TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rau quá rẻ, nông dân khóc ròng vì phải nhổ cho bò ăn

24-02-2018 - 21:27 PM | Thị trường

Rau quá rẻ, nông dân khóc ròng vì phải nhổ cho bò ăn

Sau tết Nguyên đán nhiều nông dân ở Quảng Ngãi khóc ròng vì giá rau quá rẻ, không có người mua. Hàng trăm hộ dân phải nhổ rau cho bò ăn.

Những năm trước đây, vụ rau sau tết thường mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho hàng trăm hộ dân ở xã Tịnh An, Tịnh Long, Nghĩa Dũng, TP. Quảng Ngãi. Năm nay, nhiều hộ lại rơi vào cảnh trắng tay khi rau xanh rớt giá thê thảm. Bà Bạch Thị Thi, ở thôn Tân Mỹ, xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi chua xót kể, sau Tết ngày nào bà cũng ra đồng thu hoạch đậu cove để mang chợ bán. Mỗi ngày bà bán từ 50-100 kg đậu cũng chỉ thu được 50.000 -100.000 đồng, không đủ tiền công thu hái nói gì đến vốn và lời. Năm nay rau rẻ quá, chỉ từ 1000-1.500 đồng/kg. Già rồi bán không được hái cho bò ăn.

 Rau quá rẻ, nông dân khóc ròng vì phải nhổ cho bò ăn  - Ảnh 1.

Nông dân Quảng Ngãi phá bỏ rau để trồng cây khác.

Hai xã Tịnh An và Tịnh Long được xem là vựa rau lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng những ngày này, cảnh mua bán tại đây khá đìu hiu. Vì không có người mua rau nên bà con nông dân thu hoạch xong gồng gánh ngược xuôi khắp các chợ trong tỉnh để bán. Hiện giá đậu cô ve từ 500 - 1.000 đồng/kg, rau muống 1.000 đồng/kg, dưa leo 500 - 1.000 đồng/kg, rau mồng tơi 2.000 đồng/kg, cải 2.000-3.000 đồng/kg. Tiền bán rau không đủ tiền công mỗi ngày nên nhiều người đành nhổ bỏ hoặc đem cho trâu bò ăn.

Chị Nguyễn Thị Bé ở thôn Tân Mỹ, xã Tịnh An than thở, trước tết gia đình chị thuê mướn nhân công và đầu tư phân, giống hết 7 triệu đồng để làm 1000 m2 đậu cove, xà lách và tần ô. Những năm trước, giá rau xanh ổn định chị thu được gần 30 triệu đồng. Thế nhưng năm nay, giá rau rẻ hơn bèo, lại không có người mua nên chị Bé đã phá bỏ để trồng cà.

 Rau quá rẻ, nông dân khóc ròng vì phải nhổ cho bò ăn  - Ảnh 2.

Nông dân thu hoạch đậu cove với giá 500-1000 đồng/kg.

Vụ đông xuân 2017 - 2018, tỉnh Quảng Ngãi gieo trồng gần 1.000 héc ta rau củ quả tại các vùng chuyên canh rau màu ở TP. Quảng Ngãi và các huyện Tư Nghĩa, Bình Sơn. Mỗi ngày, hàng chục nghìn tấn rau, củ quả đưa ra thị trường.

Bà Trần Thị Lau, một thương lái chuyên thu mua rau tại chợ đầu mối Quảng Ngãi cho rằng, giá rau rẻ như hiện nay là do người dân sản xuất đại trà, phụ thuộc vào thị trường. Theo bà Trần Thị Lau, sau lũ thời tiết thuận lợi, rau được mùa, dẫn đến cung vượt cầu, thị trường tiêu thụ chững lại và giá giảm sâu. Giá rau hiện chỉ từ 1000-3000 đồng/kg. Mấy chục năm nay chưa có năm nào rau rẻ như vậy.

Vụ Đông - Xuân năm nay, hầu hết các địa phương ở miền Trung đều được mùa rau. Sản lượng các loại rau tăng cao gấp nhiều lần so với những năm trước đây. Dù được mùa nhưng bà con nông dân khóc ròng vì rau rớt giá thê thảm./.

Theo Xuân Yến

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên