MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ray Dalio: 'Vị thế là đồng tiền dự trữ của đồng USD đang bị lung lay!'

16-09-2020 - 10:19 AM | Tài chính quốc tế

Ray Dalio: 'Vị thế là đồng tiền dự trữ của đồng USD đang bị lung lay!'

Theo tỷ phú Ray Dalio – nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, vị thế là đồng tiền dự trữ hàng đầu của đồng USD đang gặp rủi ro vì những động thái Mỹ thực hiện nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch Covid-19.

Trong khi thị trường chứng khoán và vàng được hưởng lợi từ hàng nghìn tỷ USD trong động thái chi tiêu tài khóa và bơm tiền của chính phủ. Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn Bloomberg, Dalio nhận định, dẫu vậy, những nỗ lực đó đang làm suy yếu đồng tiền tệ và làm tăng khả năng Mỹ sẽ đi quá xa trong việc thử nghiệm giới hạn của những gói kích thích. Ông nói: "Những động thái này đã tạo ra quá nhiều nợ và tình trạng tiền tệ hóa từ nợ."

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index cho đến nay đã giảm 10% so với mức đỉnh thiết lập hồi cuối tháng 3, khi nhà đầu tư phản ứng trước những thông tin về đại dịch và những nỗ lực của ngân hàng trung ương, chính phủ nhằm hạn chế tác động đối với nền kinh tế. Tất cả các đồng tiền tệ của những quốc gia phát triển trên thế giới đều tăng giá so với đồng USD, cũng như các kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim.

Hồi tháng 7, vị tỷ phú cũng cho biết, nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn cổ phiếu và vàng hơn là trái phiếu và tiền mặt, bởi đây là những loại tài sản có tỷ suất lợi nhuận là âm và các ngân hàng trung ương sẽ in thêm tiền. Sau đó, Brigdewater đã chuyển hướng sang vàng và trái phiếu chống lạm phát (inflation-linked bonds) trong danh mục đầu tư "All Weather", đa dạng hóa các quốc gia mà quỹ này đầu tư và tìm kiếm thêm các cổ phiếu có dòng tiền ổn định.

Quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới - Pure Alpha II của Bridgewater, cũng chứng kiến 1 năm đầy khó khăn, lợi nhuận giảm 18,6% trong suốt tháng 8 vừa qua. Theo đó, Dalio đã chia sẻ với khách hàng rằng công ty đã gặp phải "thời điểm tồi tệ nhất có thể xảy ra" vì danh mục đầu tư ở vị thế hưởng lợi từ việc thị trường tăng giá.

Hiện tại, Bridgewater đang quản lý khoảng 148 tỷ USD, giảm từ mức 160 tỷ USD vào đầu năm nay.

Năm 2017, Ray Dalio đã rút khỏi vị trí điều hành công ty. Tuy nhiên các phân tích chuyên sâu về kinh tế của ông cũng như phong cách quản lý phi chính quy mà được ông gọi là "hoàn toàn minh bạch" đã định hình nên tổ chức này.

Quỹ đầu cơ của Dalio sử dụng hai hình thức chiến lược chính gồm: "pure alpha", đánh cược dựa trên những phán đoán của quỹ về tình hình kinh tế vĩ mô và "all weather" bao gồm cổ phiếu và trái phiếu được lựa chọn dựa trên mức biến động cơ sở của các chứng khoán này. 

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên