TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ tỷ đô Schroder ISF Frontier Markets Fund đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu Việt Nam, giảm tỷ trọng thị trường Kuwait

14-11-2019 - 16:29 PM | Thị trường chứng khoán

Quỹ tỷ đô Schroder ISF Frontier Markets Fund đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu Việt Nam, giảm tỷ trọng thị trường Kuwait

Thời gian gần đây, mặc dù Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund liên tục nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục, nhưng con số này vẫn kém khá xa tỷ trọng benchmark (18,77%). Trong những tháng tới, nhiều khả năng Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund sẽ đẩy mạnh mua cổ phiếu Việt Nam cho phù hợp benchmark.

Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund, quỹ đầu tư tập trung vào thị trường cận biên (Frontier Markets) vừa công bố báo cáo tháng 10 với nhiều điểm đáng chú ý.

Tại thời điểm 31/10/2019, quy mô danh mục của Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund có giá trị 923,29 triệu USD, tăng nhẹ so với mức 910 triệu USD vào tháng trước.

Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund hiện sử dụng chỉ số cơ sở (benchmark) là MSCI Frontier Markets Index. Tuy vậy, do là quỹ chủ động nên danh mục của Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund không bám sát theo benchmark như các quỹ ETFs mà có sự linh động, phụ thuộc vào quan điểm của người quản lý quỹ.

Trong cơ cấu danh mục của Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund vào cuối tháng 10, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam tiếp tục được gia tăng lên 10,8% (xấp xỉ 100 triệu USD). Trong tháng trước đó, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục quỹ chỉ là 9,7% và trong tháng 6 chỉ vỏn vẹn 7,7%.

Quỹ tỷ đô Schroder ISF Frontier Markets Fund đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu Việt Nam, giảm tỷ trọng thị trường Kuwait - Ảnh 1.

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund liên tục được gia tăng

Trong khi cổ phiếu Việt Nam được tăng tỷ trọng thì thị trường đang chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund là Kuwait đã bị giảm xuống chỉ còn 28,4%. Trước đó, tỷ trọng cổ phiếu Kuwait trong danh mục quỹ vào tháng 9 là 28,9% và trong tháng 6 lên tới 30,2%.

Việc Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund gia tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam, trong khi giảm dần tỷ trọng thị trường Kuwait trong những tháng gần đây là điều không quá bất ngờ khi thị trường Kuwait nhiều khả năng sẽ được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi trong tháng 6/2020. Khi đó, thị trường Việt Nam sẽ thay thế Kuwait trở thành thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index. Theo ước tính của MSCI, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index sẽ tăng từ mức 18,77% hiện nay lên 25,2% khi Kuwait được nâng hạng.

Thời gian gần đây, mặc dù Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund liên tục nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục, nhưng con số này vẫn kém khá xa tỷ trọng benchmark (18,77%). Trong những tháng tới, nhiều khả năng Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund sẽ đẩy mạnh mua cổ phiếu Việt Nam cho phù hợp benchmark (ước tính quỹ sẽ mua thêm khoảng 74 triệu USD, tương ứng 1.700 tỷ đồng).

Dù vậy, một điểm cần lưu ý là trong trường hợp được nâng tỷ trọng, Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund sẽ không mua dàn trải cổ phiếu Việt Nam mà chỉ tập trung vào một số Bluechips. Những cổ phiếu trong rổ MSCI Frontier Markets Index (VIC, MSN, VCB, HPG, STB, BVH, GAS, BID, VNM, SAB, POW, HDB…) sẽ là những cái tên được ưu tiên lựa chọn.

Quỹ tỷ đô Schroder ISF Frontier Markets Fund đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu Việt Nam, giảm tỷ trọng thị trường Kuwait - Ảnh 2.

VIC nằm trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund

Trong top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund hiện mới chỉ có 1 cái tên Việt Nam góp mặt là VinGroup (VIC) với tỷ trọng 3,4%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên