MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rao bán tiền chênh nhà ở xã hội - Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra nóng

25-04-2023 - 09:24 AM | Bất động sản

Trước tình trạng rao bán tiền chênh nhà ở xã hội thời gian gần đây, Bộ Xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra nóng tại một số địa phương vào khoảng cuối quý II.

Thông tin này được ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đua ra tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2023 của Bộ Xây dựng chiều 24/4.

Sẽ kiểm tra nóng đến từng địa phương

Báo cáo về thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2023 của Bộ Xây dựng cho thấy, trong 3 tháng đầu năm, cả nước chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội được cấp phép. Đó là dự án quy mô 300 căn hộ được cấp phép mới tại tỉnh Bình Định. Con số rất khiêm tốn so với thực tế và đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Báo cáo cũng cho cho biết, đến nay, cả nước đã hoàn thành 307 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị. Quy mô xây dựng khoảng 157.100 căn, với tổng diện tích hơn 7,95 triệu m2.

Hiện, 418 dự án (đang xây dựng và dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư tiếp tục) tiếp tục được triển khai. Quy mô xây dựng khoảng 432.400 căn, tổng diện tích khoảng 22,5 triệu m2.

Quý I có 5 dự án với quy mô 1.908 căn đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. 4 dự án đã hoàn thành xây dựng với quy mô 934 căn hộ.

Có 397 dự án đang triển khai xây dựng với quy mô 453.426 căn. Trong đó, 152 dự án đang triển khai xây dựng với quy mô 153.426 căn. 245 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư với quy mô 300.000 căn.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình trạng thời gian qua người dân phải dậy từ 2 giờ sáng, xếp hàng 2 ngày không nộp được hồ sơ mua nhà ở xã hội, ông Hoàng Hải cho biết có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Do nguồn cung khan hiếm, một số dự án ở vị trí tốt được nhiều người dân quan tâm.

Trước tình trạng rao bán suất, mua chênh tại không ít dự án nhà ở xã hội vẫn tiếp tục diễn ra, ông Hoàng Hải cũng cho biết, điều kiện, thủ tục mua bán nhà ở xã hội đã quy định rất chặt chẽ.

Rao bán tiền chênh nhà ở xã hội - Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra nóng - Ảnh 1.

Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra nóng tình trạng rao bán tiền chênh nhà ở xã hội vào khoảng cuối quý II năm nay

Hiện Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng các tỉnh, tham mưu các quy định xử phạt hành vi vi phạm.

Cụ thể hơn, ông Hải cho biết: Trong kế hoạch của Bộ, giữa năm nay sẽ có đợt công tác làm việc với các địa phương trong đó liên quan đến kinh doanh bất động sản. Bộ sẽ thực hiện kiểm tra hoạt động kinh doanh bất động sản, trong đó có việc rao bán chênh tại các dự án nhà ở xã hội.

Cũng tại cuộc họp báo về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Bộ đã có văn bản yêu cầu các địa phương rà soát, kiểm tra, xử lý để đảm bảo thực hiện đúng các quy định về mua bán nhà ở xã hội.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm để thực hiện đúng chính sách. Không để chính sách về nhà ở xã hội bị lợi dụng. Bên cạnh đó sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy xây dựng tạo nguồn cung mới cho thị trường.

Doanh nghiệp bất động sản giải thể, ngừng kinh doanh tăng 60,7% so với cùng kỳ

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, trong quý I/2023, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản thành lập mới trong quý I là 940 doanh nghiệp, giảm 63,2% so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng kinh doanh có thời hạn lần lượt là 341 doanh nghiệp (tăng 30,2 %) và 1.816 doanh nghiệp (tăng 60,7%) so với cùng kỳ năm trước.

Do gặp nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động kinh doanh bất động sản, hiện nhiều doanh nghiệp phải thay đổi phương án kinh doanh, quản lý. Trong số đó, phần lớn doanh nghiệp phải tái cơ cấu nợ, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động. Nhiều doanh nghiệp dừng triển khai các dự án mới, dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn, có doanh nghiệp giảm đến 50% lực lượng lao động để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại.

Cùng đó, doanh nghiệp bất động sản tiếp tục phải đối mặt với hàng loạt khó khăn lớn hiện nay như: khó tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng dẫn đến doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ, dừng triển khai dự án. Lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng, dẫn đến chi phí của doanh nghiệp cũng tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản đang thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh; phải tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động (dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công xây dựng một số dự án; dừng triển khai các dự án mới; dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; dừng IPO. Thậm chí, có tập đoàn giảm 30% đến 50% lực lượng lao động...

Cũng theo khảo sát trong quý I/2023, có thêm khoảng 30 - 50% sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động so với quý trước; đồng thời, ước lượng số môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30 - 40% so với giai đoạn đầu năm 2022. Đây là giai đoạn thách thức đối với những đơn vị môi giới không đủ năng lực cạnh tranh để tồn tại nhưng cũng là cơ hội để các đơn vị chuyên nghiệp vượt lên và phát triển bền vững hơn.

 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Bộ kiến nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.


Theo Nguyễn Duyên

Báo Công thương

Trở lên trên