Rắc một nắm bột trắng vào ấm đun nước, điều "thần kỳ" xảy ra khiến tôi hết sức kinh ngạc
Tôi tự trách bản thân vì sau 5 năm dùng ấm đun nước mới biết đến mẹo này!
- 27-11-2024Mắc 3 sai lầm khi dùng ấm siêu tốc, khác nào tự đưa "thuốc độc" vào miệng mình
- 24-10-2024Khuyên chân thành: Mắc 4 sai lầm này khi dùng ấm siêu tốc không khác gì tự uống "thuốc độc"
- 10-07-2024Một loại ấm siêu tốc bị cảnh báo có chất gây ung thư, làm hỏng gan thận liệu có đúng, đâu là sự thật?
Sử dụng ấm đun nước trong thời gian dài có thể khiến cặn vôi hình thành và bám dính vào thành và đáy ấm. Lớp cặn này không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng nước, khiến việc đun nước chậm hơn và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Đặc biệt, việc uống nước có chứa cặn vôi về lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ mắc sỏi thận, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thông thường, việc loại bỏ cặn vôi trong ấm đun nước khá khó khăn, không những tốn sức mà còn dễ làm trầy xước ấm. Tuy nhiên, vẫn có một mẹo làm sạch đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể thử với loại "bột" thần kỳ - baking soda. Đảm bảo khi sử dụng nguyên liệu này, bạn không cần phải cọ rửa nhiều mà ấm vẫn sạch cặn vôi trong vòng vài phút.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm sạch cặn vôi trong ấm đun nước, bạn cần chuẩn bị hai nguyên liệu đơn giản đó là: 1 thìa baking soda và 1 chén nhỏ giấm trắng.
Baking soda có đặc tính kiềm nên được xem là "chất tẩy rửa tự nhiên" với khả năng làm sạch mạnh mẽ. Trong khi đó, giấm trắng là một chất axit, có tác dụng làm mềm vết bẩn cứng đầu và khử trùng, giúp diệt khuẩn hiệu quả.
2. Thao tác làm sạch
Đầu tiên, bạn cho baking soda và giấm trắng đã chuẩn bị vào trong ấm đun nước. Khi kết hợp với nhau, hỗn hợp này sẽ tạo ra một phản ứng hóa học kỳ diệu, sinh ra một lượng lớn bọt khí. Những bọt khí này có tác dụng mạnh mẽ trong việc làm mềm cặn vôi cứng đầu.
Sau khi phản ứng hóa học giữa baking soda và giấm trắng lắng xuống, bạn hãy đổ thêm 2 bát nước sạch vào ấm. Tiếp theo, bạn đun sôi hỗn hợp gồm nước, baking soda và giấm trong ấm. Khi nước sôi, không vội đổ đi mà ngâm thêm 5 phút.
Hết 5 phút trôi qua, mở nắp ấm ra bạn sẽ thấy nước trong ấm đã chuyển thành màu đục. Đáy ấm cũng lắng xuống nhiều mảnh vỡ cặn vôi, và lớp cặn bám trên thành ấm và đáy ấm đã hoàn toàn được loại bỏ.
Lúc này bạn chỉ cần đổ hỗn hợp đi và rửa lại ấm với nước sạch, đảm bảo chiếc ấm của bạn sẽ lại sáng bóng như mới và hết sạch cặn vôi.
3. Tăng cường làm sạch
Sự kết hợp giữa baking soda và giấm trắng là quá "đủ đô" để làm sạch cặn vôi trong ấm đun nước. Tuy nhiên với những chiếc ấm bị bám dính dai dẳng cặn vôi (có thể do chủ nhân lâu ngày không tiến hành làm sạch) thì vẫn có 1 phương pháp hiệu quả để loại bỏ hoàn toàn, và nguyên liệu chính vẫn là baking soda và giấm trắng.
Cách thực hiện không có gì phức tạp. Bạn chỉ cần cho baking soda và giấm trắng vào ấm, tiếp đó đổ thêm nửa bát nước sôi, 1 vỏ trứng và 1 lát chanh. Sau khi thêm đủ nguyên liệu, đóng chặt nắp và lắc ấm trong khoảng 2 phút.
Trong quá trình lắc qua lắc lại, vỏ trứng sẽ ma sát với thành và đáy ấm, từ đó giúp loại bỏ cặn vôi còn sót lại. Vỏ trứng hoạt động như một "bàn chải" tự nhiên, còn axit trong chanh sẽ làm mềm vết bẩn và giúp ấm trở nên thơm tho, khử mùi hôi hiệu quả.
Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp này đi và rửa lại bằng nước sạch hai lần, khi ấy ấm sẽ trở lại sáng bóng như mới!
Nguồn: Zhiyou
Phụ nữ số