MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rất sai lầm khi bỏ qua chữ số dán trên trái cây nhập khẩu

06-12-2018 - 14:26 PM | Thị trường

Nhiều người tiêu dùng cho rằng, trái cây nhập khẩu từ các nước lớn như Mỹ, Úc, New Zealand, Canada... là hoàn toàn yên tâm về độ an toàn. Chúng ta có biết, tại sao trên mỗi trái cây đều được dán nhãn ghi những dòng chữ số?

Theo Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, nếu hiểu được bản chất của những con số được ghi trên nhãn dán trên mọi sản phẩm Hoa quả nhập khẩu, người tiêu dùng sẽ chọn được những loại quả an toàn, chất lượng tránh được sản phẩm biến đổi gen…

Những con số này sẽ giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông minh ở thời buổi ngập tràn chất bảo quản, thuốc trừ sâu, thực phẩm biến đổi gen...

Khi mua Trái cây nhập khẩu, nếu để ý người tiêu dùng có thể thấy trên mỗi con tem nhỏ đều dán những con số gồm từ 4-5 chữ số. Không phải ngẫu nhiên mà nhà xuất khẩu lại dán những dòng chữ số này. Vì vậy, người tiêu dùng cần phải quan tâm đặc biệt để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - Bộ NNPTNT, những con số đó có tên gọi là PLU (Price Look Up), với mục đích đầu tiên là để các nhân viên siêu thị dễ dàng tra cứu, tính giá tiền sản phẩm khi bán.

Tuy nhiên, còn có một ý nghĩa khác mà người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý. Những con số đó còn giúp chúng ta biết được loại trái cây này đã được trồng như thế nào.

Theo TS BS Frank Lipman - nhà sáng lập đồng thời là giám đốc trung tâm sức khỏe Eleven Eleven Wellness, New York (Mỹ), mã số gồm 4 chữ số và bắt đầu bằng số 3 hay 4: Loại trái cây này được gieo trồng một cách tự nhiên.

Rất sai lầm khi bỏ qua chữ số dán trên trái cây nhập khẩu - Ảnh 1.

Mã số cho biết thông tin trái cây trồng tự nhiên.

Tiến sĩ Lipman cho biết: Nếu có 4 chữ số trên PLU, điều này có nghĩa là sản phẩm được gieo trồng một cách tự nhiên, hay theo truyền thống và có sử dụng thuốc trừ sâu.Vì thế, khi dùng những sản phẩm này nên ngâm, rửa kĩ nhiều lần dưới vòi nước trước khi ăn hoặc bỏ vỏ trước khi dùng. Ví dụ: Những quả chanh kích cỡ nhỏ được bán tại Mỹ sẽ được gắn số là 4033, quả có kích thước lớn hơn sẽ được gắn mã 4053.

Mã số gồm 5 chữ số và bắt đầu bằng số 8, đó là thực phẩm biến đổi gen. Theo Tiến sĩ Lipman: "Nếu mã số gồm 5 chữ số và bắt đầu bằng 8, điều này cho bạn biết rằng sản phẩm bạn đang cầm trên tay là sản phẩm biến đổi gen (GMO - Genetically Modified Organism). Một quả chuối bình thường sẽ có mã số 4011 nhưng nếu là thực phẩm biến đổi gen, nó sẽ có số 84011".

Rất sai lầm khi bỏ qua chữ số dán trên trái cây nhập khẩu - Ảnh 2.

Trái cây biến đổi gen.

Hiện nay, trên thế giới vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh tác hại của thực phẩm biến đổi gen đến sức khỏe của người tiêu dùng. Theo đó, nhiều nghiên cứu cho rằng, loại thực phẩm này có khả năng làm tổn thương cơ quan nội tạng, đồng thời gây rối loạn sinh sản. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu cho rằng loại thực phẩm này chẳng hề gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người.

Một bài viết đăng trên trang thông tin của Cục BVTV cho biết, trong một bài phỏng vấn, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm Đại học Bách Khoa khuyên: "Không có cách nào phát hiện thực phẩm bạn mua có bị biến đổi gen hay không, nếu có chỉ còn cách là đưa vào máy phân tích. Hiện nay trên thế giới chưa ngã ngũ cái tác hại lâu dài của thực phẩm biến đổi gen. Nhưng tốt nhất, người Việt nên phòng tránh bằng cách không biết thì không dùng. Khi mà chúng ta đang phải chiến đấu với thực phẩm bẩn, thực phẩm gây ung thư mỗi ngày… nếu thực phẩm biến đổi gen cũng gây biến đổi cơ thể thì sẽ đi đến đâu?".

Đối với mã số gồm 5 chữ số và bắt đầu bằng số 9, đó là sản phẩm canh tác hữu cơ (organic).

TS Lipman cho biết: "Nếu PLU là dãy số gồm 5 chữ số và bắt đầu bằng 9, đây là sản phẩm được gieo trồng tự nhiên, không bị biến đổi gen, cũng không có chất hóa học. Một nải chuối là sản phẩm hữu cơ sẽ có mã số là 94011".

Rất sai lầm khi bỏ qua chữ số dán trên trái cây nhập khẩu - Ảnh 3.

Trái cây trồng organic

Cũng theo TS, đây là loại sản phẩm hữu cơ, an toàn cho sức khỏe, không hề phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và cũng không phải là thực phẩm biến đổi gen. Đồng thời, giá của sản phẩm này luôn cao ngất ngưởng những luôn được người tiêu dùng săn lùng và sẵn sàng chi số tiền lớn để có được thực phẩm an toàn cho sức khỏe này.

Theo KH.V

Lao động

Trở lên trên