MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rệp hút máu lan rộng và "càn quét" khắp châu Á: Xuất hiện khắp nơi gây ám ảnh, thuốc diệt bán nhiều gấp 172 lần vẫn không đủ

17-11-2023 - 09:13 AM | Tài chính quốc tế

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng, rệp giường sẽ trở thành cơn ác mộng trên toàn cầu trong thời gian tới.

Tháng 9 vừa qua, đại dịch rệp giường đã khiến cho cuộc sống của nhiều người dân tại Paris (Pháp) hay London (Anh) rơi vào khủng hoảng vì sự lây lan nhanh chóng của chúng. Sau khi đại dịch này tạm thời lắng xuống tại các quốc gia châu Âu, nó đã lập tức được phát hiện tại một số quốc gia châu Á và dấy lên một cơn ác mộng kinh hoàng tại khu vực này.

Rệp hút máu lan rộng và "càn quét" khắp châu Á: Xuất hiện khắp nơi gây ám ảnh, thuốc diệt bán nhiều gấp 172 lần vẫn không đủ - Ảnh 1.

Rệp giường hút máu đang có xu hướng lan rộng khắp châu Á trong thời gian này

Rệp giường hút máu "càn quét" châu Á

Kể từ đầu tháng 11, Hàn Quốc đã bắt đầu ghi nhận sự xuất hiện của rệp giường lần đầu tiên kể từ năm 1960 tại nhiều khu vực như ký túc xá đại học, phòng tắm hơi công cộng. Ngay sau khi tình trạng này được báo cáo, Chính phủ Hàn Quốc đã ngay lập tức thực hiện chiến dịch diệt rệp toàn thành phố tại Seoul, Gyeonggi, Deagu,... bằng cách thành lập một lực lượng đặc nhiệm liên ngành và thực hiện các phương thức diệt rệp trong vòng 4 tuần.

Rệp hút máu lan rộng và "càn quét" khắp châu Á: Xuất hiện khắp nơi gây ám ảnh, thuốc diệt bán nhiều gấp 172 lần vẫn không đủ - Ảnh 2.

Hàn Quốc thực hiện diệt rệp ở nhiều khu vực công cộng tập trung đông người

Tại đây, Chính phủ thực hiện khử trùng những không gian có nguy cơ cao như nhà tắm và phương tiện giao thông công cộng. Thậm chí, không ít bản đồ tương tác để theo dõi tình hình lây nhiễm rệp trên khắp đất nước cũng được triển khai trên các trang web ở Hàn Quốc.

Không chỉ Hàn Quốc, nỗi sợ về việc lây lan rệp hút máu cũng đang gia tăng ở Hồng Kông (Trung Quốc), khu vực tập trung đông dân và nhà ở chật hẹp. Để xoa dịu nỗi lo lắng của người dân, nhiều sân bay tại Hồng Kông đã bắt đầu phân phát tờ rơi về cách phòng chống rệp giường cho người dân và khách du lịch. Tập đoàn đường sắt tại đây cũng cho biết họ đã dọn dẹp, diệt côn trùng trên chuyến tàu Airport Express sau khi một bức ảnh trên MXH cho thấy hình ảnh rệp được bắt gặp trên tuyến tàu này.

Ở những nơi khác trong khu vực châu Á như Nhật Bản hay Singapore, sự hiện diện ngày của rệp cũng đã gây lo ngại cho nhiều người dân, đặc biệt là khi số lượng rệp ngày càng tăng và loài côn trùng này được cho là đã có khả năng kháng thuốc diệt.

Rệp hút máu lan rộng và "càn quét" khắp châu Á: Xuất hiện khắp nơi gây ám ảnh, thuốc diệt bán nhiều gấp 172 lần vẫn không đủ - Ảnh 3.

Rệp xuất hiện trên tàu Airport Express tại Hồng Kông (Trung Quốc)

Người dân tìm mọi cách phòng rệp

Trong khi các nhà lập pháp kêu gọi chính phủ ban hành hướng dẫn việc phòng chống rệp giường, người dân đã bắt đầu tự mình thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Tại Nhật Bản, Tập đoàn Civil International có trụ sở tại Tokyo cho biết, trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, số lượng dịch vụ kiểm soát dịch hại mà công ty cung cấp đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Một đại diện của công ty cho biết: "Chúng tôi không còn biết mình sẽ tìm thấy rệp ở đâu vì chúng có thể đến từ các phòng khách sạn sạch sẽ, chỗ ở của bạn bè và bến tàu".

Rệp hút máu lan rộng và "càn quét" khắp châu Á: Xuất hiện khắp nơi gây ám ảnh, thuốc diệt bán nhiều gấp 172 lần vẫn không đủ - Ảnh 4.

Các sản phẩm liên quan đến diệt côn trùng được bán ra nhanh chóng do tình trạng rệp giường lây lan

Theo báo cáo của trang CNA vào hôm thứ Hai (13/11/2023), các công ty kiểm soát dịch hại tại Singapore cũng đã báo cáo việc gia tăng các trường hợp phát hiện rệp và dự đoán sẽ có nhiều rệp hơn trong tương lai. Trong hai tháng qua, số ca bệnh được ghi nhận tại Aardwolf Pestkare, một công ty diệt bọ cũng đã tăng khoảng 40%.

Theo ghi nhận tại các sàn thương mại điện tử, những mặt hàng liên quan đến diệt côn trùng đang "bay biến" với tốc độ nhanh chóng. Shopline, một nền tảng thương mại điện tử, cho biết doanh số bán các sản phẩm chống rệp tăng gấp 172 lần trong đợt mua sắm "Ngày độc thân 11/11" vừa qua.

Nguồn: TIME

Theo Thanh Tâm

Phụ nữ mới

Trở lên trên