TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ray Dalio: "Tiền mặt là rác rưởi, Bitcoin sẽ có chỗ đứng dù bị siết chặt quy định"

16-09-2021 - 12:21 PM | Tài chính quốc tế

Ray Dalio: "Tiền mặt là rác rưởi, Bitcoin sẽ có chỗ đứng dù bị siết chặt quy định"

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 15/9, tỷ phú, nhà sáng lập của quỹ phòng hộ Bridgewater Associates Ray Dalio đã cảnh báo rằng, nhà đầu tư không nên quá phụ thuộc vào tiền mặt. Ngoài ra, ông cũng cho biết, ông đang nắm giữ "một số" Bitcoin.

Vị tỷ phú cho hay: "Trước tiên, bạn phải nhận ra rằng tiền mặt là… đống rác. Do đó, đừng lưu giữ tài sản bằng tiền mặt."

Dalio (72 tuổi) hiện đang sở hữu khối tài sản 15,6 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Ông cho biết, ông có một khoản tiền đầu tư vào Bitcoin, một tỷ lệ nhỏ trong danh mục đầu tư dành cho vàng - chỉ chiếm tỷ trọng thấp so với các loại tài sản khác của ông.

Tỷ phú quản lý quỹ phòng hộ cho biết, các chính phủ không muốn tiền số trở nên quá phổ biến. Song, điều này không có nghĩa là nhà đầu tư không nên đa dạng hoá danh mục.

Bitcoin - đồng tiền số lớn nhất thế giới, đã tăng hơn 60% trong năm nay, nhưng lại chịu sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý do lo ngại về cách tương tác của nhà đầu tư nhỏ lẻ với tiền số. Dalio nhận định: "Cuối cùng, nếu tiền số thực sự thành công, họ sẽ tiêu huỷ nó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó sẽ không có chỗ đứng."

Cuối ngày, phát biểu tại hội nghị SALT ở New York, ông thể hiện sự hoài nghi về dự đoán vào đầu tuần của nữ nhà đầu Cathie Wood rằng giá Bitcoin sẽ tăng gấp 10 lần trong 5 năm. Ông nói: "Điều này là vô lý đối với tôi."

Trong năm nay tính đến hết tháng 8, tỷ suất sinh lời của Pure Alpha II thuộc Bridgewater là 1,4%. Công ty hiện quản lý 105 tỷ USD tài sản trong các quỹ phòng hộ.

Năm ngoái, vị tỷ phú cũng bày tỏ quan điểm tương tự: "Thông thường, mọi người đều cho rằng tiền mặt sẽ có rủi ro thấp nhất, bởi nó ít biến động. Vì mọi thứ đều được nhìn qua ‘lăng kính’ tiền mặt, nên mọi thứ bằng USD đều có giá trị." Ông cho rằng, "tiền mặt là rác rưởi".

Ngoài ra, trái phiếu cũng không phải là loại tài sản Dalio ưa thích. Ông nói: "Tôi tin rằng, các trái chủ đang đặt ra ngày càng nhiều câu hỏi về việc lãi suất thực và lãi suất đang ở mức âm, trong khi tiền đang được in ra rất nhiều. Họ băn khoăn rằng liệu trái phiếu có thực sự là một kho lưu giữ tài sản hiệu quả hay không."

Theo Dalio, tiền mặt, trái phiếu không lãi suất không phải là loại tài sản an toàn. Vị tỷ phú cho hay: "Theo tôi, sự cân bằng là điều quan trọng nhất. Tôi không muốn nắm giữ trái phiếu và tôi tin rằng bạn sẽ muốn có một ‘kho lưu giữ’ thay thế nhưng tài sản được đa dạng hoá." Ông nhận định, việc đa dạng hoá không chỉ nên dừng lại ở cổ phiếu và các lĩnh vực khác nhau, mà còn là đa dạng hoá về tiền tệ và các quốc gia.

Chi Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên