MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rút 6 tỷ đồng tiền tiết kiệm mua 70 cây vàng, cụ ông hối hận và nói đáng lẽ nên để lại ngân hàng, cảnh sát phải vào giải quyết

17-04-2024 - 15:16 PM | Kinh tế số

Một cụ ông mất toàn bộ tiền tiết kiệm vì mua vàng.

Rút 6 tỷ đồng tiền tiết kiệm mua 70 cây vàng, cụ ông hối hận và nói đáng lẽ nên để lại ngân hàng, cảnh sát phải vào giải quyết - Ảnh 1.

Theo Sở cảnh sát Long Hoa ở Thâm Quyến (Trung Quốc) cho biết, điện thoại liên tục đổ chuông và hàng trăm cuộc gọi báo động đến từ khắp nơi. Những người gọi cảnh sát có danh tính và giọng nói khác nhau, nhưng họ đều nói cùng một vấn đề là số vàng họ mua trực tuyến vẫn chưa được chuyển đi và công ty thu tiền đã mất liên lạc.

Công ty mất tích có địa chỉ đăng ký tại quận Long Hoa, Thâm Quyến (Trung Quốc). Kể từ tháng 9/2023, công ty đã bán vàng với số lượng hạn chế trên một ứng dụng với giá thấp hơn giá thị trường khoảng 20 NDT/gram.

Ứng dụng có tên Zhongxin Gold này đã khiến hàng trăm "người mua" thua lỗ nặng nề. Hầu hết nạn nhân tin rằng đây là một trò lừa đảo được thiết kế đặc biệt để nhắm vào những người quan tâm đến vàng.

Nhiều người nói với cảnh sát rằng, bỗng một ngày, dịch vụ chăm sóc khách hàng luôn nhiệt tình của ứng dụng Zhongxin Gold đột nhiên chuyển thành trả lời tự động. Tin nhắn gửi thông tin giá vàng đã ngừng hoạt động, nhóm WeChat để người mua và người bán trao đổi thông tin cũng lặng lẽ bị xóa. 

Sau đó, nhiều người mua đã liên hệ với nhau và phát hiện ra rằng, mọi người đều gặp phải tình huống tương tự. Đáng chú ý, nhiều người đã mua vàng qua ứng dụng nhưng không hề nhận được vàng.

Mặc dù các đối tượng lừa đảo đã bắt đầu tẩu thoát toàn bộ tiền của nhà đầu tư nhưng chúng vẫn đưa ra một video để khiến nhiều người tạm an tâm. Cụ thể, người đại diện của công ty đã quay video và đăng lên nói rằng: "Chúng tôi cũng ở đây. Tôi hiểu tâm trạng của mọi người và tôi nhất định sẽ giải quyết giúp bạn trong hai ngày tới. Vàng sẽ được giao đến tận tay mọi người". Khi nhiều người xem được video này đã thở phào nhẹ nhõm nhưng mọi chuyện lại hoàn toàn ngược lại.

Theo Sở cảnh sát Long Hoa, Thâm Quyến (Trung Quốc), một cụ ông đã rút sạch toàn bộ 1,8 triệu NDT (khoảng 6 tỷ đồng) để mua hơn 70 cây vàng. Khi ông phát hiện ra dấu hiệu bất thường thì vô cùng hoảng hốt và nói với con trai mình rằng ông rất hối hận và đáng lẽ nên để nguyên số tiền trong tài khoản ngân hàng.

Bên cạnh đó, Sở cảnh sát Long Hoa, Thâm Quyến (Trung Quốc) nhận định có rất nhiều người đến từ hơn 20 tỉnh, thành đã mua vàng thông qua ứng dụng của nhóm đối tượng lừa đảo trực tuyến này, số tiền liên quan đã vượt quá 8 triệu NDT (khoảng 28 tỷ đồng).

Bằng các nghiệp vụ của mình, cảnh sát đã bắt được người cầm đầu thường được gọi với tên Fan Moumou. Cùng với đó, cảnh sát đã cố gắng lấy lại số tiền để trả lại cho các nạn nhân.

Qua trường hợp này, cảnh sát khuyến cáo mọi người phải nhớ rằng sẽ không có miếng bánh nào trên trời rơi xuống và không tin vào những khoản đầu tư như "đảm bảo lợi nhuận lớn, tuyệt đối không mất tiền" và "chi phí thấp và lợi nhuận cao" do cư dân mạng nói.

Song song với đó, trước khi đầu tư với lời dụ dỗ lợi nhuận cao, hãy xác nhận danh tính thực sự của bên kia và tự hỏi tại sao người ta lại mang lại cho mình lợi nhuận cao như vậy. Đằng sau những thủ đoạn đầu tư lợi nhuận cao thường là những trò lừa đảo lớn hơn.

Một lần nữa, cảnh sát kêu gọi mọi người khi đầu tư luôn có rủi ro nên hãy thận trọng trong quản lý tài chính. Chính vì vậy, mọi người hãy tìm kiếm các kênh chính thức như ngân hàng và công ty chứng khoán đủ điều kiện và không tin tưởng các ứng dụng đầu tư do người lạ đưa ra.

Cuối cùng, nếu vô tình bị lừa đảo hoặc gặp tình tiết đáng ngờ, hãy thu thập bằng chứng và gọi ngay cho cơ quan chức năng để được giải quyết.


Minh Tiến

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên