TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Rừng" cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao

10-06-2019 - 14:11 PM | Bất động sản

"Rừng" cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao

Tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2A Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài 13km và đi hoàn toàn trên cao với 12 nhà ga. Dọc tuyến đường sắt trên cao này, nhiều năm qua hàng trăm dự án nhà ở cao tầng đã "mọc" lên, làm thay đổi cả một bộ mặt đô thị Hà Nội.

Dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông dự kiến triển khai từ cuối năm 2008 và hoàn thành vào năm 2013, tổng mức đầu tư hơn 552 triệu USD gồm nguồn vốn trong nước kết hợp với vốn vay ODA của Trung Quốc. Tuy nhiên do chậm tiến độ, đến tháng 10/2011, dự án mới chính thức được triển khai và điều chỉnh tổng vốn đầu tư lên hơn 868 triệu USD (hơn 18.000 tỉ đồng).

Theo dự kiến ban đầu, dự án sẽ được đưa vào khai thác năm 2016, song đến nay dự án đã phải điều chỉnh lùi tiến độ nhiều lần.

Theo nhận định của các chuyên gia, tuyến đường sắt trên cao tại Hà Nội sau khi đi vào hoạt động không chỉ cải thiện tình hình giao thông đô thị, thay đổi bộ mặt Thủ đô mà còn là “cú hích” cho nhiều dự án, góp phần làm gia tăng giá trị bất động sản quanh khu vực mà nó đi qua.

Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 1.
Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 2.

Mặc dù không nằm cạnh tuyến metro đi qua, nhưng tận dụng lợi thế kết nối với metro từ những tuyến đường lớn, hàng loạt dự án cao ốc cũng đang gấp rút xây dựng.

Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 3.
Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 4.

Dọc tuyến metro, tốc độ xây dựng hàng loạt dự án nhà ở cao tầng đang diễn ra với mức độ khá cao.

Điểm đầu của tuyến metro này tại nút giao cắt đường Cát Linh - Giảng Võ, đi theo đường Hào Nam, qua phố Hoàng Cầu tới đường Láng, sau đó chạy ngang qua sông Tô Lịch, rồi chạy dọc theo trục đường Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung (Hà Đông) và kết thúc tại ga Bến xe Yên Nghĩa.

Tại Hà Nội, ngay sau khi đề án xây dựng hai tuyến đường sắt trên cao là Hà Đông – Cát Linh và Nhổn – ga Hà Nội được công bố, đã kéo giá bất động sản tại các khu vực phía Tây Hà Nội và hai bên tuyến đường chạy qua lên cao. Thậm chí, thời điểm đó, thông tin này còn làm sống lại nhiều dự án đã "đắp chiếu" từ lâu.

Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 5.
Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 6.

Hàng loạt cao ốc đã và đang mọc lên trên các khu đất xung quanh Hoàn Cầu nhằm tận dụng vị trí đắc địa và lợi thế không gian rộng lớn của khu vực này.

Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 7.
Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 8.

Qua khảo sát thực tế, giá nhà dọc khu Hoàn Cầu, bám theo trục metro đang chào bán khá cao, có một số dự án nằm cạnh nhà ga được rao ở mức 400-500 triệu/m2.

Thật vậy, thị trường thời gian qua đã ghi nhận lương giao dịch đột phá tại một số dự án như Khu đô thị mới Văn Phú, FLC Star Tower, TNR GoldSeason và sắp tới đây là chắc chắn sẽ là Vinhomes Smart City Nguyễn Trãi… đều có một phần nguyên nhân do nằm gần tuyến đường sắt cao tốc trên cao Cát Linh – Hà Đông.

Lý giải về điều này, giới chuyên gia cho rằng loại hình giao thông mới này sẽ giúp cải thiện tình hình giao thông đô thị, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu ô nhiễm không khí, nhất là cư dân sống gần đó sẽ dễ dàng di chuyển nhanh chóng đến các điểm quan trọng, chất lượng đời sống được nâng cao.

Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 9.
Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 10.

Nhiều dự án cao ốc đang hối hả xây dựng dọc tuyến metro.

Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 11.
Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 12.

Báo cáo xu hướng giá trị bất động sản (BĐS) quanh khu vực các tuyến metro Hà Nội của Công ty TNHH MTV Gachvang.com vừa cho biết, chỉ trong một năm trở lại đây, dọc hai tuyến đường sắt đô thị đang triển khai là Cát Linh – Hà Đông và Nhổn – ga Hà Nội, giá trị nhà đất thể hiện xu hướng tăng trưởng rõ ràng từ hơn 20% cho đến hơn 100%.

Chưa kể tới việc, hàng loạt trung tâm mua sắm, các khu đô thị mới dọc các tuyến metro sẽ được hình thành, mang lại cho những cư dân sinh sống trong khu vực tuyến tàu đường sắt trên cao đi qua một môi trường sống – làm việc – giải trí hiện đại, sôi động.

Và như vậy, theo nghiên cứu của Công ty tư vấn bất động sản CBRE, khu vực bất động sản gần với ga tàu điện sẽ có giá trung bình cao hơn 10 – 20% so với khu vực khác. Đặc biệt, trong trường hợp thị trường bị suy thoái, những dự án nhà ở kết nối tốt với tuyến tàu điện có khả năng phục hồi nhanh hơn.

Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 13.
Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 14.

Trong đó, khu vực hiện có giá BĐS cao nhất chính là đường Thái Hà với giá bán xấp xỉ 400 triệu đồng/m2. Mức giá tiếp đó giảm dần tại ba tuyến đường thuộc phường Cát Linh là An Trạch, Hào Nam và Vũ Thạnh. Khu vực đường Đặng Tiến Đông có giá đất thấp nhất trong số 5 con đường được khảo sát - ở mức 310 triệu đồng/m2

Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 15.
Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 16.

Dọc những con đường cách nhà ga metro khoảng 2-3km giá nhà cũng đang tăng mạnh.

Dọc theo tuyến Cát Linh - Hà Đông có nhiều tuyến đường chính có cư dân đông đúc thuộc quận Đống Đa như đường Vũ Thạnh, Hào Nam, An Trạch (thuộc phường Cát Linh); đường Đặng Tiến Đông, Thái Hà (thuộc phường Trung Liệt); đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa) và đường Nguyễn Viết Xuân (thuộc phường Hà Cầu, quận Hà Đông). Trong đó, khảo sát cho thấy khu vực hiện có giá cao nhất chính là đường Thái Hà với giá bán xấp xỉ 400 triệu đồng/m2.

Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 17.
Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 18.

Chỉ một đoạn đường ngắn, nhưng có tới hàng chục cao ốc vây quanh, Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi trở thành con đường "đau khổ" tại Hà Nội.

Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 19.
Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 20.

Không chỉ đường Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, tại tuyến đường vành đai 3 của Hà Nội có nhiều cao ốc đã đưa vào sử dụng như dự án Thăng Long number 1 (40 tầng), Ecogreen City (35 tầng), khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ gồm 5 tòa chung cư cao từ (36-45 tầng), khu chung cư Vinaconex 1 (22- 27 tầng). Sắp tới đây, hàng chục tòa cao ốc 30-40 tầng cũng sắp đưa vào sử dụng báo hiệu tình trạng kẹt xe khủng khiếp hơn nữa.

Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 21.
Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 22.

Trong 4 quận nội đô, dọc tuyến đường Kim Mã, Giảng Võ một số tòa chung cư cao từ 30 tầng trở lên cũng sắp đưa vào sử dụng sẽ khiến cung đường này ken nghẹt người.

Không chỉ giá đất thổ cư dọc theo hai bên đường sắt trên cao tăng chóng mặt mà nhiều chủ đầu tư các dự án bất động sản cũng dựa vào tuyến đường sắt này để đẩy giá. Theo khảo sát từ một số đơn vị nghiên cứu thị trường, các dự án chung cư mọc lên hai bên tuyến đường này đều thay đổi nội dung quảng cáo từ đầu năm với nội dung mới “nằm sát cạnh tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông ”, “cách ga đường sắt chỉ vài trăm mét, quên đi nỗi lo tắc đường”.

Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 23.
Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 24.

Xét trên toàn dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, một loạt dự án đã hình thành. Song song với tuyến đường sắt đang dần thành hình, một loạt dự án này cũng đã xây dựng xong phần thô hoặc được mở bán.

Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 25.
Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 26.
Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 27.

Xuyên suốt tuyến metro Cát Linh - Hà Đông là "rừng" cao ốc.

Rừng cao ốc chung cư dọc tuyến metro Cát Linh - Hà Đông nhìn từ trên cao - Ảnh 28.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, những tiêu chuẩn cụ thể về phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô Hà Nội đã được cơ quan quản lý ban hành từ nhiều năm qua. Trong đó, Quy chuẩn XDVN (QCXDVN 01:2008/BXD) là quy chuẩn quan trọng nhất liên quan đến kiểm soát phát triển nhà cao tầng như quy chuẩn về mật độ xây dựng, tầng cao, giao thông, bãi đỗ xe…


Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên