TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quyết tâm chống rác thải nhựa, tỉnh này quyết định nói không với nước uống đóng chai, túi ni lông, khăn lau... sử dụng một lần nơi công sở

Quyết tâm chống rác thải nhựa, tỉnh này quyết định nói không với nước uống đóng chai, túi ni lông, khăn lau... sử dụng một lần nơi công sở

Các cơ quan chức năng ở Thừa Thiên Huế khi tổ chức hội nghị, hội thảo sẽ chuyển đổi sang sử dụng các bình nước thể tích lớn, từ 20 lít trở lên, hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu dễ phân hủy.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan hành chính và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh gương mẫu đi đầu và vận động thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa, nhằm hạn chế những hậu quả gây ô nhiễm môi trường.

Trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần (có thể tích 330 ml - 500 ml) trong công sở. Khi tổ chức các hội nghị hội thảo, các đơn vị này chuyển đổi sang sử dụng các bình nước thể tích lớn (> 20 lít), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu dễ phân hủy (sản phẩm sản xuất từ giấy).

Bên cạnh đó, ông yêu cầu không sử dụng túi ni lông, khăn lau sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động của cơ quan, đơn vị và tại các hội nghị, hội thảo.

Sở Tài chính sẽ không thanh toán các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp đối với việc sử dụng các sản phẩm nhựa, ni lông sử dụng một lần, khó phân hủy. Đơn vị này cũng sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cụ thể một số chủng loại sản phẩm, hàng hóa, vật dụng thay thế.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức môi trường, các đoàn thể, trường học phát động, tổ chức các cuộc thi sáng tạo, sáng kiến về các mô hình, công cụ thay thế các vật dụng bằng túi ni lông, nhựa sử dụng một lần ngày trong tháng 5/2019. 

Đồng thời tổ chức công bố phát động cuộc thi cấp tỉnh vào ngày Môi trường thế giới (5/6), xét chọn và trao giải thưởng vào dịp hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn. Kết quả, sản phẩm của các cuộc thi phải có kế hoạch đưa vào triển khai ứng dụng ngay trong thực tiễn cuộc sống.

Sở Công Thương xây dựng chương trình gắn liền với các hoạt động cụ thể để tăng cường vận động, hỗ trợ cũng như xây dựng chế tài với lộ trình cụ thể, yêu cầu các doanh nghiệp, trung tâm thương mại...tiêu dùng sản phẩm thân thiện với môi trường, thay thế sản phẩm nhựa, ni lông khó phân hủy. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020, các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng trên địa bàn tỉnh sử dụng túi ni lông thân thiện môi trường, thay thế túi ni lông khó phân hủy.

Sở Du lịch, Hiệp hội Khách sạn và Du lịch tỉnh xây dựng phương án vận động sử dụng các vật dụng thay thế vật dụng làm bằng nhựa, ni lông sử dụng một lần tại các khách sạn, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế nghiên cứu phương án triển khai phong trào "nói không với túi ni lông sử dụng một lần" tại khu vực kinh thành và các điểm thăm quan di tích trong tháng 5/2019.

Hà Thu

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên