TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Râu ngô: Thứ hay bị bỏ đi nhất lại là "thần dược" giúp giải độc cơ thể, người mắc bệnh tim mạch, táo bón cũng nên tận dụng

21-09-2021 - 21:45 PM | Sống

Râu ngô: Thứ hay bị bỏ đi nhất lại là "thần dược" giúp giải độc cơ thể, người mắc bệnh tim mạch, táo bón cũng nên tận dụng
Nguồn ảnh: Internet

Râu ngô tưởng chừng là bộ phận bỏ đi nhưng thực tế lại rất có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ.

Râu ngô là phần sợi dài, nhỏ nằm bên trong bắp ngô. Nhiều người thường có thói quen gỡ bỏ phần râu khi ăn ngô mà không biết rằng thứ hay bị bỏ đi này cũng là một vị thuốc tốt.

Râu ngô đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là một vài tác dụng chính:

1. Ngăn ngừa táo bón

Râu ngô giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa tình trạng phân khô, giảm tình trạng táo bón. Đồng thời làm giảm sự hấp thụ chất béo trong ruột, giúp ích cho việc giảm cân. Đối với những người bị táo bón muốn giảm cân thì uống nước râu ngô là một lựa chọn rất tốt.

Râu ngô: Thứ hay bị bỏ đi nhất lại là thần dược giúp giải độc cơ thể, người mắc bệnh tim mạch, táo bón cũng nên tận dụng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

2. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não

Râu ngô rất giàu flavonoid, có thể ức chế sự xuất hiện của lipoprotein mật độ thấp có hại. Chất xơ trong râu ngô giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Do đó việc uống nước râu ngô sẽ hỗ trợ trong việc phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch, là thức uống đặc biệt tốt cho người trung niên và cao tuổi.

3. Lợi tiểu và sưng tấy

Uống nước râu ngô rất lợi tiểu, giảm khả năng giữ nước và đào thải các độc tố khỏi cơ thể.  Đồng thời có tác dụng điều trị tốt chứng phù nề do nhiều nguyên nhân khác nhau.

4. Thanh nhiệt, giải độc cơ thể

Trong râu ngô có nhiều chất chống oxy hóa giúp kích thích loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể, tăng cường chức năng gan, tối ưu hóa chức năng bài tiết. Đây cũng là lý do mà nước râu ngô còn được mệnh danh là "thần dược" giải độc cho cơ thể. Thức uống này có vị ngọt mát, thường được dùng trong mùa hè để giải nhiệt.

Râu ngô: Thứ hay bị bỏ đi nhất lại là thần dược giúp giải độc cơ thể, người mắc bệnh tim mạch, táo bón cũng nên tận dụng - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Nước râu ngô rất tốt nhưng không phải ai uống cũng lành

Nước ngô được khá nhiều người ưa thích sử dụng. Thế nhưng những người sau đây không nên uống loại nước này:

1. Những người bị thiếu kali

Râu ngô hút nước và có tác dụng lợi tiểu rất tốt, nếu uống nước râu ngô thường xuyên có thể đào thải kali trong cơ thể ra ngoài theo đường nước tiểu.

Đối với những người bị thiếu kali, tốt nhất không nên uống, nếu không sẽ dễ dẫn đến mệt mỏi và làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Râu ngô: Thứ hay bị bỏ đi nhất lại là thần dược giúp giải độc cơ thể, người mắc bệnh tim mạch, táo bón cũng nên tận dụng - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

2. Những người có lá lách và dạ dày kém

Nước râu ngô có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt với những người hay bị nóng trong người, dễ nổi cáu. Tuy nhiên, đối với những người tỳ vị hư yếu thì không nên uống, nếu không sẽ dẫn đến thể lực kém, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Dù tốt là vậy nhưng nước râu ngô chỉ phát huy đúng tác dụng khi được sử dụng đúng cách:

Không nên uống quá nhiều vì có thể gây tác dụng phụ, nên kiểm soát lượng râu ngô nhâm ở mức 3 ~ 5 gam mỗi ngày.

Không nên uống nước ngô để lâu, bị thiu.

Nên chọn râu ngô dạng tươi thay vì dạng khô vì chứa nhiều dưỡng chất hơn. Chọn râu sợi to, bóng, mượt và có màu nâu nhung.

(Theo Toutiao)

Lê Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên