MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc đầu tư cho 'Con đường tơ lụa kỹ thuật số'

27-05-2024 - 12:01 PM | Tài chính quốc tế

Cạnh tranh Mỹ - Trung không còn chỉ giới hạn ở chính trị và kinh doanh. Trung Quốc đang nỗ lực đầu tư cho

“Con đường tơ lụa kỹ thuật số” là gì?

Trung Quốc đầu tư cho 'Con đường tơ lụa kỹ thuật số'- Ảnh 1.

Biểu tượng của TikTok trên màn hình điện thoại thông minh. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh DW (Đức), hiện có hai phiên bản Internet cạnh tranh trên thế giới. Phiên bản tại Mỹ bị chi phối bởi các công ty như Meta, Alphabet và Applei. Phiên bản còn lại là ở Trung Quốc với ByteDance, Alibaba và Tencent - những tập đoàn gần như có chủ quyền thị trường không hạn chế trên mạng internet này. Phiên bản Internet Trung Quốc đang được Bắc Kinh quảng bá với tên gọi “Con đường tơ lụa kỹ thuật số”.

Cả hai phiên bản Internet này vẫn dựa trên một công nghệ cơ bản HTML, TCP/IP... Tuy nhiên, chúng đã dần khác biệt trong giai đoạn Web 2.0.

Web 2.0 là bước tiến mới so với giai đoạn đầu tiên Web 1.0, nơi người dùng không thể thao tác với các thành phần trên đó. Web 1.0 là các trang web "chỉ đọc" và giữ mức độ tương tác ở mức tối thiểu.
Web 2.0 là dịch vụ internet tiên tiến, liên quan đến việc người dùng tạo và chia sẻ thông tin, ví dụ như mạng xã hội…

Với Web 2.0, các ứng dụng dễ sử dụng do các gã khổng lồ công nghệ như Instagram, WhatsApp và Amazon cung cấp đang thống trị thị trường. Đáng chú ý, các nền tảng song song đã được phát triển ở Trung Quốc như WhatsApp, WeChat…

Và Internet của Trung Quốc đã đạt được một số mức độ thành công nhất định. Đã có các tập đoàn công nghệ Trung Quốc cạnh tranh được ngay trên đất Mỹ. Ví dụ như mạng xã hội TikTok, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Trung Quốc tích cực hỗ trợ “Con đường tơ lụa kỹ thuật số”

Trung Quốc đầu tư cho 'Con đường tơ lụa kỹ thuật số'- Ảnh 2.

Biểu tượng của ứng dụng nhắn tin WeChat trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (CRF), Trung Quốc đã ký các thỏa thuận hoặc đầu tư liên quan đến “Con đường tơ lụa kỹ thuật số” với ít nhất 16 quốc gia. Lãnh đạo nhiều nước đã ký kết các hiệp định “Con đường tơ lụa kỹ thuật số”.

“Con đường tơ lụa kỹ thuật số” hướng tới cải thiện mạng lưới viễn thông, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây, thương mại điện tử, hệ thống thanh toán di động, công nghệ giám sát, thành phố thông minh…

Các thỏa thuận “Con đường tơ lụa kỹ thuật số” hiện tại chỉ là bước khởi đầu. Bắc Kinh đang biến “Con đường tơ lụa kỹ thuật số” trở thành một ưu tiên chính sách đối ngoại lớn hơn.

Các công ty công nghệ Trung Quốc cần tăng trưởng mạnh hơn nữa ở những thị trường đang phát triển vì họ đang đối mặt với nhiều khó khăn tại Mỹ và phương Tây. Trung Quốc đã chi khoảng 79 tỷ USD cho các dự án liên quan đến “Con đường tơ lụa kỹ thuật số”. Dự kiến Bắc Kinh sẽ gia tăng hỗ trợ đáng kể trong suốt những năm 2020.

Tại các hội nghị quốc tế lớn do Trung Quốc tài trợ như Hội nghị Internet thế giới và Diễn đàn Vành đai, Con đường, Bắc Kinh đã quảng bá “Con đường tơ lụa kỹ thuật số” là ưu tiên hàng đầu.

Theo Hà Linh

Báo Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên