MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sai lầm khi sử dụng bình nóng lạnh: Điều ít người lưu tâm nhưng lại khiến bạn phải sử dụng nước bẩn cả mùa đông, còn "mất oan" rất nhiều tiền điện

03-11-2021 - 23:32 PM | Sống

Dùng bình nóng lạnh 10 năm mới biết có một bộ phận đặc biệt ở góc dưới bên trái. Hãy để ý nếu không muốn mất tiền điện oan.

Hầu hết các gia đình hiện nay đều có bình nóng lạnh, tuy nhiên nhiều người không biết rằng có một bộ phận đặc biệt của bình nóng lạnh nếu không thay thế thường xuyên sẽ rất tốn điện.

Vậy bộ phận đó là gì? Chính là thanh magie.

1. Thanh magie nằm ở đâu?

Chỉ cần nhìn vào bức ảnh này là có thể biết ngay.

Sai lầm khi sử dụng bình nóng lạnh: Điều ít người lưu tâm nhưng lại khiến bạn phải sử dụng nước bẩn cả mùa đông, còn mất oan rất nhiều tiền điện - Ảnh 1.

Đây chính là vị trí của thanh magie

2. Thanh magie có công dụng gì?

Thanh magie trong bình nóng lạnh không được dùng để đun nóng nước mà dùng để hấp thụ tạp chất và cặn trong nước.

Thanh magie tạo ra phản ứng hóa học với tạp chất và cặn để chúng bám vào thanh magie. Điều này giúp bảo vệ thanh gia nhiệt, kéo dài tuổi thọ của bình, đồng thời đảm bảo chất lượng nước.

Sai lầm khi sử dụng bình nóng lạnh: Điều ít người lưu tâm nhưng lại khiến bạn phải sử dụng nước bẩn cả mùa đông, còn mất oan rất nhiều tiền điện - Ảnh 2.

Thanh magie bình thường và thanh magie đã hỏng

Tuy nhiên, theo thời gian, khả năng hấp thụ tạp chất của magie ngày càng kém đi, thậm chí mất hẳn chức năng nếu không được thay thế trong một thời gian dài.

Mất đi vai trò của thanh magie, thanh gia nhiệt và bình chứa nước sẽ bị cặn bao quanh khiến nhiệt lượng trong bình không đủ để nước đạt độ nóng theo yêu cầu, vừa không hiệu quả vừa gây tốn điện vô ích.

3. Bao lâu nên thay thanh magie?

Nên thay thanh magie hai năm một lần. Giá thành của một thanh magie tương đối rẻ, trong khi đó dùng bình nóng lạnh có thanh magie không đạt tiêu chuẩn có thể tốn thêm một khoản kha khá tiền điện mỗi tháng. Vậy phương án nào tiết kiệm hơn?

Nếu trong một thời gian dài thanh magie không được thay thế, không những cản trở quá trình đun nóng nước gây tốn điện mà còn gây tích tụ tạp chất gây hại, khi mở ống thoát nước của bình nóng lạnh, nước chảy ra sẽ toàn là nước có cặn bẩn.

Vậy nên, việc vệ sinh bình nóng lạnh thường xuyên có vai trò rất quan trọng.

Sai lầm khi sử dụng bình nóng lạnh: Điều ít người lưu tâm nhưng lại khiến bạn phải sử dụng nước bẩn cả mùa đông, còn mất oan rất nhiều tiền điện - Ảnh 3.

Nếu không được vệ sinh và thay thanh magie định kỳ, nước sẽ không đảm bảo chất lượng

Mặc dù nước tắm từ bình nóng lạnh nhìn có vẻ rất sạch nhưng chỉ cần mở ống thoát nước của bình sẽ biết nước có nhiều cặn ra sao. Nếu hai năm bình nước nóng không được vệ sinh, điều này có nghĩa là bạn đang tắm bằng nước có nhiều tạp chất bẩn.

Trong nước có rất nhiều khoáng chất, sau khi đi qua bình nóng lạnh, trong nước sẽ hình thành rất nhiều cặn, các tạp chất này thường tích tụ dưới đáy bình.

Mặt khác, với những bình nước nóng có đầu ra của nước ở phía trên của bình, nước được dùng khi tắm sẽ là nước tương đối sạch ở phần trên, còn phần cặn vẫn nằm phía dưới. Dù nước nhìn có vẻ sạch nhưng thực chất trong nước vẫn lẫn nhiều tạp chất mà khi sử dụng ta không quan sát được.

Bình nước nóng nhà bạn đã bao lâu không được vệ sinh? Việc tắm bằng nước từ bình nước nóng không được vệ sinh định kỳ trong thời gian dài sẽ dẫn đến các bệnh về da liễu nói chung và các bệnh về phụ khoa với phụ nữ nói riêng.

Vệ sinh bình nóng lạnh đúng cách

Sai lầm khi sử dụng bình nóng lạnh: Điều ít người lưu tâm nhưng lại khiến bạn phải sử dụng nước bẩn cả mùa đông, còn mất oan rất nhiều tiền điện - Ảnh 4.

Nên vệ sinh và thay thanh magie định kỳ của bình nước nóng

Bước 1: Ngắt nguồn nước đầu vào và xả hết nước còn trong bình.

Bước 2: Mở ống thoát nước thải, lấy thanh magie bên trong ra kiểm tra. Nếu thanh magie bị bẩn thì nhanh chóng mua thanh magie mới và thay thế.

Bước 3: Mở van nước lạnh.

Mở van nước lạnh, dùng nước để sục rửa bên trong bình đến khi nước chảy ra đều là nước trong thì được.

Để đảm bảo sức khỏe, nên vệ sinh bình nóng lạnh 1-2 lần/năm và thay thanh magie 2 năm 1 lần.

Ngoài ra, có nhiều người băn khoăn việc nên nên sử dụng bình nóng lạnh thế nào để tiết kiệm điện. Nên bật bình nóng lạnh suốt hay chỉ bật khi dùng đến?

Nếu trong một thời gian dài không dùng đến bình nóng lạnh có thể ngắt công tắc bình, khi nào dùng đến có thể bật lên.

Nếu thường xuyên sử dụng bình nóng lạnh, tốt nhất không nên ngắt công tắc bình vì mỗi lần khởi động sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng. Mặt khác, ngắt nguồn điện thường xuyên sẽ làm hỏng bình.

Bên cạnh đó, trong quá trình giữ nhiệt, nhiệt độ nước không cần quá cao. Nếu muốn giữ nước ấm, không nên chỉnh nhiệt độ nước quá cao. Nhiệt độ nước càng cao thì công suất tiêu thụ càng lớn, tương đương với lượng điện tiêu thụ càng nhiều.

Sai lầm khi sử dụng bình nóng lạnh: Điều ít người lưu tâm nhưng lại khiến bạn phải sử dụng nước bẩn cả mùa đông, còn mất oan rất nhiều tiền điện - Ảnh 5.

Như vậy, việc thường xuyên vệ sinh bên trong bình nóng lạnh và thay thanh magie định kỳ rất quan trọng. Việc này vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tiết kiệm hóa đơn tiền điện cho gia đình.

Hoàng Lan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên