MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những cuốn sách nhà đầu tư nên đọc (P.2)

09-08-2014 - 14:04 PM |

Những cuốn sách dưới đây là những gợi ý với những thông tin sâu sắc về kinh tế đầu tư mà bất kể một doanh nhân nào cũng nên đọc.

7. “The DAO of Capital” của Mark Spitznagel

"Cuối cùng, đã có một cuốn sách thực sự dành cho những người dám chấp nhận rủi ro. Bạn không thể không đọc nó", Nassim Taleb, tác giả cuốn "The black swan" bình luận về cuốn sách này.

Ảnh Amazon.

Trong "The DAO of Capital", ta học được cách quản lý quỹ đầu tư và lường trước những rủi ro của đầu tư mạo hiểm, thậm chí, tìm kiếm lợi nhuận từ đầu tư mạo hiểm ngay trong các cuộc khủng hoảng tài chính. 

8. “Buffett: The making of an American capitalist” của Roger Lowenstein

Ảnh Amazon.

Kể từ khi được xuất bản vào tháng Tám năm 1995, cuốn Buffett đã xuất hiện trong danh sách bán chạy nhất của các tờ Wall Street Journal, New York Times, San Francisco Chronicle, Los Angeles Times, Seattle Times, Newsday và Business Week. Buffet là một bức chân dung mang tính bước ngoặt của một nhân vật có một không hai của nước Mỹ.

Khởi đầu từ con số không, chỉ đơn giản bằng cách chọn các cổ phiếu và các công ty để đầu tư, Warren Buffett tích lũy được khối tài sản ròng đồ sộ trị giá hơn 64 tỷ USD (theo Forbes), và hiện vẫn không những tăng lên. 

Hồ sơ đầu tư đáng kinh ngạc của ông đã khiến ông trở thành một hình mẫu được sùng bái trong giới đầu tư. Tuy nhiên, dù giàu có ông vẫn là một tỷ phú có lối sống rất chừng mực, một nhà đầu tư thành công phi thường mà không phải ra vào thường xuyên phố Wall.

Nhà báo Roger Lowenstein đã mất hơn ba năm tiếp xúc với gia đình, bạn bè, và các đồng nghiệp của Buffett để đưa ra bản ghi chép đầu tiên, chi tiết và chân thực về đời sống và sự nghiệp của con người này. 

Roger Loweinstein giải thích chiến lược đầu tư của Buffett - một triết lý dài hạn căn cứ vào việc mua cổ phần của các công ty được định giá thấp trên thị trường và giữ cho đến khi đạt được giá trị thực của chúng - và chỉ ra triết lý đó chính là sự phản chiếu những giá trị cuộc sống mà ông theo đuổi từ thời trai trẻ.

“Cuốn Buffett của Roger Lowenstein còn hơn cả một cuốn tiểu sử, đó thực sự là một lát cắt sống động của nền văn minh Mỹ", Adam Smith, tác giả cuốn Supermoney nhận xét.

“Phần thú vị của cuốn tiểu sử được viết công phu này, là nó có thể giúp bạn trở thành một nhà đầu tư, nếu bạn không phải, hoặc sẽ càng tuyệt hơn nếu bạn đã là một nhà đầu tư. Lowenstein đã rất thành công với một chủ đề lớn", nhà báoTobias Andrew nhận xét.

"Lowenstein đã có một tác phẩm tuyệt vời", The New York Times viết.

Bill Gates đã từng đánh giá về cuốn sách “Có rất nhiều cuốn sách viết về Warren Buffett và chiến lược đẩu tư của ông, nhưng... đây là cuốn đáng đọc nhất".

9. “The Outsiders: Eight unconventional CEOs and their radically rational blueprint for successs" của William N. Thorndike

Một cuốn sách nổi tiếng về những CEO xuất sắc trong việc phân bổ vốn. Ảnh Amazon.

Điều gì làm cho một giám đốc điều hành thành công? Uy tín, kỹ năng giao tiếp bậc thầy, và một phong cách quản lý tự tin? Điều gì thực sự quan trọng khi bạn điều hành một tổ chức? Tài phân bổ vốn và nguồn nhân lực có ý nghĩa gì trong việc tạo nên thành công của các CEO nổi tiếng? Tất cả đều có trong cuốn The Outsiders này.

10. “The (miss) behavior of market: A fractal view of risk, ruin and reward" của Benoit Mandelbrot

Một phê bình chống lại lý thuyết tài chính hiện đại, cái thường được xây dựng trên giả định cơ bản rằng phân phối là bình thường. Nassim Taleb đánh giá đây là "cuốn sách tài chính sâu sắc nhất và thực tế nhất từng được xuất bản".

Ảnh Amazon.

11. “Why stocks go and down” của William Pike

Đây là một cuốn sách đề cập đến các nguyên tắc cơ bản của đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu, báo cáo tài chính, lưu chuyển tiền tệ… Vì vậy, nó không chỉ phù hợp với các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm mà còn là tư liệu hữu ích giành cho các sinh viên chuyên ngành kinh tế.

Ảnh Amazon.

12. “Bull: A history of the boom and bust, 1982-2004” của Maggie Mahar

Ảnh Reuters.

Đây có lẽ là cuốn sách đầu tiên và tốt nhất viết về lịch sử của thị trường, cụ thể là thị trường chứng khoán từ năm 1982 đến năm 2004, thời kỳ của những cơn sốt trái phiếu rác, giảm lãi suất ngắn hạn, các nhà đầu tư cá nhân. Từ việc trích dẫn nghiên cứu của các nhà kinh tế bậc thầy John Kenneth Galbraith và Charles Kindleberger, Mahar nhắc nhở độc giả rằng sự hưng phấn đến mù quáng là một đặc điểm nổi bật của thị trường giai đoạn này.

Cuốn sách kết thúc với những suy nghĩ của tác giả về các chủ đề như chiến lược "mua và giữ"; quản lý rủi ro khi thị trường suy giảm; hàng hóa, vàng và đồng đô la.

Việc nghiên cứu lịch sử thị trường cho ta những bài học kinh nghiệm quý báu về đầu tư, kinh doanh.

Quả thật sẽ rất thiếu sót nếu bạn chưa đọc những cuốn sách quý giá này!

>> Những cuốn sách nhà đầu tư nên đọc (P1)

Theo Lan Oanh

vandoan

Diễn đàn đầu tư

Trở lên trên