TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" cuối cùng

23-09-2021 - 11:03 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" cuối cùng

Ngày 23-9, sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" thứ 4 theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.

Chuyến bay mang số hiệu VN18 chở 301 hành khách từ Pháp đã hạ cánh an toàn lúc 6 giờ 59 ngày 23-9 tại sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh (VDO). Đây là chuyến bay thứ tư, cũng là chuyến bay cuối cùng trong đợt triển khai thí điểm đón khách có "Hộ chiếu vắc-xin" vào Việt Nam.

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay thí điểm hộ chiếu vắc-xin cuối cùng - Ảnh 1.

Hành khách thí điểm sử dụng "hộ chiếu vắc-xin" xuống máy bay - Ảnh: Thái Dương


Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước. Hành khách trước khi lên máy bay phải đảm bảo sức khỏe tốt, đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, cũng như thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ đảm bảo an toàn suốt hành trình. Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hành khách được di chuyển về khách sạn FLC Hạ Long (Quảng Ninh) để thực hiện cách ly y tế tập trung.

Giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn, ông Phạm Ngọc Sáu khẳng định: "Các chuyến bay thí điểm đón khách theo chương trình trình cách ly y tế 7 ngày trong tháng 9 này đã diễn ra suôn sẻ, an toàn, giúp tạo dựng niềm tin trong cộng đồng về việc sớm tái thiết các hoạt động giao thương trong và ngoài nước. Đây dữ liệu tốt để xem xét, đánh giá, rút ra bài học trước khi triển khai rộng đưa " hộ chiếu vắc-xin " hoặc thẻ thông hành "xanh" vào lưu thông, nhằm hài hòa mục tiêu phát triển kinh tế song hành với phòng chống dịch bệnh".

Đến nay, đã có tổng cộng 943 công dân về nước theo chương trình này. Chuyến bay thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" đầu tiên chở công dân Việt Nam từ Nhật Bản hạ cánh tại sân bay Vân Đồn ngày 4-9. Hai chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Mỹ về nước nối chuyến qua Seoul (Hàn Quốc) hạ cánh hôm 12-9.

Các hành khách về nước trong chuyến bay ngày 4-9 và 12-9 đều đã trở về địa phương sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 4-8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, trong đó quy định thực hiện cách ly tập trung trong 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo, đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đã tiêm chủng đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 và có giấy xác nhận khỏi bệnh.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên được Chính phủ cho phép thực hiện chương trình "Hộ chiếu vắc-xin" tổ chức đón những chuyến bay quốc tế về Việt Nam dành cho những hành khách đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19.

Sau các chuyến bay thí điểm này, Chính phủ cùng với tỉnh Quảng Ninh sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng.

Sân bay quốc tế Vân Đồn là sân bay đầu tiên trên cả nước được Chính phủ tin tưởng giao trọng trách đón các chuyến bay quốc tế thí điểm cách ly y tế 7 ngày. Sân bay quốc tế Vân Đồn cũng đã chứng minh đủ năng lực đón thêm nhiều chuyến bay mới, nếu chương trình "hộ chiếu vắc-xin" được áp dụng rộng rãi đón công dân, hành khách từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Từ tháng 2-2020 đến 23-9-2021, sân bay quốc tế Vân Đồn đã đón 235 chuyến bay đưa người Việt hồi hương, chở chuyên gia với 47.600 lượt khách từ hơn 30 sân bay lớn trên thế giới với các loại máy bay từ B787, A350…

Một số hình ảnh:

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay thí điểm hộ chiếu vắc-xin cuối cùng - Ảnh 3.

Đây là chuyến bay thứ tư, cũng là chuyến bay cuối cùng trong đợt triển khai thí điểm đón khách có "Hộ chiếu vắc xin" vào Việt Nam.

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay thí điểm hộ chiếu vắc-xin cuối cùng - Ảnh 4.

Sau các chuyến bay đón khách từ châu Á, châu Mỹ, chuyến bay thí điểm lần này đón khách từ châu Âu. Sau các chuyến bay thí điểm này, Chính phủ cùng với tỉnh Quảng Ninh sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng.

Theo Dương Ngọc

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên