MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từng là khách hàng lớn nhất, quốc gia này bất ngờ quay lưng, kêu gọi châu Âu "tẩy chay" khí đốt của Nga

25-03-2023 - 07:20 AM | Thị trường

Quốc gia này từng là người mua LNG, tuy nhiên lại đang kêu gọi tẩy chay khí đốt từ Nga.

Từng là khách hàng lớn nhất, quốc gia này bất ngờ quay lưng, kêu gọi châu Âu "tẩy chay" khí đốt của Nga - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tây Ban Nha từ trước tới nay là khách hàng mua khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất của Nga. Tuy nhiên quốc gia châu Âu này lại đang kêu gọi các nhà nhập khẩu "tẩy chay" khí đốt của Nga bằng cách không kí các hợp đồng mới nhằm cắt đứt các nguồn tiền của Moscow.

Các nhà nhập khẩu LNG ở Tây Ban Nha đã nhận được thư từ Chính phủ khuyến nghị các công ty không đăng ký mua hàng mới từ Nga. Yêu cầu của chính phủ Tây Ban Nha không mang tính ràng buộc vì không có biện pháp trừng phạt nào và chỉ đề cập đến việc không tiếp tục ký hợp đồng mới.

Loạt các công ty năng lượng của Tây Ban Nha bao gồm: Naturgy Energy Group, Repsol, TotalEnergies, Axpo Holding, Pavilion Energy, Enagás, Met Energy, Enet Energy, Energias de Portugal SA, Compañía Española de Petroleos SA và BP Gas & Power Iberia đã nhận được một lá thư vào ngày 14 tháng 3 bởi Phó Thủ tướng Teresa Ribera, người phụ trách Chính sách năng lượng của Tây Ban Nha.

Nội dung bức thư đã đưa ra lời kêu gọi chung là tăng cường đa dạng hóa nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng và loại bỏ những nguồn cung cấp từ Nga. Theo người phát ngôn của Bộ Năng lượng, 3 công ty Axpo, Repsol và Enagás đã trả lời thông báo nói rằng họ sẽ không mua LNG từ Nga.

Lưu lượng khí đốt qua đường ống của châu Âu từ Nga đã giảm xuống mức thấp lịch sử kể từ khi Điện Kremlin xảy ra xung đột tại Ukraine vào năm ngoái. Để bù đắp cho sự thiếu hụt, các lô hàng LNG từ khắp nơi trên thế giới đã tăng mạnh (bao gồm cả từ Nga) và không phải chịu bất kỳ lệnh trừng phạt nào của EU. Tuy nhiên, trong khi Vương quốc Anh và các nước Baltic đã ngừng mua LNG của Nga thì Tây Ban Nha đã tăng gần gấp đôi nhập khẩu LNG của Nga kể từ khi xung đột nổ ra vào năm ngoái. Điều này cho thấy châu Âu vẫn phụ thuộc vào Moscow như thế nào.

Giám đốc năng lượng của Liên minh châu Âu - Kadri Simson vào đầu tháng này đã kêu gọi dừng các chuyến hàng LNG từ Nga và nói rằng các công ty không nên gia hạn các hợp đồng dài hạn sau khi các hợp đồng hiện tại kết thúc.

Theo dữ liệu theo dõi tàu trên Bloomberg, Tây Ban Nha là khách hàng hàng đầu của EU đối với LNG của Nga trong năm cho đến nay. Nước này đã buộc phải tìm cách tăng nhập khẩu sau khi các lô hàng từ nhà cung cấp khí đốt lâu đời là Algeria giảm mạnh do căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia.

Tây Ban Nha chỉ nhận khí đốt của Nga dưới dạng LNG bởi vì công ty Naturgy Energy Group có hợp đồng 20 năm để mua nhiên liệu từ công ty Yamal LNG ở Bắc Cực cho đến năm 2038. Vào tháng 1, Chính phủ Đức cho biết họ muốn hạn chế nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nga, nhưng không nói rõ họ sẽ làm điều này như thế nào. Cho đến nay, EU đã ngừng thảo luận về bất kỳ lệnh cấm nào ở cấp khu vực.

Theo Bloomberg

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên