MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sàn ngoại hối FXTradingMarkets bị sập, hàng ngàn người trắng tay

29-06-2021 - 16:24 PM | Tài chính - ngân hàng

Sàn ngoại hối FXTradingMarkets bị sập, hàng ngàn người trắng tay

Sàn FXTradingMarkets bị sập, không thể truy cập được khiến hàng ngàn người rơi hoàn cảnh mất việc, gia đình xa lánh và làm đơn trình báo công an.

Biến mất khỏi sàn

Ngày 29/6, Công an TPHCM cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của các nạn nhân trong vụ sàn FXTradingMarkets bị sập, không thể truy cập được. Theo thông tin điều tra ban đầu, tên miền của sàn FXTradingMarkets cùng máy chủ được đăng ký và đặt tại Mỹ. Các đối tượng quản trị sàn này có dấu hiệu tạo lập sàn mới tại địa chỉ sp500stock.com (đăng ký ẩn danh từ cuối năm 2020) với giao diện và chức năng tương tự sàn cũ.

Sàn ngoại hối FXTradingMarkets bị sập, hàng ngàn người trắng tay - Ảnh 1.

Sàn FXTradingMarkets bị sập, không thể truy cập được.

Anh Tuấn, một nạn nhân của sàn FXTradingMarkets cho biết, mình chính thức mất tất cả. Do không tính toán vay mượn đầu tư nên giờ rơi hoàn cảnh mất việc, gia đình xa lánh. Tuấn lên mạng xin mọi người, ai có công việc gì để làm lại cuộc đời thì chỉ mình.

"Em giờ nói không với đa cấp, sàn vì giờ chỉ còn 2 bàn tay trắng. Em học kỹ thuật viên xét nghiệm đã có chứng chỉ hành nghề và biết lái xe nữa. Mong mọi người giúp đỡ em tìm công việc để vượt qua gia đoạn này ạ", Tuấn viết trên một nhóm về tiền ảo.

Trong một nhóm hơn 4.200 thành viên trên Facebook, nhiều thành viên khác cũng tỏ ra bức xúc, đòi tìm tới nhà của những người cầm đầu nhóm Lion Teams để "liều" với họ. "Không thể để cái cảnh mình chạy cơm từng bữa mà họ sống hưởng thụ được. Em cần những cái địa chỉ cả nhà ạ", một nạn nhân bức xúc.

Các nhóm, group cộng đồng nhà đầu tư sàn FXTradingMarkets cũng hoang mang, liên tục hỏi nhau về tình hình và thất vọng như "Thị trường 7.000 tỉ đô đâu rồi. 1% ngày đâu rồi. Đúng đủ đều đâu rồi. 1.000 fxt=1.000 USD đâu rồi... còn cái nịt".

Nóm Lion Teams được lập ra với mục đích quảng bá, mời chào người tham gia tại sàn Fxtradingmarkets dưới nhiều hình thức như tổ chức hội thảo ở nhiều tỉnh, thành, livestream hướng dẫn giao dịch trên các ứng dụng mạng xã hội (Facebook, Youtube...). Ngoài ra, các đối tượng còn lập nhiều hội, nhóm trên mạng xã hội Facebook thu hút một số lượng lớn người tham gia đầu tư.

Đến chiều ngày 29/6, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hết bàng hoàng khi hay tin sàn ngoại hối Fxtradingmarkets đã sập hoàn toàn và website giao dịch của sàn này đã không thể truy cập. Theo các nhà đầu tư, nạn nhân của sàn này đã nhận được tâm thư xin lỗi của nhóm điều hành nói về lý do đóng cửa sàn và hứa hẹn sẽ quay trở lại trong thời gian tới.

Một thư của sàn Fxtradingmarkets gửi tin cho những người đã đầu tư có nội dung: "Sàn FXTradingMarkets sẽ chính thức tạm dừng hoạt động và Ban Chuyên Gia cũng tạm dừng giao dịch".

Công an cảnh báo 1 tháng trước

Đáng nói, hơn tháng trước, hôm 27/5, Công an TPHCM phát đi cảnh báo người dân không tham gia các sàn kinh doanh ngoại hối (Forex) trái phép, bởi đây là phương thức đầu tư gây nhiều rủi ro về kinh tế, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Quảng Cáo

Cơ quan điều tra đã nắm được phương thức, thủ đoạn phạm tội của những người tổ chức sàn FXTradingMarkets. Có 4 thành viên trong nhóm Lion Group tự xưng là "Tứ đại sư phụ", "Tứ đại củ hành" (cùng cắt tóc kiểu củ hành) với người đứng đầu có bí danh Iker Phương (được gọi là "thầy", "sư phụ"). Họ tổ chức nhiều hội thảo làm giàu ở các tỉnh thành để mời chào người tham gia.

Sàn ngoại hối FXTradingMarkets bị sập, hàng ngàn người trắng tay - Ảnh 2.

Nạn nhân của sàn FXTradingMarkets bị sập lên tiếng.


Từ năm 2019, Lion Group giới thiệu FXTradingMarkets là sàn giao dịch ngoại hối có trụ sở và giấy phép được cấp ở Anh. Hiện, sàn thu hút 60.000 người đầu tư vào tiền ảo FXT. Người tham gia sẽ chuyển khoản từ 1.000 USD trở lên cho Leader (trưởng nhánh) để đổi ra FXT với tỷ giá 23.700 VND (1 USD) được 1 FXT.

Khi có FXT, nhà đầu tư sẽ truy cập trang fxtradingmarkets.com (từ năm nay có thêm app điện thoại) để giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary option) với 8 cấp ngoại tệ. Trong 30 giây, họ sẽ đặt lệnh dự đoán tỷ giá cặp ngoại tệ lên hoặc xuống, nếu đoán trúng sẽ lời 95% giá trị cược, nếu thua sẽ mất tiền.

Tuy nhiên, FXTradingMarkets quảng cáo ai cũng thắng, cam kết rút vốn bất kỳ lúc nào và ngồi im hưởng lãi 1%/ngày vì lệnh giao dịch được tự động đánh theo Ban Chuyên gia. Những người không chơi đoán giá thì được khuyến khích "ôm" nhiều FXT để chờ sau này tăng giá gấp 5, gấp 7 lần; hoặc mời thêm người chơi mới để nhận thưởng hoa hồng với 5 cấp bậc.

Muốn rút vốn và lợi nhuận, nhà đầu tư phải thanh khoản với Leader (1 FXT "ăn" 22.500 VND) hoặc chuyển FXT sang hai sàn tiền điện tử quốc tế Bilaxy, Probit bán thu về USD. Cuối tháng 2, FXTradingMarkets không cho phép giao dịch với Leader, buộc nhà đầu tư tự rút lên sàn quốc tế với tỷ giá 1 FXT "ăn" 0,3 USD (mất 70%). Đến đầu tháng 5, sàn dừng luôn việc chuyển FXT lên sàn quốc tế.

Đến đầu tháng 6, người tham gia FXTradingMarkets không xem được tài khoản, truy cập sàn chỉ thấy dòng thông báo đang nâng cấp. Các Leader trấn an rằng sàn đang hoàn thiện để đưa FXT lên sàn quốc tế Binance vào cuối tháng, giá sẽ tăng lại và cho rút tiền... Tuy nhiên, đến nay thì người tham gia FXTradingMarkets không truy cập được vào sàn nữa.

Theo Duy Quang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên