MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sacombank bị Moody's hạ xếp hạng nợ, tiền gửi dài hạn

15-06-2017 - 10:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's mới đây đã hạ xếp hạng nợ dài hạn và tiền gửi của Sacombank từ B3 xuống Caa1. Triển vọng xếp hạng của Sacombank được Moody's đánh giá là tiêu cực.

Moody's cũng hạ bậc đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank - mã: STB) điều chỉnh từ Caa1 xuống Caa2, đánh giá rủi ro hợp tác dài hạn từ B2 (cr) xuống B3 (cr). Xếp hạng nợ và tiền gửi ngắn hạn, đánh giá rủi ro hợp tác ngắn hạn của Sacombank được giữ nguyên.

Lý do chính khiến Moody’s hạ mức xếp hạng nợ dài hạn của Sacombank từ B3 xuống Caa1 là do đánh giá vị thế thanh toán của ngân hàng này bị suy yếu, đồng thời Sacombank có 1 lượng lớn tài sản có vấn đề. Mức xếp hạng cơ sở BCA bị hạ từ Caa1 xuống Caa2 phản ánh vị thế tài chính độc lập của ngân hàng này phải đối mặt với rủi ro tăng cao.

Tháng 5/2017, NHNN đã phê duyệt đề án tái cấu trúc Sacombank từ năm nay cho đến năm 2025. Theo Sacombank, kế hoạch này là kết quả của việc ngân hàng sáp nhập với Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) vào cuối năm 2015.

Kế hoạch này chỉ ra những tài sản có vấn đề cần được giải quyết trước năm 2025. Đồng thời cho phép Sacombank linh hoạt trích lập dự phòng rủi ro tín dụng trong những năm tới, mà không cần phải trích lập dự phòng trước mắt. Điều này giúp Sacombank có thời gian để xử lý các tài sản có vấn đề thông qua thu hồi và xử lý tài sản thế chấp.

Đề án tái cấu trúc này không nhắc tới việc cung cấp vốn hay hỗ trợ thanh quản từ Chính phủ hay NHNN. Moody's cho rằng các cổ đông lớn của Sacombank đã ủy thác cổ phần của mình cho NHNN thông qua Công ty Quản lý Tài sản (VAMC), doanh nghiệp hiện đang quản lý số cổ phần này.

Tính đến cuối năm 2016, tổng tài sản có vấn đề của Sacombank ở mức khoảng 90.000 tỷ đồng, tương đương 27% tổng tài sản. Theo Sacombank, các tài sản có vấn đề bao gồm nợ xấu, chứng khoán VAMC, các giao dịch repo và các khoản phải thu có lãi tích lũy.

Theo Moody's, “”tấm đệm giảm sốc cho bảng cân đối kế toán” của Sacombank khá yếu để có thể giải quyết những tài sản có vấn đề. “Tấm đệm” này gồm khoản dự phòng tín dụng 4.800 tỷ đồng và vốn cấp 1 ở mức 19.600 tỷ đồng (tính đến cuối năm 2016). Moody’s nhận định ngân hàng sẽ phải mất nhiều năm để giải quyết các tài sản xấu.

Triển vọng xếp hạng của Sacombank bị đánh giá là tiêu cực do Moody’s đánh giá ngân hàng này đối mặt với rủi ro thanh khoản khá cao. Xếp hạng có thể tiếp tục bị hạ nếu ngân hàng đạt được rất ít thành công trong việc dọn sạch bảng cân đối kế toán hoặc thanh khoản bị suy giảm. Ngược lại, Moody’s sẽ nâng mức xếp hạng nếu ngân hàng này có thể cải thiện tình hình.

Thu Hương

Trí Thức Trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên