MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quyết định nhân văn giữa tâm dịch COVID-19: Dừng chung kết The Venture 2020, chia đều 1 triệu USD tiền thưởng hỗ trợ 26 startups tiếp tục hoạt động

28-03-2020 - 09:11 AM | Doanh nghiệp

Thật đáng tiếc khi chúng tôi phải quyết định rút ngắn cuộc thi The Venture năm nay do ảnh hưởng của COVID-19 trên toàn thế giới. Hơn bao giờ hết, cả thế giới đang rất cần niềm đam mê và sự cống hiến của các doanh nhân cộng đồng để mang lại sự thay đổi tích cực cho xã hội, Trưởng ban tổ chức cuộc thi The Venture 2020 chia sẻ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới, ban tổ chức (BTC) cuộc thi Giải thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng toàn cầu - The Venture 2020 đã quyết định không tiếp tục tổ chức vòng thi chung kết tại Canada. Giải thưởng 1 triệu USD được chia đều cho 26 startup lọt vào vòng chung kết nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xã hội duy trì hoạt động kinh doanh để phục vụ cộng đồng.

Cùng chia nguồn vốn 1 triệu USD giúp 26 startups

Giải thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng toàn cầu The Venture là cuộc thi hỗ trợ những doanh nghiệp cộng đồng, góp phần thúc đẩy những thay đổi tích cực, tạo ra những giá trị tốt đẹp cho thế giới.

Vòng Chung kết cuộc thi The Venture năm nay dự kiến diễn ra vào tháng 6/2020 tại Canada với 26 doanh nhân cộng đồng đến từ 26 quốc gia trên khắp 5 châu. Tổng giải thưởng vào khoảng 1 triệu USD cho đội chiến thắng chính.

Tuy nhiên, sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 xảy ra tại thành phố Vũ Hán (thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) và lan nhanh ra toàn thế giới đã khiến nền kinh tế thế giới những tháng đầu năm 2020 rơi vào tình huống khó khăn. Không chỉ doanh thu các doanh nghiệp lớn ở tình trạng khó khăn, mà các doanh nghiệp startup cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Thấu cảm sự khó khăn của startup trong bối cảnh hiện nay, BTC cuộc thi The Venture 2020 đã thống nhất không tổ chức vòng tranh tài toàn cầu và chia sẻ toàn bộ tổng giải thưởng 1 triệu USD đến tất cả các doanh nhân cộng đồng được lựa chọn từ 26 quốc gia.

40 nghìn USD sẽ được tài trợ cho mỗi doanh nghiệp cộng đồng tham gia vòng chung kết, các doanh nhân cộng đồng có thể tạo ra những đóng góp tích cực đến xã hội trong thời điểm hiện nay với những vấn đề xảy ra xung quanh đại dịch.

Ông Alexandre Ricard - Chủ tịch và Giám đốc điều hành Pernod Ricard, Trưởng ban tổ chức cuộc thi The Venture 2020 chia sẻ: "Thật đáng tiếc khi chúng tôi phải quyết định rút ngắn cuộc thi The Venture năm nay do ảnh hưởng của COVID-19 trên toàn thế giới. Hơn bao giờ hết, cả thế giới đang rất cần niềm đam mê và sự cống hiến của các doanh nhân cộng đồng để mang lại sự thay đổi tích cực cho xã hội. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định cung cấp nguồn tài chính cho mỗi thí sinh đã tiến vào vòng chung kết ngay thời điểm hiện tại, nhằm giúp họ có thể tiếp tục hoạt động và mang đến những tác động tích cực cho cộng đồng bất chấp các điều kiện bất ổn như hiện nay. Đây là thời điểm thực sự khó khăn đối với các doanh nghiệp non trẻ và cộng đồng mà họ đang phục vụ".

Đến nay, The Venture đã trao 5 triệu USD tài trợ không ràng buộc cho các doanh nhân cộng đồng, những người đã tạo ra tác động tích cực đến hơn 2 triệu người trên 50 quốc gia - thúc đẩy thay đổi lớn, trong đó cung cấp 34 triệu lít nước sạch cho cộng đồng, tái chế 1.300 tấn rác, giúp hơn 2.500 hộ nông dân thoát nghèo và tài trợ cho hơn 75.000 ngày học giáo dục cho phụ nữ và con gái.

Đại diện Cricket One: Một phần của giải thưởng được trao là động lực giúp doanh nghiệp xã hội cùng nhau vượt qua giai đoạn khủng hoảng

Nữ doanh nhân Nguyễn Hồng Ngọc Bích của Cricket One - Quán quân Giải thưởng doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award  mùa 2 là đại diện duy nhất của Việt Nam và một trong 4 đại diện của khu vực Châu Á cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan được lựa chọn tranh tài tại The Venture 2020.

Trước tình huống khó khăn về kinh tế do dịch COVID-19 gây nên, doanh nghiệp cung cấp giải pháp lương thực như Cricket One cũng chịu nhiều ảnh hưởng.

Theo bà Bích - Giám đốc điều hành Cricket One, công ty chủ yếu phân phối tập trung tại hai thị trường chính Châu Âu và Mỹ, đến cận thời điểm giao hàng từ giữa tháng 2 đến nay, mọi thứ thay đổi hàng ngày và hàng tuần khiến doanh nghiệp khó có thể suy đoán được diễn biến.

"Khách hàng Mỹ đã yêu cầu dời thời điểm giao hàng cho đến khi mọi thứ ổn định hơn, do tác động của dịch bệnh lên sức mua của người tiêu dùng giảm mạnh. Ngoài ra, trong số các đơn hàng vẫn tiếp tục thực hiện thì công ty cũng bị ảnh hưởng bởi các nhà cung cấp bao bì và thiết bị không đủ nguồn nguyên vật liệu. Tại thị trường châu Âu thì sức ảnh hưởng nặng nề hơn, các đơn hàng hầu như bị huỷ hoặc hoãn vô thời hạn", bà nói thêm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tình hình kinh tế toàn cầu cần nhiều thời gian để phục hồi. 40 nghìn USD tài trợ từ The Venture là động lực lớn giúp các doanh nghiệp xã hội cùng nhau vượt qua khó khăn, có lộ trình tối thiểu hóa hệ quả của giai đoạn khủng hoảng này.

Chia sẻ kế hoạch hoạt động của Cricket One trong giai đoạn này, Ngọc Bích cho hay: "Các ngành kinh doanh liên quan đến Nước, Lương thực, Năng lượng và Y tế sẽ luôn là các ngành chủ lực phát triển trước và sau khủng hoảng do dịch bệnh gây ra. Vì vậy, Cricket One vẫn duy trì làm việc online với khách hàng và lên kế hoạch để đảm bảo nguyên liệu trong kho. Đồng thời đưa ra các dòng sản phẩm để kích thích tiêu dùng hoặc các chiến lược kinh doanh để phù hợp với hình thức online nếu dịch kéo dài.

Số vốn 40 nghìn USD sẽ được Cricket One dùng để xử lý các đơn hàng bị trì hoãn giao hàng, duy trì sản xuất để chắc chắn khi dịch bệnh đi qua thì công ty vẫn có hàng hóa để cung cấp ngay cho khách, và đưa ra thị trường những sản phẩm thiết yếu sẽ đi cùng với các chiến lược hỗ trợ marketing hỗ trợ khách hàng thực hiện chiến lược của họ".

Quyết định nhân văn giữa tâm dịch COVID-19: Dừng chung kết The Venture 2020, chia đều 1 triệu USD tiền thưởng hỗ trợ 26 startups tiếp tục hoạt động - Ảnh 1.

Thảo Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên