MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rối loạn nhịp tim cho thấy 7 bí mật trong cơ thể

24-01-2021 - 20:15 PM | Sống

Rối loạn nhịp tim cho thấy 7 bí mật trong cơ thể

Để biết tình trạng nhịp tim của bạn, cách đơn giản nhất là cảm nhận mạch đập. Mạch đập quá nhanh hoặc quá chậm là một cảnh báo về sức khỏe.

Nói chung, giá trị bình thường của nhịp tim khi nghỉ phải từ 60-85 nhịp/phút và cao nhất không được quá 100 nhịp/phút; hãy cẩn thận khi nhịp tim quá chậm hoặc quá nhanh. Pam R. Taub, Phó giáo sư Khoa Y tại Đại học California, San Diego và là bác sĩ tim mạch, gợi ý rằng bạn nên hình thành thói quen đo nhịp tim thường xuyên, bạn có thể phát hiện ra các vấn đề trong cơ thể sớm hơn.

Khi nhịp tim của bạn bất thường, cho thấy 7 vấn đề đang xuất hiện trong cơ thể

1. Bạn đang phải chịu nhiều áp lực

Rối loạn nhịp tim cho thấy 7 bí mật trong cơ thể - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Căng thẳng ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp, khiến cơ thể kích hoạt trạng thái căng thẳng. Pam R. Taub nhắc nhở rằng căng thẳng mãn tính sẽ khiến tim phải tải nhiều hơn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

2. Bạn bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế cho thấy nhịp tim càng nhanh dường như có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; khi nghỉ ngơi cứ mỗi phút tăng 10 nhịp tim thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 23%.

Các nhà nghiên cứu cũng đề cập rằng nhịp tim càng nhanh, thì lượng đường lúc đói càng dễ xuất hiện bất thường, và khi đường huyết lúc đói bất thường thì càng dễ mắc bệnh tiểu đường. Ông Pam R. Taub cũng nhắc nhở bệnh nhân đái tháo đường thường có các vấn đề như béo phì, ít vận động, cũng dễ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao gây gánh nặng cho tim.

3. Có vấn đề về rối loạn nhịp tim

Trái tim của chúng ta có hệ thống điện thế riêng có thể giúp tim đập bình thường. Nhưng nếu bạn thấy rằng nhịp tim của bạn chậm lại, có thể là nhịp tim của bạn không bình thường. Ông Pam R. Taub cho biết, bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim thường có các triệu chứng chóng mặt và choáng váng; nhưng đừng quá lo lắng, một cuộc kiểm tra điện tâm đồ đơn giản có thể xác định liệu nó có bất thường hay không.

4. Bạn không tập thể dục đủ

Rối loạn nhịp tim cho thấy 7 bí mật trong cơ thể - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trái tim cũng là một cơ bắp, bạn thường xuyên tập thể dục cũng khiến tim mạnh mẽ hơn. Ông Pam R. Taub: "Khi bạn béo lên mà không tập thể dục, nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn sẽ tăng lên".

Một mặt là do tim của bạn không đủ khỏe nên cần phải tác động nhiều lực hơn để đẩy máu đi khắp cơ thể một cách trơn tru, ngoài ra, khi bạn bị béo lên, bạn cần thêm máu, kết quả cuối cùng là nhịp tim của bạn trở nên nhanh hơn.

5. Các loại thuốc bạn dùng ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn

Một số loại thuốc có chứa thuốc chẹn beta hoặc thuốc chẹn canxi có thể làm chậm nhịp tim của bạn vì chúng có thể giúp tim bạn thư giãn. Điều này không hẳn là nguy hiểm nhưng nếu lo lắng, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ.

Mặt khác, các loại thuốc chứa caffeine có thể đẩy nhanh nhịp tim của bạn. Phổ biến nhất là thuốc chữa đau đầu, ngoài ra các loại thực phẩm như trà, cà phê, nước tăng lực, sô cô la cũng chứa caffeine. Ông Pam R. Taub cho biết, nếu bạn là người nhạy cảm với caffein, những thứ này có thể ngay lập tức phản ứng với nhịp tim của bạn, vì vậy hãy ăn ít hơn.

6. Bạn có thể bị mất nước hoặc có quá nhiều nước trong cơ thể

Rối loạn nhịp tim cho thấy 7 bí mật trong cơ thể - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Sự mất cân bằng điện giải trong cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến nhịp tim. Khi bạn uống quá nhiều nước hoặc bổ sung không đủ nước, các chất điện giải trong cơ thể dễ bị mất cân bằng và ảnh hưởng đến các phản ứng hóa học của cơ thể. Đặc biệt khi magiê, kali, canxi trong cơ thể quá thấp sẽ gây ra rối loạn nhịp tim, biểu hiện là tim đập nhanh.

7. Bạn có thể bị cường giáp hoặc suy giáp

Tuyến giáp là một tuyến nằm ở cổ có chức năng tiết ra các hormone giúp cơ thể hoạt động bình thường. Nếu bài tiết không đủ sẽ sinh ra chứng suy giáp làm tim đập chậm lại, ngược lại nếu tiết quá nhiều do cường giáp thì nhịp tim sẽ tăng nhanh. Vấn đề này có thể được đánh giá bằng cách xét nghiệm máu .

Trái tim đập không chỉ có nghĩa là bạn vẫn còn sống, nó còn có thể cho biết bạn có thể sống tốt hay không, do đó bạn cần phải chăm sóc, bảo vệ tim.

Nguồn: Aboluowang

Theo Hà Vũ

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên