MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rọ mõm, mặt nạ chống chó dữ cắn người giá rẻ "giật mình" nhưng vẫn ế ẩm

05-04-2019 - 23:00 PM | Thị trường

Các tiểu thương nhận định, nếu người nuôi có ý thức về việc này thì những vụ chó dữ cắn người sẽ không còn.

Thời gian qua, hàng loạt vụ việc chó dữ cắn người đã xảy ra, trong đó, thương tâm nhất là vụ việc bé 7 tuổi ở Hưng Yên bị đàn chó tấn công, dẫn đến tử vong, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những chủ nhân vật nuôi.

Luật pháp cũng quy định, với hành vi không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Khảo sát thị trường Hà Nội, vật dụng được xem là "cứu cánh", giảm thiểu các vụ tấn công người của động vật, đặc biệt là loài chó chính là những chiếc rọ mõm hoặc mặt nạ chống chó cắn. Chúng được bán rất nhiều tại các phố chuyên phụ kiện cho thú cưng như Trường Chinh, Kim Mã, Đội Cấn (Hà Nội), với đủ kích thước, chất liệu và mức giá khác nhau, vô cùng rẻ.

Trung bình, mỗi chiếc rọ mõm bằng nhựa, hoặc da được bán với giá 30.000 – 70.000 đồng/chiếc. Đắt hơn cả là sản phẩm là từ chất liệu Silicone hoặc inox, kích thước lớn (dành cho vật nuôi có trọng lượng từ 40-60kg), có giá từ 110.000 – 170.000 đồng/chiếc.

Rọ mõm, mặt nạ chống chó dữ cắn người giá rẻ giật mình nhưng vẫn ế ẩm - Ảnh 1.

Rọ mõm chó giá rẻ bán tại rất nhiều cửa hàng chuyên về phụ kiện vật nuôi ở Hà Nội.

Đặc điểm chung của các loại rọ mõm là có dây đeo có thể điều chỉnh tùy theo kích thước đầu, miệng của vật nuôi. Phần đai quàng gáy có thể điều chỉnh cho phù hợp với kích thước đầu chó, đai này có bộ phận cố định vào vòng cổ, làm cho rọ mõm gắn chắc chắn không bao giờ bị tuột.

Theo nhân viên của trên đường Trường Chinh (Hà Nội), trong số các loại phụ kiện vật nuôi thì rọ mõm thuộc hàng rẻ nhất, cần thiết nhất. Tuy nhiên, chúng lại bị chủ vật nuôi "thờ ơ" nhất.

"Một chiếc áo cho chó mèo có thể lên tới 300.000 – 400.000 đồng, đắt gấp 10 lần rọ mõm hoặc mặt nạ. Sẽ có lúc chủ chó cần đeo rọ mõm cho chú chó của mình vì sự an toàn của chính nó, sự an toàn của người khác hay cả hai.

Tuy nhiên, đa phần người nuôi đều chủ quan, nghĩ rằng thú cưng của mình hiền, và có thể kiểm soát được nên không đeo rọ mõm cho chúng", nhân viên shop nói.

Rọ mõm, mặt nạ chống chó dữ cắn người giá rẻ giật mình nhưng vẫn ế ẩm - Ảnh 2.

Một loại rọ mõm chó bằng vải và nhựa, với nhiều lỗ thoáng trên bề mặt được bán với giá 140.000 đồng/chiếc.

Chị Hoài Anh (chủ một chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp phụ kiện chó mèo ở Hà Nội) cho biết, mỗi khi xảy ra các vụ tai nạn chó dữ cắn người , thì người mua mới quan tâm một chút đến việc tìm hiểu, mua rọ mõm cho vật nuôi. Tuy nhiên, số lượng này không đáng kể.

"Nhiều người lo ngại vật nuôi phản ứng, khó chịu khi bị rọ mõm nên họ không làm việc này. Tuy nhiên, nếu hiểu đúng cách đeo và tập luyện thì việc đeo rọ mõm hay mặt nạ cho thú cưng đơn giản. Chúng sẽ hiểu rằng, khi đeo rọ mõm là được ra ngoài chơi, sẽ nhanh chóng hợp tác", chị Hoài Anh phân tích.

Cũng theo chị này, đây là vấn đề về ý thức của chủ vật nuôi, có nhận ra sự quan trọng của việc bảo vệ sự an toàn của vật nuôi và người khác hay không. Bởi so với các phụ kiện đầu tư cho chó, mèo, thì rọ mõm không hề tốn quá nhiều chi phí.

Theo Hoàng Linh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên