MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sàn tiền số trở thành kỳ lân, coin tăng giá 200% sau khi được ngân hàng lớn nhất Thái Lan mua cổ phần

04-11-2021 - 17:37 PM | Tài chính quốc tế

Sàn tiền số trở thành kỳ lân, coin tăng giá 200% sau khi được ngân hàng lớn nhất Thái Lan mua cổ phần

Tại nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á, nhu cầu về các tài sản rủi ro như tiền số và cổ phiếu hiện đang bùng nổ vì các nhà đầu tư trẻ tuổi muốn tìm kiếm mức lợi suất cao hơn trong bối cảnh lãi suất xuống thấp và kinh tế suy giảm.

Bitkub Online vừa trở thành "kỳ lân" mới nhất của Thái Lan sau khi bán lượng lớn cổ phần cho ngân hàng lớn nhất cả nước xét theo giá trị vốn hóa. Ngay sau khi thỏa thuận được công bố, đồng tiền số của Bitkub đã tăng giá gấp 3.

Siam Commercial Bank, ngân hàng có cổ đông lớn nhất là nhà vua Thái Lan, sẽ mua 51% cổ phần Bitkub với giá 17,85 tỷ baht (tương đương 535 triệu USD). Với mức giá này, sàn tiền số lớn nhất Thái Lan được định giá vào khoảng 35 tỷ baht, tương đương hơn 1 tỷ USD.

Theo dữ liệu của CoinGecko, đồng tiền số của Bitkub đã tăng khoảng 200%, lên mức kỷ lục 2,85 USD trong khi 1 ngày trước đó chỉ có giá 98 cent. Cổ phiếu của ngân hàng Siam Commercial cũng tăng 3,5%, lên mức cao nhất trong 6 tuần trở lại đây.

Tại nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á, nhu cầu về các tài sản rủi ro như tiền số và cổ phiếu hiện đang bùng nổ vì các nhà đầu tư trẻ tuổi muốn tìm kiếm mức lợi suất cao hơn trong bối cảnh lãi suất xuống thấp và kinh tế suy giảm. Siam Commercial Bank vẫn quyết định mở rộng sang mảng tài sản kỹ thuật số dù các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý Thái Lan cảnh báo nhà đầu tư về những rủi ro khi rót tiền vào lĩnh vực mới mẻ này.

"Bitkub đạt được cột mốc 1 tỷ USD bằng cách trở thành một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng kinh tế kỹ thuật số của Thái Lan", Jirayut Srupsrispoa, CEO 31 tuổi và là nhà sáng lập của Bitkub Capital Group nói. "Bitkub không còn là 1 startup đơn thuần mà đã trở thành một phần quan trọng trong mạng lưới cơ sở hạ tầng của ngành tài chính Thái Lan".

Theo dữ liệu từ Ủy ban chứng khoán Thái Lan, trong tháng 5 tổng khối lượng giao dịch trên các sàn tiền số được cấp phép trên cả nước đạt đỉnh 217 tỷ baht, so với mức 18 tỷ baht ở thời điểm tháng 11/2020. Đến thời điểm hiện tại con số đã giảm xuống nhưng trung bình vẫn đạt khoảng 100 tỷ baht mỗi tháng trong quý III.

Được thành lập năm 2018, Bitkub có lợi nhuận vào khoảng 1,53 tỷ baht trong 9 tháng đầu năm 2021, trên doanh thu 3,28 tỷ baht. Trong 9 tháng đầu năm 2021, sàn này chiếm 92% tổng khối lượng giao dịch trên các sàn tiền số hợp pháp ở Thái Lan.

Bitkub xếp thứ 79 trong số 300 sàn tiền số lớn nhất trên thế giới theo xếp hạng của CoinMarketCap.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên