TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ Thiện Tâm của ông Phạm Nhật Vượng đóng góp gần nửa tỷ USD làm từ thiện, riêng tài trợ phòng chống COVID-19 ít nhất 100 triệu USD

13-09-2021 - 13:32 PM | Doanh nghiệp

Quỹ Thiện Tâm của ông Phạm Nhật Vượng đóng góp gần nửa tỷ USD làm từ thiện, riêng tài trợ phòng chống COVID-19 ít nhất 100 triệu USD

Vingroup chính là doanh nghiệp nổi bật nhất trong việc hỗ trợ Chính phủ và cộng đồng đối phó với những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 gây ra tại Việt Nam.

Trong những ngày cả nước ồn ào câu chuyện "sao kê", chúng tôi lại tiếp tục giới thiệu đến độc giả một tổ chức từ thiện chuyên nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. 

Nhiều người biết đến ông Phạm Nhật Vượng với tư cách là tỷ phú đô la đầu tiên và người giàu có nhất Việt Nam. Nhưng ít người biết rằng ông Vượng cùng với Tập đoàn Vingroup đứng sau một quỹ từ thiện hoạt động năng nổ nhất trong nước suốt 15 năm qua. 

Trong quãng thời gian từ 2006 – 2020, Quỹ Thiện Tâm (Kind Heart Foundation) đã chia sẻ tới cộng đồng 10.210 tỷ đồng giá trị tính bằng tiền. Quỹ tổ chức 50 chương trình từ thiện rộng khắp các lĩnh vực, 34.000 suất Học bổng Vingroup, hỗ trợ 541.000 người nghèo khám sàng lọc và cấp thuốc miễn phí, 9.100 người nghèo được phẫu thuật đục thuỷ tinh thể miễn phí, 24.000 ngôi nhà tình nghĩa và nhà tình thương tăng người nghèo, 37.000 đơn vị máu… Những con số trên phần nào nói lên tầm vóc và sức ảnh hưởng đến cộng đồng của Quỹ Thiện Tâm. 

Quỹ Thiện Tâm được thành lập vào tháng 10/2006, toàn bộ chi phí hoạt động được tài trợ bởi Tập đoàn Vingroup và các nhà hảo tâm là lãnh đạo công ty. 

Tháng 12/2008, Quỹ Thiện Tâm là cổ đông chính thành lập nên Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF), đây là mô hình đào tạo cầu thủ bóng đá trẻ chuyên nghiệp, được đánh giá thuộc nhóm tốt nhất cả nước. Tháng 2/2021, Quỹ Thiện Tâm quyết định trao tặng lại toàn bộ Trung tâm bóng đá PVF cho Tập đoàn Giáo dục Văn Lang. 

Tháng 10/2009, Quỹ Thiện Tâm thành lập Trung tâm Từ thiện và Hướng nghiệp Phật Tích là nơi nuôi dưỡng người già không nơi nương tựa và các em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. 

Trong giai đoạn cả nước ứng phó với đại dịch COVID-19, vai trò của Tập đoàn Vingroup và Quỹ Thiện Tâm trở nên nổi bật hơn, nếu như không muốn nói là nổi bật nhất. 

Năm 2020, ông Phạm Nhật Vượng đã góp 77 triệu USD thông qua Quỹ Thiện Tâm để tài trợ cho các chương trình thiện nguyện trong nhiều lĩnh vực từ giáo dục, y tế. Trong đó, 55 triệu USD được sử dụng vào hoạt động cứu trợ COVID-19. Ông Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes vinh danh trong danh sách "anh hùng thiện nguyện châu Á".

Năm 2021 này, Tập đoàn Vingroup và Quỹ Thiện Tâm tiếp tục ủng hộ tích cực về cả tiền mặt, vật chất và tinh thần đối với công tác chống dịch và công tác thiện nguyện. 

Quỹ Thiện Tâm của ông Phạm Nhật Vượng đóng góp gần nửa tỷ USD làm từ thiện, riêng tài trợ phòng chống COVID-19 ít nhất 100 triệu USD  - Ảnh 1.

Vingroup đã có nhiều hỗ trợ thiết thực về cả tiền mặt, vật chất và tinh thần cho công tác chống dịch của

cả nước

Tổng giá trị mà Vingroup đã tài trợ cho hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam đã lên tới hơn 2.287 tỷ đồng, bao gồm: Tài trợ 4 triệu liều vaccine, trị giá gần 500 tỷ đồng; hỗ trợ khẩn cấp hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trang thiết bị y tế giá trị khoảng hơn 30 tỷ đồng; tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 "Made in Vietnam" COVIVAC, tài trợ cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19; tri ân các bác sĩ tuyến đầu chống dịch, sản xuất và trao tặng hàng ngàn máy thở cho Bộ Y tế và các nước bạn; tặng Bộ Y tế 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test giá trị hơn 460 tỷ đồng (tương đương 20 triệu USD)… 

Báo cáo tài chính bán niên của Vingroup cho thấy trong 6 tháng đầu năm Tập đoàn đã chuyển 536 tỷ đồng cho Quỹ Thiện Tâm cho mục đích từ thiện; con số cùng kỳ năm ngoái là 2.118 tỷ đồng. Tính cả năm ngoái, số tiền mà Vingroup chuyển cho Quỹ Thiện Tâm là hơn 2.617 tỷ đồng.   

Không chỉ hỗ trợ Chính phủ, những người yếu thế đối phó với với đại dịch và cả nâng cao chất lượng cuộc sống, Vingroup cũng có nhiều giải pháp giúp đỡ khách hàng, đối tác kinh doanh trong quãng thời gian bị ảnh hưởng nặng do nhu cầu yếu và hạn chế mở cửa. 

Quay trở lại với Quỹ Thiện Tâm, ý nghĩa mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng muốn gửi gắm qua cái tên này là "làm việc Thiện bằng tất cả cái Tâm và tấm lòng nhân ái của mình". Như lời giới thiệu trên website của quỹ: "Quỹ là cầu nối để truyền tải và lan toả tấm lòng của người Vingroup tới cộng đồng, là lời tri ân mà Tập đoàn Vingroup gửi tới đồng bào và quê hương đất nước".

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên