MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ray Dalio: Thị trường toàn cầu ở 'thời khắc đặc biệt' khi Trung Quốc đang trỗi dậy

15-11-2020 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

Ray Dalio tin rằng thị trường toàn cầu đang ở một "thời khắc rất đặc biệt", khi Trung Quốc đang trỗi dậy và sức mạnh tương đối của Mỹ đang đối mặt với những thách thức.

Tỷ phú, nhà sáng lập của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới - Bridgewater Associates, cho biết đoạn video phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh Caixin hôm 14/11 rằng sự phát triển của Trung Quốc đang khiến nước này cạnh tranh hơn trong việc thu hút dòng vốn toàn cầu.

Ông nói: "Chúng ta đang chứng kiến những sự kiện này cùng lúc diễn ra: sự phát triển nhanh chóng của thị trường vốn Trung Quốc, việc mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài, sức hấp dẫn tương đối của các thị trường này và tình trạng thiếu cân bằng từ dòng vốn của các nhà đầu tư toàn cầu đối với nơi này."

Dalio cho biết thêm: "Điều này đang xảy ra khi các nguyên tắc cơ bản của nước Mỹ và USD đang trở nên thách thức hơn, khiến thị trường Trung Quốc trở thành một nơi tương đối cạnh tranh để di chuyển dòng vốn của nhà đầu tư".

Lời bình luận của Dalio đã củng cố thêm những nhận xét gần đây rằng ông nhận thấy cần phải có "một phần đáng kể" trong danh mục đầu tư của Bridgewater là tài sản đến từ thị trường Trung Quốc. Ông nói, quan điểm của ông đến từ việc phân tích lịch sử và hơn 50 năm kinh nghiệm với tư cách là một nhà đầu tư vĩ mô. Dalio cho biết là người thích đặt cược vào những gì ông nghĩ sẽ xảy ra. 

Theo Dalio, trong khi sự phát triển của đồng tiền dự trữ và thị trường tài chính của Trung Quốc đã chậm hơn các khía cạnh khác của nền kinh tế trong vài thập kỷ qua, nhưng những yếu tố đó sẽ "chắc chắn sẽ bắt kịp", ông nói về thị phần của quốc gia này trong thương mại thế giới và quy mô của nền kinh tế Trung Quốc.

Giang Ng

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên