TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Reuters: Trung Quốc cam kết mua 50 tỷ USD nông sản để được Mỹ hoãn áp thuế

13-12-2019 - 17:17 PM | Thị trường

Reuters: Trung Quốc cam kết mua 50 tỷ USD nông sản để được Mỹ hoãn áp thuế

Trung Quốc được cho là cam kết mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm 2020.Tổng giá trị nông sản Trung Quốc mua từ Mỹ năm 2017 là 24 tỷ USD.Đổi lại, Mỹ sẽ hủy kế hoạch áp thuế lên 160 tỷ USD hàng Trung Quốc vào ngày 15/12.

Một nguồn nắm rõ tiến trình đàm phán song phương nói Mỹ sẽ hoãn áp thuế với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, theo kế hoạch có hiệu lực từ ngày 15/12, và thu hồi một phần thuế hiện hành. Đổi lại, Bắc Kinh cam kết mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm 2020, gấp đôi giá trị so với năm 2017, trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu.

Nhà Trắng chưa có thông báo chính thức, làm dấy lên nghi ngờ về việc Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí các điều khoản.

Trước đó, một số nguồn thạo tin tiết lộ các nhà đàm phán Mỹ đề xuất giảm lên đến 50% các thuế đang áp với 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, hoãn áp thuế vào ngày 15/12 để hai bên có thể đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Cuộc chiến thương mại Mỹ -  Trung đã kéo dài hơn 1 năm, ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu, lợi nhuận doanh nghiệp khăp thế giới. Mỹ đã phải triển khai gói hỗ trợ 28 tỷ USD cho nông dân Mỹ bị ảnh hưởng.

“Nếu ký kết, thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ là thứ ngăn quan hệ song phương xấu đi hơn nữa”, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung Craig Allen nói. “Nhưng đây chỉ là khởi đầu. Các vấn đề Mỹ và Trung Quốc đang đối mặt phức tạp và nhiều khía cạnh. Chúng khó có thể được giải quyết nhanh chóng”.

Giới chuyên gia thương mại tin rằng nếu Trump không hoãn thuế với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ áp thuế lên hàng hóa Mỹ để đáp trả, đàm phán thương mại có nguy cơ bị trì hoãn cho tới sau bầu cử Mỹ tháng 11/2020.

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên