MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Reuters: Tổng thống Trump ngày càng tự cô lập mình trong Nhà Trắng, đả kích bất cứ ai dám vượt mặt

08-01-2021 - 09:59 AM | Tài chính quốc tế

Reuters: Tổng thống Trump ngày càng tự cô lập mình trong Nhà Trắng, đả kích bất cứ ai dám vượt mặt

Các nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng cô lập mình trong Nhà Trắng, dựa vào một nhóm nhỏ những trợ lý trung thành cứng rắn và đả kích bất cứ ai dám trái y ông, bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence.

Một số cố vấn lâu năm không muốn nói chuyện với Tổng thống Trump sau khi hàng trăm người ủng hộ ông tràn vào Điện Capitol của Mỹ, sự kiện mà ngay cả những người theo đảng Cộng hòa cũng gọi là vết nhơ sâu sắc với di sản của Tổng thống Trump.

Trong sự kiện được mô tả chưa từng có trong lịch sử tòa nhà Quốc hội Mỹ, Phó Tổng thống Pence và các thành viên Quốc hội Mỹ đã phải sơ tán khi họ mới chỉ được triệu tập để xác nhận kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng với chiến thắng thuộc về cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Bốn người chết trong tình trạng hỗn loạn, bao gồm một phụ nữ bị cảnh sát bắn.

"Không muốn", một cố vấn nói với điều kiện giấu tên khi được hỏi liệu ông có bất cứ liên hệ nào với tổng thống thời gian gần đây hay không.

Không chỉ các cố vấn, ngay cả Phó Tổng thống Mike Pence cũng bị chĩa mũi dùi. Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích ông Pence, cả công khai và riêng tư, vì từ chối ngăn cản Quốc hội Mỹ chứng nhận chiến thắng của ông Biden và sôi sục trước tuyên bố của Marc Short, chánh văn phòng Phó Tổng thống, nói rằng ông Pence sẽ thực hiện nghĩa vụ theo hiến pháp của mình.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim Inhofe nói với tờ Tulsa World rằng ông đã nói chuyện với ông Trump vào tối 6/1, thời điểm bạo loạn xảy ra ở tòa nhà Quốc hội Mỹ. "Tôi biết Mike Pence từ lâu rồi. Tôi chưa bao giờ thấy ông ấy tức giận như hôm nay", ông Inhofe chia sẻ.

Trong khi đó, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết giạn nứt giữa ông Trump và ông Pence đã rất sâu sắc và họ có thể không bao giờ còn nói chuyện với nhau nữa. Ông Pence, cựu thống đốc bang Indiana và là cựu nghị sĩ Cộng hòa, người từng muốn trở thành tổng thống, đã rất trung thành với ông Trump trong suốt 4 năm nhiệm kỳ.

Một cố vấn của ông Pence cho biết: "Mọi người xung quanh tự hào về ông ấy, về cách mà ông ấy thực hiện nghĩa vụ hiến pháp của mình. Ông Pence không làm tổng thống ngạc nhiên vì ông ấy đã thành thật nói trước với ông Trump về những gì mình sẽ làm".

Một nguồn tin cho biết Tổng thống Trump đã cực kỳ kích động hôm 6/1 khi đi từ Phòng Bầu dục tới nhà ăn riêng gần đó. Ban đầu, ông ấy còn tràn đầy năng lượng nhưng Tổng thống ngày càng giận dữ và khép mình lại, nguồn tin nói về Tổng thống Trump sau cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trước ngày 6/1, ông Trump không cho phép bất cứ nhân viên nào soạn thảo thông điệp của mình. Hôm 7/1, ông Trump, một người chơi golf và sở hữu một số sân golf, đã trao huân chương tự do cho các golf thủ Annika Sorenstam và Gary Player của Đại sảnh Danh vọng. Buổi lễ, vốn thường được tiến hành ở nơi công cộng, lại diễn ra phía sau cánh cửa đóng kin.

Một nguồn tin cho biết, bao quanh Tổng thống Trump bây giờ là một nhóm ngày càng ít những người trung thành, sẵn sàng đáp ứng những ý tưởng bất chợt của ông. Họ được xác định là giám đốc kỹ thuật số Dan Scavino, Trợ lý cá nhân John McEntee, cố vấn thương mại Peter Navarro, người soạn thảo diễn văn Stephen Miller và luật sư riêng Rudy Giuliani.

"Thật đáng buồn, những người bên cạnh ông ấy lại đang cổ súy cho ông ấy", nguồn tin cho biết với điều kiện giấu tên.

Nhà Trắng hiện từ chối bình luận.

Tuy nhiên, chính Scavino là người đã viết dòng thông điệp tuyên bố ông Trump sẽ tiến hành chuyển giao quyền lực trong trật tự khi ông Biden được Quốc hội Mỹ chứng nhận là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 và sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ vào ngày 20/1. Thời điểm đó, tài khoản của ông Trump đang bị Twitter chặn và không thể tự đăng bài.

Trong tuyên bố đó, ông Trump vẫn duy trì quan điểm cho rằng cuộc bầu cử ngày 3/11 đã bị gian lận nhưng ông thừa nhận sẽ rời Nhà Trắng vào ngày ông Biden nhậm chức.

"Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử nhưng sẽ có một sự chuyển giao quyền lực trong trật tự vào ngày 20/1 tới", ông Trump khẳng định.

Tuy nhiên, tuyên bố này của Tổng thống Trump được một số người thân cận với Nhà Trắng coi là nỗ lực ngăn chặn làn sóng từ chức trong bộ máy chính quyền sau khi cuộc bạo loạn xảy ra. Một cựu quan chức Nhà Trắng của ông Trump nói rằng Tổng thống đã không thể hiện được vai trò lãnh đạo khi không ngay lập tức lên truyền hình để yêu cầu những người ủng hộ ông ở Đồi Capitol xuống thang và rời đi.

Thậm chí, đã có những thảo luận giữa các thành viên Nội các và các đồng minh của Mỹ về việc viện dẫn Tu chính sán số 25 sửa đổi nhằm loại bỏ Tổng thống Trump khỏi nhiệm kỳ của chính mình. Tuy nhiên, một nguồn thạo tin nhấn mạnh rằng điều đó khó có thể xảy ra trong khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Trong khi đó, các quan chức Nhà Trắng, những người đang cảm thấy choáng váng những ngày gần đây, đang tranh luận về việc nên từ chức hay tiếp tục ở lại trong 2 tuần cuối cùng để đảm bảo tiến trình chuyển giao quyền lực sang nhóm của ông Biden có thể diễn ra suôn sẻ.

Hiện tại, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao, phu nhân của Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, đã trở thành thành viên đầu tiên của nội các Trump từ chức sau biến cố ở Đồi Capitol.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên