MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Đại dịch hút máu" trở lại tấn công Hàn Quốc sau hơn 50 năm, thành phố Seoul khẩn cấp lùng sục hàng loạt kí túc xá, khách sạn

05-11-2023 - 11:22 AM | Tài chính quốc tế

Để bảo vệ thành phố khỏi sự lây lan của rệp giường, thủ đô Seoul đã công bố dự án "thành phố không có rệp" vào ngày 03/11 vừa qua.

Tháng 9 vừa qua, đại dịch rệp giường tại Paris (Pháp) và một vài quốc gia lân cận đã khiến cho không ít người dân nước này phải "mất ăn mất ngủ" vì sự lây lan nhanh chóng của loài côn trùng hút màu người.

Tuy nhiên, không chỉ các quốc gia châu Âu phải đối mặt với tình cảnh này, mới đây, một số thành phố lớn tại Hàn Quốc đã ghi nhận sự xuất hiện của rệp giường và khẩn trương tìm cách đối phó.

Theo Korea Times, vào những năm 1960, Hàn Quốc đã khiến rệp gần như tuyệt chủng thông qua các chiến dịch tiêu diệt rệp trên toàn quốc. Mặc dù vậy, bắt đầu từ tháng trước, nhiều thành phố tại đất nước này bắt đầu chứng kiến sự gia tăng báo cáo về việc xuất hiện rệp giường, trong đó có trường hợp tại ký túc xá đại học ở Daegu và một phòng tắm hơi công cộng ở Incheon.

"Đại dịch hút máu" trở lại tấn công Hàn Quốc sau hơn 50 năm, thành phố Seoul khẩn cấp lùng sục hàng loạt kí túc xá, khách sạn - Ảnh 1.

Rệp giường hút máu người được phát hiện tại ký túc xá Đại học Daegu, Hàn Quốc

Để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của loài côn trùng hút màu người này, Chính quyền Thủ đô Seoul cũng như các khu vực khác như Incheon và Busan cũng đã công bố "dự án thành phố không có rệp" vào ngày 03/10 vừa qua.

Được biết, Chính quyền các thành phố sẽ có kế hoạch tiến hành kiểm tra vệ sinh chuyên sâu và thực hiện các biện pháp kiểm soát côn trùng tàu điện ngầm, khách sạn, nhà tắm công cộng và rạp chiếu phim, các khu vực được coi là điểm nóng lây nhiễm côn trùng do lượng người qua lại cao. Trong khi đó, Seoul, nơi gần đây có báo cáo về rệp tại một nhà tắm công cộng, cũng có kế hoạch tiến hành kiểm tra vệ sinh toàn diện tại 48 phòng tắm hơi và hơn 700 khách sạn trong thành phố.

"Đại dịch hút máu" trở lại tấn công Hàn Quốc sau hơn 50 năm, thành phố Seoul khẩn cấp lùng sục hàng loạt kí túc xá, khách sạn - Ảnh 2.

Các chuyên gia thực hiện kiểm tra và diệt rệp tại các ký túc xá, khách sạn, nhà tắm công cộng,...

Theo bản tin ngày 30, một công ty kiểm soát dịch hạch tư nhân tại Hàn Quốc đã thực hiện tổng cộng 24 trường hợp kiểm dịch rệp ở 13 trong số 25 quận của Seoul và cho biết những nơi rệp xâm nhập chủ yếu là các tòa nhà cho thuê phòng đơn giá rẻ, nhà riêng và ký túc xá sinh viên.

Theo đó, một tòa nhà cho thuê tại Yeongdeungpo-gu đã báo cáo lại rằng có rệp giường xuất hiện trong chăn và sàn nhà. Khi nhân viên trung tâm y tế công cộng đến hiện trường, họ đã phát hiện rệp đã lan sang tới bốn phòng. Một công ty kiểm dịch cũng cho biết, rệp không chỉ được tìm thấy trên nệm giường và ghế sofa mà còn bên trong giấy dán tường, bên trong ổ cắm trên tường và thậm chí cả trong máy báo khói trên trần nhà.

"Đại dịch hút máu" trở lại tấn công Hàn Quốc sau hơn 50 năm, thành phố Seoul khẩn cấp lùng sục hàng loạt kí túc xá, khách sạn - Ảnh 3.

Rệp được cho là trú ngụ ở nhiều nơi và đã trở nên kháng thuốc diệt

Giải thích về sự trở lại của rệp giường tại Hàn Quốc, các chuyên gia phân tích rằng nguyên do có thể đến từ hoạt động buôn bán, du lịch và nhập cư giữa các quốc gia ngày càng gia tăng. Các chuyên gia cũng ước tính rằng loài rệp xuất hiện gần đây rất có thể là loài rệp kháng thuốc diệt côn trùng, vốn phổ biến ở Paris (Pháp) và các quốc gia lân cận trong thời gian vừa qua.

Nguồn: Korea Times, Reddit

Theo Thanh Tâm

Phụ nữ mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên