MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện mỏ dầu 1 tỷ thùng cùng mỏ khí đốt trị giá 500 tỷ USD, quốc gia châu Âu này lập tức tuyên bố sắp tự chủ về năng lượng

05-05-2023 - 19:24 PM | Thị trường

Phát hiện mỏ dầu 1 tỷ thùng cùng mỏ khí đốt trị giá 500 tỷ USD, quốc gia châu Âu này lập tức tuyên bố sắp tự chủ về năng lượng

Trước đó, quốc gia này chủ yếu phụ thuộc vào dầu và khí đốt nhập khẩu.

Turkish Petroleum (TPAO) vừa công bố phát hiện mỏ dầu thô trên bờ lớn nhất từ trước đến nay với trữ lượng ước tính 1 tỷ thùng.

Mỏ dầu này được tìm thấy ở tỉnh Sirnak, giáp với khu vực người Kurd ở Iraq và Syria. TPAO đã khoan 1 giếng thăm dò và phát hiện vỉa chứa loại dầu nhẹ, dài hơn 162m, tỷ trọng API là 41. Đây là khu vực TPAO đã khai thác với công suất 10.000 thùng dầu/ngày trước đó.

TPAO cho biết họ có kế hoạch khoan các giếng liên tiếp và thử giếng để có kế hoạch phát triển toàn mỏ cho đến cuối năm nay. Các hoạt động thăm dò bổ sung cũng sẽ được tiến hành vào nửa cuối năm nay. Mục tiêu sản xuất sẽ là 100.000 thùng/ngày, cao gấp đôi so với sản lượng dầu thô hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ.

TPAO cho hay thành công trong việc thăm dò này sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ đạt được tự chủ về năng lượng. Hiện tại, quốc gia này phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu dầu mỏ để tiêu thụ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng hướng tới mục tiêu độc lập về khí đốt tự nhiên với những phát hiện mỏ khí đốt khổng lồ gần đây ở Biển Đen.

Vào tháng 4, Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez nói với CNN rằng lượng khí đốt tự nhiên mà Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy cho đến nay ở Biển Đen trị giá hơn 500 tỷ USD. Lượng khí này đủ để cung cấp cho tất cả hộ gia đình trong nước sử dụng trong 35 năm hoặc tương đương mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên trên cả nước (bao gồm cả sử dụng cho ngành công nghiệp) trong 15-20 năm.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đã tác động mạnh đến nền kinh tế và giá năng lượng tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khiến việc nhập khẩu năng lượng trở nên đắt đỏ hơn nhiều đối với quốc gia này.

Đức Nam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên