạo, thực hiện những bước đi chiến lược trong lĩnh vực dầu khí, hóa dầu cũng như các hoạt động kinh doanh khác. Nhờ tầm nhìn xa trong kinh doanh, ông chủ của Reliance Industries hiện đang nắm giữ trong tay khối tài sản khoảng 76,5 tỷ USD.

Áp lực từ gia đình

Sống như người cha Dhirubhai Ambani không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Khi định hướng con đường của mình trong kinh doanh, Mukesh Ambani cho biết chính cha là người tiếp tục truyền cảm hứng cho mình, ngay cả khi ông đã qua đời. Ông chủ của Reliance Industries khẳng định, ông vẫn cảm thấy sự hiện diện của cha mình trong mọi hành động, mọi công việc mình đang làm. Công việc kinh doanh của gia đình là toàn bộ của đời của Dhirubhai Ambani và mục tiêu của Mukesh Ambani là tiếp tục xây dựng đế chế kinh doanh lớn mạnh dựa trên những di sản đó.

Cân bằng công việc và gia đình

Giống như cha, Mukesh Ambani dành các ngày chủ nhật để làm bài tập cùng các con Akash, Isha và Anant, khi chúng còn đi học. Mukesh Ambani cho biết, cha ông đã dạy rằng việc tạo ra những kỷ niệm là rất quan trọng. Khi cha ông qua đời, những kỷ niệm và bài học ông để lại là những thứ duy nhất các thành viên trong gia đình có thể lưu giữ.

Theo Đỗ Hiền

NLĐ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên