TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Romania tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine AstraZeneca

14-07-2021 - 20:27 PM | Thời sự

Romania tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine AstraZeneca
Tổng thống Rumani Klaus Werner Iohannis - Ảnh: REUTERS

Romania đã quyết định tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine AstraZeneca, cùng với xem xét tích cực việc nhượng lại một lượng vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Romania Klaus Iohannis vào chiều nay (14/7), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị với bề dày lịch sử hơn 70 năm giữa Việt Nam và Romania, đồng thời khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Romania tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Tổng thống Klaus Iohannis về sự đón tiếp nồng hậu mà Tổng thống và Chính phủ Romania đã dành cho Đoàn cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Romania tháng 4 năm 2019 với cương vị là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Romania đã hết sức tích cực ủng hộ, thúc đẩy việc ký Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 6/2019 trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Romania cũng như việc Romania là một trong ba nước thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư. Trong đó, Hiệp định Thương mại Tự do bước đầu đã có những tác động tích cực đến hợp tác kinh tế giữa hai nước. Tuy chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng kim ngạch thương mại hai chiều năm ngoái vẫn tăng 10%, đạt gần 300 triệu USD.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Klaus Iohannis đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường, mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước. Trong đó, nhất trí duy trì và thúc đẩy các cơ chế trao đổi song phương, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế, thương mại, giáo dục, đào tạo và hợp tác lao động.

Tổng thống Klaus Iohannis bày tỏ ấn tượng về những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong phòng chống dịch COVID-19 và khẳng định Romania sẵn sàng sát cánh cùng Việt Nam trong những nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh. Tổng thống thông báo với Chủ tịch nước, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, Romania đã quyết định tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine AstraZeneca, cùng với xem xét tích cực việc nhượng lại một lượng vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn trước những tình cảm quý báu và hỗ trợ kịp thời mà Tổng thống và nhân dân Romania dành cho Việt Nam trong lúc đang gặp nhiều khó khăn, khẳng định số lượng vaccine này sẽ góp phần thiết thực vào công cuộc phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Tổng thống Klaus Iohannis vui vẻ nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Việt Nam và mong muốn sớm được đón Chủ tịch nước sang thăm Romania.

Chiều mai (15/7), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ điện đàm với Tổng Thống Indonesia Joko Widodo để thúc đẩy hợp tác song phương và trong ASEAN. Đây là cuộc điện đàm quan trọng vì Việt Nam và Indonesia đều là các thành viên tích cực trong ASEAN và năm sau Indonesia là nước Chủ tịch Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20).

Theo PV

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên