MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Sạch bóng" Covid nhanh nhất thế giới, đã tiêm cho 80% người trưởng thành nhưng giờ đây Israel cũng đang oằn mình trước biến chủng Delta

14-08-2021 - 11:53 AM | Tài chính quốc tế

"Sạch bóng" Covid nhanh nhất thế giới, đã tiêm cho 80% người trưởng thành nhưng giờ đây Israel cũng đang oằn mình trước biến chủng Delta

Sau khi trở thành một trong những nước đầu tiên có thể mở cửa trở lại nhờ chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc, giờ đây Israel lại đang phải nâng cao cảnh giác trước biến chủng Delta.

Yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang đã trở lại, không chỉ trong nhà mà áp dụng cả với những đám đông tụ tập ngoài trời. Nhiều địa điểm yêu cầu người dân phải xuất trình giấy tờ đã tiêm vaccine, giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 hoặc bằng chứng chứng minh họ vừa khỏi bệnh.

Cảnh sát tăng cường đi tuần trên phố và các trung tâm thương mại, thậm chí xuất hiện tại các đám cưới và những sự kiện khác để đảm bảo mọi người đều đeo khẩu trang. Những người vi phạm sẽ bị phạt khá nặng.

Người nhập cảnh từ gần như tất cả mọi quốc gia khác đều được yêu cầu cách ly ít nhất 1 tuần kể cả khi đã hoàn thành tiêm chủng. Những người trên 60 tuổi được tiêm thêm 1 liều vaccine Pfizer và chính phủ Israel có kế hoạch tiêm bổ sung cho cả những người trẻ hơn với hi vọng có thể ngăn chặn số ca bệnh nặng gia tăng.

Các quan chức y tế cảnh báo Israel có thể phải phong tỏa lần thứ 4 vào dịp lễ Do Thái sẽ diễn ra vào tháng 9 tới, nếu như nước này không thể tiêm bổ sung và tăng độ phủ vaccine hơn nữa. Hiện 60% dân số Israel đã hoàn thành 2 mũi tiêm, còn tỷ lệ trong người trưởng thành lên tới 80%.

Chỉ cách đây 1 tháng, cuộc sống ở Israel đã quay trở lại bình thường nhờ sạch bóng ca nhiễm. Người dân thoải mái ăn uống tại nhà hàng hay tham gia các buổi hòa nhạc mà không cần đến "thẻ xanh" – chứng nhận điện tử được lưu trong điện  thoại để chứng minh 1 người đã hoàn thành tiêm vaccine.

Tuy nhiên biến chủng Delta đang khiến câu chuyện hoàn toàn thay đổi. Đó cũng là bài toán khó mà cả thế giới đang phải đối mặt, kể cả ở những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao.

"Khoảng thời gian mà chúng tôi không phải lo lắng về bất cứ điều gì thật ngắn ngủi", Rena Magun (61 tuổi), người đang điều hành 1 công ty du lịch và tổ chức sự kiện ở Jerusalem nói. Công ty của bà đã bị thiệt hại nghiêm trọng khi các gia đình buộc phải trì hoãn các chuyến đi hay những buổi tiệc tùng. Magun quyết định tiêm mũi vaccine thứ 3 ngay sau khi chắc chắn là điều đó an toàn.

Các quốc gia khác có tỷ lệ tiêm chủng cao tương tự Israel, đặc biệt là Anh, cũng đang chứng kiến số ca nhiễm biến chủng Delta tăng vọt. Tuy nhiên tỷ lệ phải nhập viện vẫn ở mức thấp và đang giảm xuống. Israel đang theo dõi tình hình sát sao để tìm kiếm các chỉ báo cho thấy Israel sẽ đi theo con đường ở Anh. Tuy nhiên nếu câu chuyện không diễn ra tương tự thì đó là dấu hiệu rất đáng lo ngại đối với các nước khác.

Kể từ đầu tháng 8, số ca bệnh nặng ở Israel đột ngột tăng gấp đôi lên 400 ca trên dân số 9 triệu người, trong đó 240 bệnh nhân đã được tiêm vaccine. Bệnh nhân trên 50 tuổi chiếm 90% số ca nặng. Theo Thủ tướng Naftali Bennett, mọi công dân Israel trên 50 tuổi cần phải thật cẩn thận trong những tuần sắp tới.

Tuy số ca nặng vẫn còn thấp nhưng tốc độ tăng là bất thường. Các bệnh viện đang chuẩn bị cho kịch bản số bệnh nhân tăng nhanh lên mức tương đương với những ngày đầu dịch. Hiện số ca mắc mới đã có lúc tăng lên mức gần 7.000 cmỗi ngày, trung bình 7 ngày là 4.000 ca.

Để chặn dịch tái bùng phát và giảm số lượng người đã được tiêm vaccine nhưng vẫn nhiễm bệnh, tháng trước Israel là một trong những nước đầu tiên tiêm mũi Pfizer thứ ba cho những người từ 60 tuổi trở lên dù chưa có bằng chứng lâm sàng cho thấy cách đó sẽ hiệu quả.

Hiện nhiều nước phát triển như Mỹ, Pháp và Đức đã bắt đầu triển khai mũi tiêm bổ sung, bất chấp WHO khuyến cáo nên đợi ít nhất đến cuối tháng 9 mới nên làm như vậy vì trước mắt cần giải quyết tình trạng thiếu vaccine ở những nước nghèo.

Tham khảo Wall Street Journal

Thanh Thanh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên