TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Reuters: Xuất khẩu gạo Thái Lan và Việt Nam gặp khó vì coronavirus

Reuters: Xuất khẩu gạo Thái Lan và Việt Nam gặp khó vì coronavirus

Giá gạo tấm Thái Lan đã giảm khoảng 5%, từ mức 432 – 435 USD/tấn xuống còn 425 – 439 USD/tấn vào tuần trước. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự suy yếu của đồng nội tệ nước này.

Đồng THB của Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 tháng qua. Sự sụt giảm đáng kể này được cho là hậu quả bởi ngành du lịch nước này – một động lực chính cho sự tăng trưởng – bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Corona gây ra.

Các thương nhân dự báo giá xuất khẩu sẽ giảm hơn nữa khi dịch bệnh diễn biến ngày một phức tạp hơn, với số ca nhiễm mới và tử vong ngày càng tăng. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ hai của Thái Lan trong năm ngoái. Khách du lịch Trung Quốc cũng chiếm hơn một phần tư tổng số khách du lịch ghé thăm Thái Lan mỗi năm.

Trong khi đó, giá gạo trong nước ở Thái Lan vẫn đang ở mức cao do hạn hán kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn cung - một thương nhân thu mua gạo tại thủ đô Bangkok cho biết.

Còn ở Việt Nam, tình hình dịch Corona đang gây ra những gián đoạn nhất định trong khâu giao bán nông sản nước ta sang Trung Quốc. Trong đó, gạo là mặt hàng bị ảnh hưởng đáng kể.

Xem thêm Tác động kinh tế của Coronavirus tại đây

Nhiều nhà máy gạo tại đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa ký được hợp đồng xuất khẩu gạo vào Trung Quốc. Với việc đơn hàng đi Trung Quốc ngày một khan hiếm, nhiều thương nhân phải tìm kiếm các đầu ra mới.

Tuy nhiên giá gạo tấm Việt Nam lại không bị ảnh hưởng nhiều, thậm chí đã tăng khoảng 5%, từ mức 345 USD/tấn lên 355 – 360USD/tấn. Các thương nhân cho biết, tuy nhu cầu gạo tấm vẫn cao nhưng diện tích đất trồng tại Việt Nam đang bị thu hẹp, nguyên nhân một phần là do nhiễm mặn. Nông dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện đã thu hoạch được khoảng 30% số lúa vụ đông xuân.

Với tinh thần cầu tiến, nhiều doanh nghiệp gạo trong nước vẫn đang nỗ lực tăng gia sản xuất, đa dạng hóa thị trường bất chấp những diễn biến phức tạp của thời tiết cũng như dịch bệnh.

Reuters: Xuất khẩu gạo Thái Lan và Việt Nam gặp khó vì coronavirus - Ảnh 3.

Hoàng Linh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên