MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rút BHXH một lần tăng mạnh, người lao động đang tự bỏ đi nhiều quyền lợi

Rút BHXH một lần tăng mạnh, người lao động đang tự bỏ đi nhiều quyền lợi

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là người lao động tự tước đi quyền lợi khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, mất cơ hội hưởng lương hưu, không được hưởng chế độ tử tuất, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân, gia đình hiện tại và tương lai.

Trong công văn gửi Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm tăng cường thực hiện một số giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần đang gia tăng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 10/2021, cả nước có hơn 700.000 người hưởng BHXH một lần, tăng 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020.

"Tình trạng số người hưởng BHXH một lần nhiều và có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động cũng như  nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo đảm an sinh xã hội, hướng tới “mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân”", Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định.

Đồng thời, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng việc người lao động rút BHXH một lần sẽ tự tước đi quyền lợi liên quan đến khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, mất cơ hội hưởng lương hưu khi về già, không được hưởng chế độ tử tuất, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân, gia đình hiện tại và tương lai cũng như chính sách an sinh xã hội chung.

Trước thực trạng đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu công đoàn các cấp triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách.

Thứ nhất, phối hợp với BHXH đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nói chung, BHXH một lần nói riêng, nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức pháp luật cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Thứ hai, đi sâu tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, xác định nhóm đoàn viên, người lao động có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần để tuyên truyền, vận động, giải thích về những hệ lụy của việc hưởng BHXH một lần.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Tăng cường xã hội hóa các nguồn lực, tìm kiếm các đối tác tín dụng nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người lao động, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, tiếp tục đồng hành với người sử dụng lao động trong sản xuất, kinh doanh.

Thứ tư, nâng cao hiệu quả các hoạt động đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động của tổ chức công đoàn. Chú trọng các hoạt động bảo vệ và duy trì việc làm bền vững cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Thứ năm, tăng cường công tác tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi tiền BHXH, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn và người lao động để người lao động an tâm, tiếp tục tham gia, gắn bó lâu dài với hệ thống BHXH.

Theo N.Nga

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên