MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Reuters: 2 công ty năng lượng và pin của Trung Quốc đang đàm phán mở nhà máy ở Việt Nam – tổng đầu tư có thể vượt 1 tỷ USD

08-06-2023 - 16:21 PM | Thị trường

Reuters: 2 công ty năng lượng và pin của Trung Quốc đang đàm phán mở nhà máy ở Việt Nam – tổng đầu tư có thể vượt 1 tỷ USD

Theo Reuters, 2 công ty của Trung Quốc đang đàm phán với nhiều cơ quan chức năng và khu công nghiệp về các địa điểm tiềm năng cho các nhà máy.

2 nhà sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng và pin của Trung Quốc đang cân nhắc các khoản đầu tư trị giá hàng trăm triệu USD vào Việt Nam, Reuters dẫn lời nguồn tin trong ngành.

Tổng giá trị của các khoản đầu tư có thể vượt qua 1 tỷ USD, theo một người trực tiếp tham gia các cuộc thảo luận.

Xiamen Hithium Energy Storage Technology, một công ty khởi nghiệp đang mở rộng ở châu Âu và Mỹ đã tiếp cận các nhà quản lý ngành tại Việt Nam để thảo luận về một khoản đầu tư trị giá 900 triệu USD nhằm xây dựng một nhà máy trên diện tích đất hơn 30 ha. Nếu đầu tư đúng cam kết, đây sẽ là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Nguồn tin thứ 2 khẳng định khoản đầu tư đang được xem xét sẽ trị giá ít nhất 500 triệu USD. Các nguồn tin này đều từ chối tiết lộ danh tính.

Hithium, có trụ sở tại thành phố cảng phía đông nam Hạ Môn, cho biết trong một thông tin gửi tới Reuters rằng họ không có một giao dịch nào sắp toàn tất. Họ cũng chia sẻ về kế hoạch mở rộng công suất sản xuất lên 70 GW vào cuối năm nay, so với mức chỉ 15 GW hiện nay.

Hithium chuyên sản xuất các sản phẩm lưu trữ năng lượng cố định, bao gồm các cell pin và các bình chứa lớn để quản lý việc cung cấp năng lượng từ trang trại năng lượng mặt trời hoặc gió. Công ty này chưa có mặt tại Việt Nam.

Một công ty khác cũng đang có ý định đầu tư mạnh vào Việt Nam là Growatt New Energy. Công ty đã thuê một nhà máy chế tạo tại Việt Nam, đang có kế hoạch chi khoảng 300 triệu USD để mua khoảng 15ha đất công nghiệp nhằm xây một nhà máy mới. Một nguồn tin khác cũng khẳng định Growatt có kế hoạch mở rộng tại Việt Nam.

Growatt là công ty sản xuất hệ thống pin và bộ biến tần lưu trữ năng lượng cho mục đích thương mại và dân dụng. Công ty này từ chối bình luận về sự việc.

Nguồn tin của Reuters cho hay cả 2 công ty đang đàm phán với nhiều cơ quan chức năng và khu công nghiệp về các địa điểm tiềm năng cho các nhà máy của họ.

Theo Precedence Research, thị trường lưu trữ năng lượng cố định toàn cầu ước tính sẽ tăng giá trị lên khoảng 224 tỷ USD vào cuối thập kỷ này, so với mức chỉ hơn 31 tỷ USD năm 2021. Các công ty lớn trên thị trường bao gồm Tesla, Panasonic và Philips.

Việt Nam cũng là một thị trường năng lượng tái tạo đang phát triển khi nền kinh tế bùng nổ trong khi tình trạng thiếu điện đang diễn ra vào mùa hè năm nay.

Nguồn: Reuters Đức Nam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên