MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VinaCapital Foundation: Quỹ của Chủ tịch Don Lam gọi vốn từ thiện hàng chục tỷ đồng mỗi năm, đang triển khai chương trình hỗ trợ 60 máy thở và đồ bảo hộ cho 9.000 nhân viên y tế chống dịch COVID-19

10-08-2021 - 08:09 AM | Doanh nghiệp

Quỹ tập trung chủ yếu vào các chương trình y tế và giáo dục với mục tiêu hỗ trợ phát triển kinh tế và trao quyền cho trẻ em và phụ nữ Việt Nam.

Làn sóng đại dịch thứ tư tại Việt Nam đang diễn biến hết sức nghiêm trọng đòi hỏi cả nước phải chung tay và dồn toàn lực ứng phó.

Tính đến nay, đợt bùng phát này đã ghi nhận hơn 212 nghìn ca nhiễm. Số ca mới mỗi ngày vẫn duy trì ở mức cao và chưa có dấu hiệu đi xuống, đặc biệt là tại khu vực phía Nam. 

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu với độc giả VinaCapital Foundation (VCF), một trong những đơn vị làm từ thiện có tổ chức bài bản đã và đang hoạt động năng nổ hỗ trợ các địa phương chống dịch. 

Cuối tháng 7/2021, VCF đã triển khai và gây quỹ cho chương trình "Help Vietnam Breathe – Vì Nhịp thở Việt Nam". Đây là chương trình nhằm mua và cung cấp các thiết bị y tế cấp thiết bao gồm máy thở, thiết bị bảo hộ cùng các thiết bị chống dịch quan trọng khác cho các cơ sở điều trị COVID-19 và đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu. 

VCF đặt mục tiêu gây quỹ để có thể hỗ trợ ít nhất 60 máy thở cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 và trang phục bảo hộ nhằm bảo vệ ít nhất 9.000 nhân viên y tế tuyến đầu khỏi các nguy cơ lây nhiễm trong ít nhất 30 ngày. Quỹ tiếp tục gây quỹ để tăng số lượng thiết bị, vật dụng trong trường hợp dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. VCF phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM phân bổ các thiết bị y tế đến đúng nơi đang cần thiết nhất. 

VinaCapital Foundation: Quỹ của Chủ tịch Don Lam gọi vốn từ thiện hàng chục tỷ đồng mỗi năm, đang triển khai trường trình hỗ trợ 60 máy thở và đồ bảo hộ cho 9.000 nhân viên y tế chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

VCF và GS Energy trao thiết bị y tế cho tỉnh Long An

Ngay sau khi chương trình phát động, VCF trao 8 máy thở và 1.174 trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM phân bổ đến các bệnh viện trong thành phố. 

Tổ chức cùng với Công ty GS Energy trao tặng 12 máy thở và đồ bảo hộ y tế dùng trong 1 tháng có giá trị 4 tỷ đồng cho tỉnh Long An. 

Từ năm 2020, VCF đã có những hỗ trợ tích cực trong việc phòng chống COVID-19 với tổng giá trị quyên góp cho các bệnh viện tại TP HCM khoảng 3,5 tỷ đồng. 

VinaCapital Foundation: Quỹ của Chủ tịch Don Lam gọi vốn từ thiện hàng chục tỷ đồng mỗi năm, đang triển khai trường trình hỗ trợ 60 máy thở và đồ bảo hộ cho 9.000 nhân viên y tế chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Hội đồng quản trị của VCF với nhiều nhân vật uy tín

Được thành lập năm 2006, VCF là một tổ chức phi lợi nhuận đăng ký tại Mỹ và hoạt động tại Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ phát triển kinh tế và trao quyền cho trẻ em và phụ nữ thông qua các chương trình y tế và giáo dục. 

Những chương trình y tế của VCF bao gồm Nhịp Tim Việt Nam – chương trình tài trợ chi phí mổ tim và chăm sóc tiền/hậu phẫu cho các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh, cùng Khám Sàng Lọc – mang đến cơ hội khám bệnh miễn phí cho trẻ em tại các vùng sâu vùng xa. Các sáng kiến của VCF gồm có các chương trình hỗ trợ điều trị ung thư cho trẻ em, cũng như phòng chống và chữa trị cho bệnh nhi nghèo mắc bệnh võng mạc ở trẻ sinh non.

Các chương trình nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ tại các tỉnh thành gồm có Nâng cao Năng lực Y Tế – trao tặng các thiết bị y tế, tổ chức các khóa tập huấn; cung cấp hệ thống nước sạch cho các trung tâm y tế và trường học, cùng Nâng Niu Sự Sống – hỗ trợ trang thiết bị và tập huấn chăm sóc trẻ sơ sinh.

Trong lĩnh vực giáo dục, VCF thực hiện chương trình học bổng Mở Đường Đến Tương Lai trao học bổng toàn phần 7 năm cũng như hướng dẫn và đào tạo kỹ năng cần thiết cho các nữ sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn với thành tích học tập tốt.

Hội đồng quản trị của VCF gồm nhiều nhân vật đáng chú ý với ông Don Lam trong vai trò Chủ tịch Quỹ. 

Quỹ VCF kêu gọi quyên góp trên 2 triệu USD mỗi năm. Cơ cấu thu chi được liệt kê rõ ràng trong các báo cáo của quỹ. 

VinaCapital Foundation: Quỹ của Chủ tịch Don Lam gọi vốn từ thiện hàng chục tỷ đồng mỗi năm, đang triển khai trường trình hỗ trợ 60 máy thở và đồ bảo hộ cho 9.000 nhân viên y tế chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Bảng tóm tắt thu chi của VCF trong năm 2020

Khoảng 70% số tiền quyên góp của VCF đến từ các tổ chức, doanh nghiệp. Trong năm gần nhất, quỹ chi ra hơn 2 triệu USD, trong đó hơn 1,8 triệu USD cho các chương trình từ thiện. 

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên