MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rượu sake Nhật Bản trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

05-12-2024 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

TPO - Rượu sake đóng vai trò quan trọng trong truyền thống ẩm thực của Nhật Bản, vừa được UNESCO đưa vào danh sách “di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”.

"Quốc túy" Nhật Bản được UNESCO công nhận

AP cho biết, tại cuộc họp ở Luque, Paraguay ngày 4/12 (giờ địa phương), các thành viên của ủy ban UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa nhân loại đã bỏ phiếu công nhận 45 tập quán và sản phẩm văn hóa trên khắp thế giới, bao gồm pho mát trắng Brazil, bánh mì sắn Caribe, xà phòng dầu ô liu Palestine và rượu sake Nhật Bản.

Không giống như danh sách di sản thế giới bao gồm các địa điểm được coi là quan trọng đối với nhân loại như Kim tự tháp Giza ở Ai Cập, danh hiệu “di sản văn hóa phi vật thể” lần này chỉ nêu tên các sản phẩm và tập quán của các nền văn hóa khác nhau xứng đáng được công nhận.

Rượu sake Nhật Bản trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại- Ảnh 1.

Rượu sake Nhật Bản trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại- Ảnh 2.

Kano Takehiro - Đại sứ Nhật Bản tại UNESCO - bày tỏ sự vui mừng khi rượu sake được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại . Ảnh: AP.

Rượu sake có lẽ mang đậm chất Nhật Bản hơn cả món sushi nổi tiếng thế giới, nó được ủ trong những nhà kho trên đỉnh núi có niên đại hàng thế kỷ, được thưởng thức tại các quán rượu izakaya của đất nước mặt trời mọc, được đưa ra đãi khách trong các đám cưới và hay dịp chúc mừng đặc biệt, AP viết.

"Rượu sake được coi là món quà thiêng liêng và không thể thiếu trong các sự kiện xã hội và văn hóa ở Nhật Bản", ông Kano Takehiro - Đại sứ Nhật Bản tại UNESCO - chia sẻ với AP và khẳng định danh hiệu từ UNESCO sẽ giúp khơi dậy sự quan tâm đến việc chế biến rượu sake truyền thống ở xứ sở mặt trời mọc .

Ông Takehiro cho biết, thành phần cơ bản của rượu sake bao gồm gạo, nước, men và koji. Toàn bộ quy trình đều được thực hiện cực kỳ nghiêm ngặt, từ khâu lựa chọn giống gạo đến khâu ủ rượu sẽ mất đến 6-12 tuần và được chia thành 8 công đoạn. Kỹ thuật nuôi cấy nấm koji được xem là chìa khóa để tạo nên sự khác biệt về hương vị rượu sake truyền thống của Nhật Bản.

Rượu sake Nhật Bản trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại- Ảnh 3.

Rượu sake Nanbubijin được sản xuất theo phương pháp truyền thống ở tỉnh Iwate, đông bắc Nhật Bản. Ảnh: Nanbubijin.

Bên cạnh đó, rượu sake cũng sử dụng phương pháp “lên men nhiều lần song song” hiếm có trên thế giới để nấm Koji có thể chuyển hóa tinh bột có trong nguyên liệu thành đường, sau đó lên men để chuyển thành hóa rượu.

Phái đoàn Nhật Bản tại Luque cho biết, sự công nhận của UNESCO không chỉ ghi nhận kiến thức thủ công về việc làm rượu sake chất lượng cao mà còn tôn vinh một truyền thống có từ khoảng 1.000 năm trước. Bởi rượu sake từng được nhắc đến là thức uống tao nhã chỉ có ở cung điện Heian, trong tiểu thuyết nổi tiếng thế kỷ 11 của Nhật Bản là “Truyện kể Genji”.

Động lực phát triển du lịch và xuất khẩu rượu

Theo tạp chí Nikkei Asia , với việc trở thành di sản văn hóa phi vật thể thứ 23 của thế giới, sake sẽ sánh vai cùng những biểu tượng văn hóa ẩm thực nổi tiếng thế giới khác như rượu vang Georgia, bia Bỉ hay rượu rum Cuba, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước mặt trời mọc đến bạn bè quốc tế.

Hiện nay, nhiều địa phương của Nhật Bản đang thúc đẩy các hoạt động quảng bá văn hóa rượu sake thông qua các tour “du lịch rượu sake”, để du khách trong và ngoài nước có thể trải nghiệm thực tế.

Giới chức Nhật Bản kỳ vọng, việc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể sẽ khôi phục lại hình ảnh rượu sake là thức uống có cồn hàng đầu của Nhật Bản , ngay cả khi những người trẻ tuổi ở nước này dần chuyển sang rượu vang nhập khẩu hoặc bia và rượu whisky trong nước.

Rượu sake Nhật Bản trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại- Ảnh 4.

Nhiều địa phương của Nhật Bản đang thúc đẩy các hoạt động quảng bá văn hóa rượu sake thông qua các tour “du lịch rượu sake”. Ảnh: AP.

Các nhà máy bia Nhật Bản thì hy vọng sự kiện vừa nêu có thể thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu rượu của nước này, khi rượu sake ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, nhất là tại Mỹ, trong bối cảnh ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc ngày càng được ưa chuộng.

Theo Hiệp hội sản xuất rượu sake và shochu Nhật Bản, hiện nay nước này chủ yếu xuất khẩu rượu sang Mỹ và Trung Quốc, với doanh thu hơn 265 triệu USD mỗi năm.

Năm 2021, Chính phủ Nhật Bản đã công nhận kỹ thuật sản xuất rượu sake truyền thống là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và sau đó một năm đã gửi đề xuất lên UNESCO.

Theo AP, Nikkei Asia

Theo Kim Thảo

Tiền phong

Trở lên trên